Điều chỉnh kích thước chữ

Dòng tiền âm nặng, kinh doanh sụt giảm cùng vay nợ tăng, Nam Mê Kông lấy tiền đâu làm dự án Bảo Ninh 2?

(CLO) Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mạnh, Nam Mê Kông còn gặp vấn đề lớn với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 437 tỷ đồng 6 tháng đầu năm trong khi cùng kỳ cũng âm 287 tỷ đồng.

Audio

Dòng tiền kinh doanh âm nặng

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022, CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông (Mekong Group, mã VC3) ghi nhận doanh thu chỉ ở mức 3,6 tỷ đồng, bằng khoảng 1/10 cùng kỳ. Nếu không có khoản lãi thanh ý khoản đầu tư tăng mạnh, VC3 có thể đã lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh. Mặc dù thoát lỗ nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ vỏn vẹn gần 860 triệu đồng, giảm 76% so với cùng kỳ.

dong tien am nang kinh doanh sut giam cung vay no tang nam me kong lay tien dau lam du an bao ninh 2 hinh 1

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VC3 ghi nhận doanh thu đạt 5,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1,7 tỷ đồng, lần lượt giảm 87% và 90% so với cùng kỳ. Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mạnh, VC3 còn gặp vấn đề lớn với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 437 tỷ đồng 6 tháng đầu năm trong khi cùng kỳ cũng âm 287 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến dòng tiền kinh doanh âm nặng là do tồn kho tăng mạnh với số dư cuối kỳ lên đến 1.710 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần đầu năm và chiếm hơn một nửa tổng tài sản. Tồn kho chủ yếu dưới dạng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang nằm tại các dự án trong đó nổi bật là Khu đô thị Bảo Ninh 2 tại bán đảo Bảo Ninh, đường Võ Nguyên Giáp, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

dong tien am nang kinh doanh sut giam cung vay no tang nam me kong lay tien dau lam du an bao ninh 2 hinh 2

Tiền từ cổ đông và đi vay

Trong bối cảnh dòng tiền thiếu hụt, nhà đầu tư không khỏi hoài nghi về khả năng triển khai dự án Bảo Ninh 2 đang được VC3 quảng cáo rầm rộ sẽ mang về lợi nhuận khủng từ cuối năm nay. Một trong những nguồn vốn công ty dự kiến huy động để thực hiện dự án đến từ “tiền túi” của cổ đông hiện hữu.

Theo kế hoạch, VC3 sẽ chào bán hơn 33,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ phát hành 2:1, vốn điều lệ sau khi phát hành dự kiến sẽ tăng từ 668 tỷ lên trên 1.000 tỷ đồng. Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, số tiền dự kiến huy động tương ứng hơn 334 tỷ đồng.

Khu đô thị Bảo Ninh 2 được quy hoạch trên tổng diện tích 18,2ha, với quy mô xây dựng gồm 299 căn Biệt thự, Nhà ở kết hợp thương mại sở hữu đất lâu dài và 3 tòa căn hộ chung cư với khoảng 1.320 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng, dự kiến thực hiện và hoàn thành vào năm 2024.

Tồn kho tại dự án Bảo Ninh 2 tăng mạnh đẩy tổng tài sản của VC3 đến cuối quý 2 tăng gấp đôi đầu năm lên hơn 3.300 tỷ đồng. Hầu hết tài sản tăng thêm đều được tài trợ bằng nguồn vốn nợ. Nợ phải trả cuối kỳ đã tăng gấp 3,4 lần đầu năm lên mức 2.500 tỷ đồng trong đó, nợ vay tài chính tăng gấp đôi lên hơn 1.100 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn.

Nhằm phục vụ cho mục đích tăng vốn, VC3 không ngần ngại lên kế hoạch đầy tham vọng với doanh thu dự kiến 2.605 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến 668 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp 9 lần và 11 lần so với thực hiện năm 2021. Dù vậy, khả năng hoàn thành kế hoạch này vẫn còn là dấu hỏi lớn khi VC3 mới chỉ hoàn thành vỏn vẹn 0,2% mục tiêu cả năm sau 6 tháng.

dong tien am nang kinh doanh sut giam cung vay no tang nam me kong lay tien dau lam du an bao ninh 2 hinh 3

Bất chấp kết quả kinh doanh bết bát, cổ phiếu VC3 vẫn “làm mưa làm gió” trên thị trường cùng “game” tăng vốn. Cổ phiếu này đã tăng hơn 50% trong vòng 1 tháng trở lại đây qua đó vượt đỉnh cũ và hiện đang dừng ở mức 47.700 đồng/cổ phiếu. Đà tăng của cổ phiếu có thể đến từ kỳ vọng dự án Bảo Ninh 2 sẽ đóng góp lợi nhuận trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trước các quyết định mua đuổi bởi không loại trừ khả năng cổ phiếu đã phản ánh kỳ vọng trên.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.

Thừa Thiên Huế: Đóng cửa chợ, cấm người dân ra đường sau 21h để tránh bão số 4

(CLO) Để đảm an toàn khi siêu bão số 4 (Noru) đổ bộ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng hoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống, cấm người dân ra đường từ chiều và tối 27/9.

Học sinh TP. HCM ngang nhiên ‘lách’ luật giao thông

(CLO) Bước vào năm học mới, tình trạng học sinh TP. HCM vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

WB: Trung Quốc kéo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đi xuống

(CLO) Ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Mía đường Sơn La (SLS) lợi nhuận quý 4 giảm 18%, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

(CLO) CTCP Mía đường Sơn La (SLS) sẽ chốt quyền trả cổ tức niên độ 2021 – 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ 100% vào ngày 10/10 tới đây.

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.