Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Holm Residences sau 5 năm xin tự tháo dỡ diện tích vi phạm bây giờ ra sao?

(CLO) Xin được tự tháo dỡ diện tích vi phạm xây dựng, khu biệt thự Holm Residences đến nay vẫn khắc phục chưa xong, có dấu hiệu che giấu cho sự việc "chìm xuồng".

Audio

Năm 2017, khi Công ty Cổ phần TDS xây dựng dự án Thảo Điền Sapphire (nay là Holm Residences) thì cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện dự án này vi phạm xây dựng khi xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích gần 1.400m2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Lê Văn Khoa đã ra Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5/2017 xử phạt Công ty Cổ phần TDS với số tiền 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng ở TP.HCM cho đến thời điểm đó đối với một dự án bất động sản.

Tuy nhiên doanh nghiệp này phớt lờ quyết định xử phạt và không khắc phục sai phạm. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM sau đó có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính.

Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Phong - thời điểm đó là Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 4035/QĐ-CC ngày 28/7/2017 cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với dự án Holm Residences.

Ngày 22/8/2017, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 2 (nay thuộc TP.Thủ Đức) đến dự án Holm Residences thi hành quyết định cưỡng chế những phần sai phạm của Chủ tịch UBND TP.HCM. Lúc này, đại diện chủ đầu tư cho biết đã tự tháo dỡ một số hạng mục vi phạm và đề nghị tự tháo dỡ trong vòng 30 ngày và được đoàn cưỡng chế đồng ý, cử cán bộ trật tự đô thị lập biên bản.

Theo biên bản này, đoàn công tác ghi nhận chủ đầu tư đã tự tháo dỡ 5/15 hạng mục vi phạm và đang tiếp tục tháo dỡ phần còn lại. Đại diện công ty hợp tác xin cho gia hạn thời gian tháo dỡ chậm nhất đến ngày 22/9/2017. Nếu quá thời hạn trên mà chủ đầu tư chưa tháo dỡ xong toàn bộ công trình vi phạm thì UBND quận 2 thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Đến nay đã 5 năm, tình trạng khắc phục những sai phạm tại khu biệt thự siêu sang này vẫn chưa hoàn thành.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 1

Khu biệt thự Holm Residences - trước đây có tên gọi là Thảo Điền Sapphire tại địa chỉ 145 phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Khu vực này lâu nay được xem là phố nhà giàu của khu thành phố, quy tụ nhiều dự án chung cư, biệt thự ven sông siêu sang.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 2

Holm Residences chiếm một đoạn bờ sông Sài Gòn hàng trăm mét, bên cạnh rạch Ông Hóa. Từ đây đến cầu Sài Gòn gần 1,5km, cách trung tâm quận 1 và trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong khoảng 7km, giao thông cực kỳ thuận lợi với cả đường bộ và đường sông.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 3

Bao quanh Holm Residences là hàng loạt khu biệt thự siêu sang khác. Dự án này khởi công năm 2015 với 11 biệt thự ven sông, 6 biệt thự có hồ bơi và 12 biệt thự vườn. Thời điểm năm 2017, mỗi căn biệt thự đã có giá 45-100 tỷ đồng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 4

Một mặt giáp sông của Holm Residences, phía bên sông là khu bán đảo Thanh Đa của quận Bình Thạnh. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư của Holm Residences là Công ty cổ phần TDS đã vi phạm xây dựng nghiêm trọng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 5

Các vi phạm như xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa, xây dựng sai phép hàng loạt hồ bơi. Những phần vi phạm (các phần màu đỏ) với tổng diện tích gần 1.400m2, trong đó những hồ bơi được xây dựng đã làm tăng giá trị cho các căn biệt thự bắt buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ. Phó chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Lê Văn Khoa đã ra Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5/2017 xử phạt Công ty Cổ phần TDS với số tiền 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng ở TP.HCM cho đến thời điểm đó đối với một dự án bất động sản.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 6

Tuy nhiên chủ đầu tư phớt lờ quyết định xử phạt, không chịu tháo dỡ. Đến tháng cuối tháng 7/2017, Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Nguyễn Thành Phong ký quyết định cưỡng chế những sai phạm tại dự án Holm Residences. Khi đoàn của Chủ tịch UBND TP.HCM có mặt tại dự án để thực hiện cưỡng chế thì lúc này Công ty Cổ phần TDS mới xin được tự tháo dỡ diện tích vi phạm.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 7

Trong quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế, Công ty Cổ phần TDS có vi phạm về khoảng lùi rạch Ông Hóa, và sông Sài Gòn. So sánh hiện trạng dự án thời điểm 2017 với hiện nay, phần diện tích vi phạm khoảng lùi này không có sự tháo dỡ hay thay đổi. Phía ngoài sông Sài Gòn còn được xây một cầu tàu của dự án.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 8

Tại các biệt thự ven sông, thời điểm bị xử phạt có đến 11 hồ bơi xây dựng trái phép, buộc phải cưỡng chế, san lấp. Còn việc phạt tiền, UBND TP.HCM áp dụng biện pháp cưỡng chế là khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của Công ty cổ phần TDS số tiền 1 tỷ đồng thông qua ngân hàng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 9

Tuy nhiên theo quan sát hiện trạng hiện nay, sau 5 năm Công ty Cổ phần TDS xin tự tháo dỡ, trong khu biệt thự Holm Residences vẫn còn 2 hồ bơi (trong vòng đỏ) vẫn còn được sử dụng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 10

Những khoảng trước các biệt thự ven sông thời điểm phát hiện xây hồ bơi nay đã tháo dỡ, trồng cỏ hoặc làm tiểu cảnh thay thế. Còn một hồ bơi (trong khoang đỏ) cũng nằm trong số 11 hồ xây dựng sai phép đến nay chủ đầu tư vẫn "quên" khắc phục sai phạm. Hồ bơi còn lại này nằm ở vị trí tiếp giáp của khu biệt thự với khu đất bên cạnh, xung quanh có nhiều cây cối rất khó phát hiện nếu không quan sát từ trên cao.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 11

Ở phường Thảo Điền, không riêng gì Holm Residences mà các dự án biệt thự ven sông khác đều xây dựng cổng kiểm soát người ra vào nên rất khó để phát hiện những sai phạm nếu có tại đây.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 12

Bên cạnh đó, tình trạng các dự án độc chiếm bờ sông Sài Gòn, vi phạm hành lang an toàn sông, người dân rất khó tiếp cận không gian bờ sông cũng đã diễn ra nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương rất khó để khắc phục.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
EU coi khí đốt và hạt nhân là năng lượng bền vững

(CLO) Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu hôm thứ Tư (6/7) để đưa khí đốt tự nhiên và hạt nhân vào danh sách năng lượng bền vững của khối.

Xem xét kỷ luật Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác định, có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Nóng 18h: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo loạt vấn đề về xăng dầu; Lô hàng tương ớt, chôm chôm, thanh long của Việt Nam bị tiêu hủy ở châu Âu; Hàng chục cảnh sát vây bắt phạm nhân trốn trại ở Phú Yên.

Xuất hiện thông tin giả mạo đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội

(CLO) Trước thông tin đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý những thông tin giả mạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

CPI Việt Nam vẫn thấp dù giá nhiều mặt hàng tăng chóng mặt?

(CLO) Chỉ số CPI tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 2,44% so với bình quân cùng kỳ năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng, con số này không phản ánh đúng giá cả thực tế.

Đức nới lỏng luật nhập cư

(CLO) Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã bắt đầu đại tu hệ thống nhập cư của Đức để cho phép nhiều người di cư ở lại nước này hơn.

Ngỡ ngàng với ‘Giai điệu màu’ của họa sĩ Thế Hùng

(CLO) 75 bức tranh của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng tại triển lãm “Giai điệu màu” là những tác phẩm được ông dành nhiều tâm huyết, được vẽ trong hai năm gần đây.

Điều tra dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua làm việc xác định, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Vì sao giá nhà sơ cấp liên tục lập đỉnh, thứ cấp lại sụt giảm?

(CLO) Theo các chuyên gia, những khó khăn và thách thức đến từ lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… đã hình thành nghịch lý trên.