Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Holm Residences sau 5 năm xin tự tháo dỡ diện tích vi phạm bây giờ ra sao?

(CLO) Xin được tự tháo dỡ diện tích vi phạm xây dựng, khu biệt thự Holm Residences đến nay vẫn khắc phục chưa xong, có dấu hiệu che giấu cho sự việc "chìm xuồng".

Audio

Năm 2017, khi Công ty Cổ phần TDS xây dựng dự án Thảo Điền Sapphire (nay là Holm Residences) thì cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện dự án này vi phạm xây dựng khi xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích gần 1.400m2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Lê Văn Khoa đã ra Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5/2017 xử phạt Công ty Cổ phần TDS với số tiền 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng ở TP.HCM cho đến thời điểm đó đối với một dự án bất động sản.

Tuy nhiên doanh nghiệp này phớt lờ quyết định xử phạt và không khắc phục sai phạm. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM sau đó có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính.

Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Phong - thời điểm đó là Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 4035/QĐ-CC ngày 28/7/2017 cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với dự án Holm Residences.

Ngày 22/8/2017, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 2 (nay thuộc TP.Thủ Đức) đến dự án Holm Residences thi hành quyết định cưỡng chế những phần sai phạm của Chủ tịch UBND TP.HCM. Lúc này, đại diện chủ đầu tư cho biết đã tự tháo dỡ một số hạng mục vi phạm và đề nghị tự tháo dỡ trong vòng 30 ngày và được đoàn cưỡng chế đồng ý, cử cán bộ trật tự đô thị lập biên bản.

Theo biên bản này, đoàn công tác ghi nhận chủ đầu tư đã tự tháo dỡ 5/15 hạng mục vi phạm và đang tiếp tục tháo dỡ phần còn lại. Đại diện công ty hợp tác xin cho gia hạn thời gian tháo dỡ chậm nhất đến ngày 22/9/2017. Nếu quá thời hạn trên mà chủ đầu tư chưa tháo dỡ xong toàn bộ công trình vi phạm thì UBND quận 2 thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Đến nay đã 5 năm, tình trạng khắc phục những sai phạm tại khu biệt thự siêu sang này vẫn chưa hoàn thành.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 1

Khu biệt thự Holm Residences - trước đây có tên gọi là Thảo Điền Sapphire tại địa chỉ 145 phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Khu vực này lâu nay được xem là phố nhà giàu của khu thành phố, quy tụ nhiều dự án chung cư, biệt thự ven sông siêu sang.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 2

Holm Residences chiếm một đoạn bờ sông Sài Gòn hàng trăm mét, bên cạnh rạch Ông Hóa. Từ đây đến cầu Sài Gòn gần 1,5km, cách trung tâm quận 1 và trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong khoảng 7km, giao thông cực kỳ thuận lợi với cả đường bộ và đường sông.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 3

Bao quanh Holm Residences là hàng loạt khu biệt thự siêu sang khác. Dự án này khởi công năm 2015 với 11 biệt thự ven sông, 6 biệt thự có hồ bơi và 12 biệt thự vườn. Thời điểm năm 2017, mỗi căn biệt thự đã có giá 45-100 tỷ đồng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 4

Một mặt giáp sông của Holm Residences, phía bên sông là khu bán đảo Thanh Đa của quận Bình Thạnh. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư của Holm Residences là Công ty cổ phần TDS đã vi phạm xây dựng nghiêm trọng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 5

Các vi phạm như xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa, xây dựng sai phép hàng loạt hồ bơi. Những phần vi phạm (các phần màu đỏ) với tổng diện tích gần 1.400m2, trong đó những hồ bơi được xây dựng đã làm tăng giá trị cho các căn biệt thự bắt buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ. Phó chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Lê Văn Khoa đã ra Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5/2017 xử phạt Công ty Cổ phần TDS với số tiền 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng ở TP.HCM cho đến thời điểm đó đối với một dự án bất động sản.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 6

Tuy nhiên chủ đầu tư phớt lờ quyết định xử phạt, không chịu tháo dỡ. Đến tháng cuối tháng 7/2017, Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó là ông Nguyễn Thành Phong ký quyết định cưỡng chế những sai phạm tại dự án Holm Residences. Khi đoàn của Chủ tịch UBND TP.HCM có mặt tại dự án để thực hiện cưỡng chế thì lúc này Công ty Cổ phần TDS mới xin được tự tháo dỡ diện tích vi phạm.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 7

Trong quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế, Công ty Cổ phần TDS có vi phạm về khoảng lùi rạch Ông Hóa, và sông Sài Gòn. So sánh hiện trạng dự án thời điểm 2017 với hiện nay, phần diện tích vi phạm khoảng lùi này không có sự tháo dỡ hay thay đổi. Phía ngoài sông Sài Gòn còn được xây một cầu tàu của dự án.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 8

Tại các biệt thự ven sông, thời điểm bị xử phạt có đến 11 hồ bơi xây dựng trái phép, buộc phải cưỡng chế, san lấp. Còn việc phạt tiền, UBND TP.HCM áp dụng biện pháp cưỡng chế là khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của Công ty cổ phần TDS số tiền 1 tỷ đồng thông qua ngân hàng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 9

Tuy nhiên theo quan sát hiện trạng hiện nay, sau 5 năm Công ty Cổ phần TDS xin tự tháo dỡ, trong khu biệt thự Holm Residences vẫn còn 2 hồ bơi (trong vòng đỏ) vẫn còn được sử dụng.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 10

Những khoảng trước các biệt thự ven sông thời điểm phát hiện xây hồ bơi nay đã tháo dỡ, trồng cỏ hoặc làm tiểu cảnh thay thế. Còn một hồ bơi (trong khoang đỏ) cũng nằm trong số 11 hồ xây dựng sai phép đến nay chủ đầu tư vẫn "quên" khắc phục sai phạm. Hồ bơi còn lại này nằm ở vị trí tiếp giáp của khu biệt thự với khu đất bên cạnh, xung quanh có nhiều cây cối rất khó phát hiện nếu không quan sát từ trên cao.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 11

Ở phường Thảo Điền, không riêng gì Holm Residences mà các dự án biệt thự ven sông khác đều xây dựng cổng kiểm soát người ra vào nên rất khó để phát hiện những sai phạm nếu có tại đây.

du an holm residences sau 5 nam xin tu thao do dien tich vi pham bay gio ra sao hinh 12

Bên cạnh đó, tình trạng các dự án độc chiếm bờ sông Sài Gòn, vi phạm hành lang an toàn sông, người dân rất khó tiếp cận không gian bờ sông cũng đã diễn ra nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương rất khó để khắc phục.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kanye West bí mật đưa bồ mới dạo chơi ở Malibu

(CLO) Nam rapper Kanny West được các phóng viên phát hiện tại căn biệt thự đang trong quá trình sửa chữa ở Malibu, California, với người mẫu Monica Corgan.

Thiết kế và các tùy chọn màu sắc của Realme 9i 5G

(CLO) Vào ngày 18 tháng 8, Realme sẽ ra mắt điện thoại Realme 9i 5G tại Ấn Độ. Thương hiệu đã tiết lộ thiết kế của thiết bị cùng với một số thông số kỹ thuật của nó.

Toyota Crown sẽ bổ sung bản coupe và mui trần

(CLO) Hai phiên bản này sẽ là mẫu sản phẩm cao cấp nhất đến từ Toyota và giúp hãng rút ngắn khoảng cách với Lexus.

Đột kích các cơ sở cà phê nhạc mạnh, “bar bay”, thu giữ nhiều bình

(CLO) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh, thu giữ nhiều bình "khí cười".

Ma Dong Seok vào vai chiến binh diệt côn trùng

(CLO) Nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Ma Dong Seok sẽ đóng nam chính trong loạt phim cải biên dựa trên webtoon nổi tiếng “HIVE”.

Tàu đến Ukraine để cứu đói cho châu Phi

(CLO) Một con tàu đã cập cảng Biển Đen của Ukraine hôm thứ Sáu để vận chuyển lúa mì cho Ethiopia.

Báo Điện tử VietnamPlus hỗ trợ nhiều học sinh nghèo miền núi trước thềm năm học mới

(CLO) Báo Điện tử VietnamPlus vừa tổ chức chương trình thiện nguyện năm 2022 với thông điệp “Tiếp sức đến trường cho học sinh vùng cao” tại các huyện biên giới huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), huyện Quế Phong (Nghệ An)...

Lào Cai khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà tưởng nhớ ông Hoàng Bảy

(CLO) Trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống đền Bảo Hà năm 2022 đã diễn ra Lễ cầu an, thả đèn hoa đăng; Hội thi “Mâm lễ dâng Ông”; Lễ cúng khao quân; khánh thành mộ gió ông Hoàng Bảy…

Ngày mai (15/8), xét xử nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và đồng phạm

(CLO) Dự kiến ngày mai (15/8), TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” đối với 28 bị cáo.