Đợt 1 của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức

Thứ năm, 21/11/2024 08:00 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Chia sẻ bên lề Quốc hội sau khi kết thúc đợt 1 của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV, các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đợt 1 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành nhiều nội dung đề ra, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với dấu ấn trong đổi mới tư duy xây dựng pháp luật. Các Đại biểu Quốc hội đã tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc và toàn diện vào nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Sự kiện: quốc hội

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An): Nền tảng quan trọng, tạo đà cho kinh tế bứt phá trong năm 2025

Với tinh thần nghiêm túc, tích cực, khẩn trương và sôi nổi, đợt 1 của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV với hơn 20 ngày làm việc đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra. Tôi cho rằng, đợt 1 có nhiều điểm nhấn quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Với khối lượng công tác lập pháp rất lớn tại đợt 1, nhiều dự án luật, dự thảo nghị quyết đã được trình Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, quyết định sự hiệu quả của các giải pháp điều hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thích ứng với thực tiễn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay và trong thời gian tới. Chính phủ và các bộ, ngành đã tập trung chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, rõ ràng về sự cần thiết, các cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn để trình ra Quốc hội, các báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội rất chất lượng, trí tuệ.

doi moi tu duy xay dung phap luat the hien quyet tam vuot qua kho khan thach thuc hinh 1

Đáng chú ý, tại đợt 1 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2025 với tỉ lệ tán thành cao. Việc Quốc hội nhất trí cao thông qua các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi năm 2025 là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, là năm tăng tốc, bứt phá, về đích, để đưa nền kinh tế bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Theo đó, chỉ tiêu đặt ra của năm 2025 là tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5-7,0% và phấn đấu khoảng 7,0 - 7,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5%... Tôi hy vọng, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, quyết liệt đã đề ra, kết quả đạt được của năm 2024 sẽ là nền tảng quan trọng, tạo đà cho nền kinh tế bứt phá trong năm 2025.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước còn nhiều biến động, điều này thể hiện quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng linh hoạt để hỗ trợ phục hồi và phát triển, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và 5 năm 2021 - 2025.

Cùng với đó, qua các phát biểu thảo luận của Đại biểu Quốc hội ở hội trường tại đợt 1 của Kỳ họp thứ 8, tôi nhận thấy, các ý kiến này không lặp lại nội dung đã nêu tại thảo luận tổ, và sau thảo luận tổ, Cơ quan soạn thảo có ngay báo cáo giải trình bước đầu ý kiến của Đại biểu Quốc hội. Tôi cho rằng, với cách thức như vậy, các phiên thảo luận có nhiều đại biểu phát biểu hơn, cung cấp thêm thông tin đa dạng và chọn lọc nội dung đóng góp sâu sắc, xác đáng hơn. Các ý kiến đóng góp của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận ở hội trường cũng như ở tổ đã thể hiện sự đầu tư, nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn, rà soát kỹ lưỡng với hệ thống pháp luật hiện hành. Các quy định, chính sách mới được đề xuất, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội rất hay, trách nhiệm, có tầm nhìn... Điều này cho thấy Đại biểu Quốc hội ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri và Nhân dân.

doi moi tu duy xay dung phap luat the hien quyet tam vuot qua kho khan thach thuc hinh 2

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.

Trong đợt 1 của Kỳ họp thứ 8 này, tôi cho rằng, nội dung đáng chú ý khác là Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2 ngày (11 - 12/11/2024). Các Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, trọng tâm, thẳng thắn. Điều này thể hiện Đại biểu đã rất tích cực nghiên cứu các báo cáo, nắm chắc tình hình và hết sức trách nhiệm với tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri, các phát biểu tranh luận của Đại biểu đã làm cho phiên chất vấn thêm sinh động, dân chủ, sâu sát đến cùng vấn đề mình quan tâm.

Tôi mong rằng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ giữ lời hứa, thực hiện theo đúng tinh thần “nói đi đôi với làm và làm ngay” như Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị, nhằm thực hiện hiệu quả hơn các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Từ những nội dung các dự án luật, dự thảo nghị quyết mà Quốc hội xem xét tại đợt 1, dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 16 dự án luật và các nghị quyết tại đợt 2. Tôi tin tưởng rằng, với những chính sách, quy định pháp luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (một luật sửa nhiều luật) có hiệu lực thi hành sẽ đáp ứng được mục tiêu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn” về thể chế trong quá trình thực thi pháp luật thời gian qua. Tôi cho rằng, việc Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các Luật, Nghị quyết này là giải pháp căn cơ nhất, hiệu lực, hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm nay và những năm tiếp theo, cũng như tạo ra cơ chế thuận lợi, thông thoáng để đẩy nhanh hoàn thành các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm và các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang): Giải quyết những vấn đề cấp thiết mà doanh nghiệp, cử tri quan tâm

Kỳ họp này có khối lượng nội dung về công tác lập pháp rất lớn; các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực mà thực tiễn đang đòi hỏi cấp thiết, nhiều doanh nghiệp và cử tri, nhân dân cả nước rất quan tâm.

Trong đó, một nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân là về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Đây là dự án mà Đảng đã có chủ trương, Quốc hội đang thảo luận kỹ càng, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt và cũng là mong muốn của nhiều người dân, đúng là ý Đảng, lòng dân, dự án được thực hiện thành công sẽ là “chiếc chìa” khóa khơi dậy nhiều tiềm lực của đất nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu để dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới.

doi moi tu duy xay dung phap luat the hien quyet tam vuot qua kho khan thach thuc hinh 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Cầm.

Tôi nghĩ rằng, cần đưa ra bức tranh tổng thể cả những mặt tích cực, thuận lợi và cả khó khăn, thách thức; để từ đó có giải pháp và phương án phù hợp nhất đối với dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Để đảm bảo hiệu quả, khả thi và tránh thất thoát trong triển khai, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đánh giá kỹ tác động chính sách thể hiện trong chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Đồng thời, trong suốt quá trình thực hiện cần lưu ý giải pháp liên quan đến khoa học - công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin sẽ phải là giải pháp xuyên suốt, quan trọng nhất trong tất cả các khâu, đáp ứng phát triển kinh tế số của ngành đường sắt.

Đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu (đoàn Thái Bình): Quyết đáp những vấn đề “nóng”, sát sườn với người dân

Tại đợt 1 của Kỳ họp thứ 8, việc tập trung vào công tác lập pháp thể hiện sự quyết tâm của Quốc hội trong hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển đất nước.

Trong đó, tôi đặc biệt quan tâm đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Những dự án luật này không chỉ mang tính thời sự mà còn đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, bởi chúng liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

doi moi tu duy xay dung phap luat the hien quyet tam vuot qua kho khan thach thuc hinh 4

Đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu.

Thành công của đợt 1 Kỳ họp thứ 8 có dấu ấn lớn của công tác điều hành linh hoạt, hiệu quả. Với sự nhạy bén và quyết đoán, Đoàn Chủ tịch đã không ngần ngại điều chỉnh chương trình làm việc để dành thời gian hợp lý cho các phiên thảo luận tại tổ, tại hội trường. Đó cũng là thể hiện sự đổi mới trong tư duy về xây dựng pháp luật.

Bên cạnh đó, các phiên chất vấn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và dư luận. 3 nhóm vấn đề được chọn để chất vấn là những vấn đề rất sát, “nóng” như quản lý thị trường vàng, thị trường ngoại hối, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay. Trong đó, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ vừa qua; tình hình về thông tin xấu độc, quảng cáo sai sự thật chưa được kiểm soát tốt, vấn đề về thuốc, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe người dân… đang được nhiều người dân quan tâm.

Thiên An (Ghi)

Tin mới

Đề xuất xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đồng bộ, hiệu quả, hiện đại

Đề xuất xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đồng bộ, hiệu quả, hiện đại

(CLO) Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Vân, từ kinh nghiệm thế giới, việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của xã hội, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Tin tức
Dâng hương kỷ niệm 1081 năm ngày hóa của Đức vương Ngô Quyền

Dâng hương kỷ niệm 1081 năm ngày hóa của Đức vương Ngô Quyền

(CLO) Vào mỗi dịp đầu năm mới, đông đảo du khách và nhân dân lại đến đình Hàng Kênh dâng hương, tưởng nhớ Đức vương Ngô Quyền.

Đời sống văn hóa
Tăng số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ

Tăng số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1402/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng thêm số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Tin tức
Mở lớp học miễn phí, trau dồi kỹ năng tự bảo vệ trên môi trường trực tuyến cho trẻ em Việt Nam

Mở lớp học miễn phí, trau dồi kỹ năng tự bảo vệ trên môi trường trực tuyến cho trẻ em Việt Nam

(CLO) Khóa học ‘Kỹ năng số và an toàn Internet dành cho học sinh’ là khóa học được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phối hợp với một số đơn vị triển khai. Khoá học đang được mở miễn phí trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà OneTouch.

Nghề báo
Tập đoàn đứng thứ hai tại Hàn Quốc đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam

Tập đoàn đứng thứ hai tại Hàn Quốc đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam

(CLO) Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Chey Tae Won, Chủ tịch tập đoàn SK (Hàn Quốc) đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam, trên cơ sở đó tiếp tục phát triển các trung tâm năng lượng mới gắn với phát triển trí tuệ nhân tạo, logisctics, hydrogen, nông nghiệp thân thiện môi trường và đổi mới sáng tạo.

Tin tức
Chính thức thu thuế GTGT với hàng nhập khẩu giá trị thấp gửi qua đường chuyển phát nhanh từ ngày 18/2

Chính thức thu thuế GTGT với hàng nhập khẩu giá trị thấp gửi qua đường chuyển phát nhanh từ ngày 18/2

(CLO) Theo quyết định mới, hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được miễn thuế GTGT như trước đây.

Thị trường - Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

(CLO) Ngày 14/2 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.

Tin tức
Báo Nhân Dân công bố quyết định về công tác cán bộ đối với trưởng, phó các ban, đơn vị

Báo Nhân Dân công bố quyết định về công tác cán bộ đối với trưởng, phó các ban, đơn vị

(CLO) Chiều 14/2, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 15/2: Bắc Bộ tăng nhiệt, có mưa phùn và nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 15/2: Bắc Bộ tăng nhiệt, có mưa phùn và nồm ẩm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 15/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nhiều mây, có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng, trời ấm dần với độ ẩm không khí cao. Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng, mưa trái mùa giảm dần.

Môi trường và cuộc sống
Long An: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp cho phóng viên, biên tập viên

Long An: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp cho phóng viên, biên tập viên

(CLO) Ngày 14/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2025 – 2030 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Nghề báo
Hậu chiến Nga - Ukraine: Tương lai dầu mỏ và hơn thế nữa

Hậu chiến Nga - Ukraine: Tương lai dầu mỏ và hơn thế nữa

(CLO) Giá dầu có thể giảm mạnh nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện được cam kết tranh cử về việc chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Thị trường - Doanh nghiệp
Quảng Ninh: Cần có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường cửa ngõ vào TP Hạ Long

Quảng Ninh: Cần có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường cửa ngõ vào TP Hạ Long

(CLO) Vào khoảng 14h20 ngày 14/2, trên đường 18, tại ngã 3 Ba Lan, thuộc phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ va chạm mạnh giữa xe ô tô con (đi theo hướng Hạ Long - Uông Bí) và một xe máy đi từ Nhà máy đóng tàu Ba Lan đi ra đường 18.

Đời sống
Phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

(CLO) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa đấu tranh thành công chuyên án, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 02 đối tượng, thu giữ 30kg ma túy đá.

Vụ án
Du khách được tham quan Nhà Trắng trở lại từ ngày 25/2

Du khách được tham quan Nhà Trắng trở lại từ ngày 25/2

(CLO) Sau thời gian tạm đóng cửa cho cuộc bầu cử tổng thống, từ ngày 25/2 tới, du khách sẽ được trở lại tham quan Nhà Trắng, biểu tượng quyền lực của nước Mỹ.

Du lịch
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch tập đoàn SK, Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch tập đoàn SK, Hàn Quốc

(CLO) Chiều 14/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK kiêm Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại (KCCI), Hàn Quốc Chey Tae-won.

Tin tức
Bảo tàng Mỹ thuật tiếp nhận tác phẩm chân dung họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung

Bảo tàng Mỹ thuật tiếp nhận tác phẩm chân dung họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung

(CLO) Tác phẩm "Chân dung họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung" là bức chân dung bán thân được nhà điêu khác Trần Tuy sáng tạo năm 2003, bằng chất liệu thạch cao.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Đề xuất xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đồng bộ, hiệu quả, hiện đại

Đề xuất xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đồng bộ, hiệu quả, hiện đại

(CLO) Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Vân, từ kinh nghiệm thế giới, việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của xã hội, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Tin tức
Tận dụng tối đa nguồn lực trong dân cho phát triển kinh tế - xã hội

Tận dụng tối đa nguồn lực trong dân cho phát triển kinh tế - xã hội

(CLO) Chiều 14/2, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên. Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp như: Cần có chính sách tài khóa và tiền tệ tổng thể để kích cầu tiêu dùng; Tận dụng tối đa nguồn tài chính trong dân...

Tin tức
Tăng số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ

Tăng số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1402/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng thêm số lượng Thứ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Tin tức
Tập đoàn đứng thứ hai tại Hàn Quốc đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam

Tập đoàn đứng thứ hai tại Hàn Quốc đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam

(CLO) Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Chey Tae Won, Chủ tịch tập đoàn SK (Hàn Quốc) đề xuất xây dựng các nhà máy điện LNG quy mô lớn tại Việt Nam, trên cơ sở đó tiếp tục phát triển các trung tâm năng lượng mới gắn với phát triển trí tuệ nhân tạo, logisctics, hydrogen, nông nghiệp thân thiện môi trường và đổi mới sáng tạo.

Tin tức
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

(CLO) Ngày 14/2 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch tập đoàn SK, Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch tập đoàn SK, Hàn Quốc

(CLO) Chiều 14/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK kiêm Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại (KCCI), Hàn Quốc Chey Tae-won.

Tin tức
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sắp xếp tổ chức bộ máy

Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sắp xếp tổ chức bộ máy

(CLO) Ngày 14/2, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Mục đích cao nhất là để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tin tức
Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

(CLO) Ngày 14/2, thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, các đại biểu đề nghị cần quy định có hiệu lực thi hành ngay khi Quốc hội thông qua Nghị quyết này.

Tin tức
Hải Dương hướng dẫn sắp xếp, bố trí chức danh trưởng, phó các phòng, ban

Hải Dương hướng dẫn sắp xếp, bố trí chức danh trưởng, phó các phòng, ban

(CLO) UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành hướng dẫn sắp xếp, bố trí đối với chức danh lãnh đạo quản lý là trưởng, phó các phòng, ban, chi cục thuộc diện UBND tỉnh, sở, ngành, UBND cấp huyện quản lý khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tin tức
Rà soát, hoàn thiện quy định về phân cấp, phân quyền, ủy quyền

Rà soát, hoàn thiện quy định về phân cấp, phân quyền, ủy quyền

(CLO) Ngày 14/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị rà soát, hoàn thiện quy định về phân quyền, phân cấp, ủy quyền nhằm tạo sự chủ động, thúc đẩy tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với nâng cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu...

Tin tức