Dự án Khu nhà ở Suối Giữa 'bất động' 14 năm, người dân mòn mỏi chờ nhận đất xây nhà

(CLO) Mua đất theo hình thức “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” khi dự án chưa được phép huy động vốn, đến nay người dân đã đóng tiền vào dự án Khu nhà ở Suối Giữa (TP.Thủ Dầu Một) lo lắng vì chủ đầu tư đòi hủy hợp đồng.

Dự án “đắp chiếu” 14 năm

Vừa qua, nhiều hộ dân đóng tiền cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu (Công ty Á Châu, trụ sở TP.Thủ Đức, TP.HCM) mua đất dự án Khu nhà ở Suối Giữa (tên cũ là dự án Khu nhà ở Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một) gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì bị chủ đầu tư là Công ty Á Châu khởi kiện ra tòa.

du an khu nha o suoi giua bat dong 14 nam nguoi dan mon moi cho nhan dat xay nha hinh 1

Khu đất dự án Khu nhà ở Suối Giữa có mặt tiền Quốc lộ 13 thuộc TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Lê Giang.

Dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 3/2008 và được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 2/2010. Đến tháng 8/2015, UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 với quy mô diện tích hơn 30,6ha. Tuy nhiên phải đến tháng 4/2020, dự án mới được UBND tỉnh Bình Dương giao, thuê đất đợt 1 khoảng 10ha.

Khu đất dự án có mặt tiền trên Quốc lộ 13 thuộc phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một chỉ vài kilomet. Hiện nay toàn bộ khu đất dự án đang bị bỏ hoang, bên trong chỉ toàn cỏ dại. Một số mảnh đất được người dân tận dụng trồng trọt, không có bất kỳ công trình hạ tầng nào.

Sau 14 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án đang chậm tiến độ nhiều năm vì Công ty Á Châu vẫn chưa thỏa thuận được việc chuyển nhượng với các chủ sử dụng đất phần 3,7ha còn lại của dự án nên chưa thể triển khai tiếp.

Người dân mua đất dự án cho biết, từ năm 2017 - 2018, dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng dự án được quảng cáo và bán cho người dân theo hình thức “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư”. Thông qua một số công ty môi giới, người dân đã đóng cho Công ty Á Châu hàng trăm triệu đồng góp vốn với hy vọng mua được lô đất an cư lạc nghiệp.

Đến nay đã 4-5 năm từ lúc ký “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” nhưng hàng trăm người vẫn chưa được nhận đất xây nhà, phải gửi đơn thư kêu cứu khắp cơ quan chức năng vì dự án chậm tiến độ, chưa giao đất cho dân.

Ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính số 3174/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Á Châu về hành vi vi phạm quy định về huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép tại dự án Khu nhà ở Suối Giữa với số tiền 285 triệu đồng. Đồng thời, buộc thực hiện đúng quy định, bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua đối với hành vi trên.

Thông tin này khiến hàng trăm người dân góp vốn tá hỏa vì đến lúc đó mới biết dự án chưa hoàn tất pháp lý, chưa được huy động vốn.

du an khu nha o suoi giua bat dong 14 nam nguoi dan mon moi cho nhan dat xay nha hinh 2

Lối vào khu đất đóng kín cổng, bảng thông tin dự án Khu nhà ở Suối Giữa cũng rách tả tơi sau nhiều năm chậm tiến độ. Ảnh: Lê Giang.

Ông Trần Mạnh Cung (ngụ TP.Thủ Dầu Một) kể, hàng trăm người góp vốn vào cho Công ty Á Châu để thực hiện dự án, người ít thì 200-300 triệu, người nhiều thì 700-800 triệu. “Ai cũng mong sớm nhận đất để làm nhà, thoát cảnh ở trọ nhưng mỗi lần đi qua dự án đều chỉ thấy bãi đất trống đóng cổng kín mít, mọi lời hứa của chủ đầu tư lúc nhận tiền đều không thực hiện”, ông Cung nói.

Cùng cảnh ngộ tiền đã đóng mà đất chẳng thấy đâu, anh Phạm Minh Tuấn (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) bức xúc, Công ty Á Châu biết dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng vẫn cố tình rao bán và ký hợp đồng góp vốn với người dân từ 5 năm trước, phải đến năm 2020 mới bị phát hiện và xử phạt.

“Tôi mong cơ quan chức năng can thiệp, làm rõ việc Công ty Á Châu ký hợp đồng với chúng tôi trong thời điểm đó là có dấu hiệu lừa đảo hay không”, anh Minh Tuấn kiến nghị.

Kể từ lúc bị xử phạt 285 triệu đồng, Công ty Á Châu vẫn không có dấu hiệu triển khai dự án để sớm giao đất cho khách hàng. Không thể cứ ngồi yên nhìn mảnh đất mình góp tiền vẫn chỉ để cho cỏ mọc, người dân tiếp tục đi cầu cứu cơ quan chức năng.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương vào cuộc

Chủ đầu tư bị xử phạt, dự án vẫn án binh bất động. Tuy nhiên đến ngày 8/2/2022, người dân góp vốn bất ngờ nhận thông báo khởi kiện số 01/TBKH/2022 và Đơn khởi kiện do Giám đốc Trương Văn Tuấn của Công ty Á Châu khởi kiện một số khách hàng ra Tòa án TP.Thủ Dầu Một.

Doanh nghiệp này đề nghị Tòa án tuyên “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” giữa Công ty Á Châu với người góp vốn là vô hiệu và cam kết sẽ hoàn trả số tiền người dân đã đóng thời điểm 2017 - 2018 cộng với mức chịu phạt cam kết là 0,05%/ngày tính đến thời điểm khởi kiện.

du an khu nha o suoi giua bat dong 14 nam nguoi dan mon moi cho nhan dat xay nha hinh 3

Suốt 14 năm, khu đất dự án vẫn trong tình trạng hoang vắng tại cửa ngõ phố Thủ Dầu Một. Ảnh: Lê Giang.

Nhận đơn khởi kiện, người dân vừa lo lắng vừa bức xúc vì số tiền đã góp mua đất 4-5 năm mà đất chẳng thấy đâu, bây giờ lại bị khởi kiện ra tòa, bỏ công ăn việc làm khi Tòa án triệu tập.

“Chúng tôi góp tiền mua đất, chỉ mong sớm nhận đất cất nhà chứ chẳng muốn kiện cáo với ai vậy mà Công ty Á Châu lại không giao đất như đã hẹn lại còn kiện khách hàng để hủy hợp đồng. Người dân góp tiền để mua đất, đâu phải cho Công ty Á Châu vay mà giờ trả lại", ông Bùi Bá Đông - khách hàng đã góp vốn vào dự án bức xúc.

Ngày 22/2/2022, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chủ trì, cùng các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp nhóm khách hàng góp vốn kêu cứu liên quan đến dự án Khu nhà ở Suối Giữa.

Sau làm việc với nhóm người dân, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương ban hành Kết luận số 119/TBVPTU ngày 25/2/2022 thông báo ý kiến kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Công ty Á Châu tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và TP.Thủ Dầu Một để tập trung xử lý các vấn đề tồn tại liên quan việc triển khai dự án theo quy định pháp luật.

Giao Bí thư Thành ủy TP.Thủ Dầu Một chỉ đạo UBND TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư với người dân góp vốn để thỏa thuận, thống nhất các vấn đề vướng mắc liên quan đến việc triển khai dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch, cam kết cụ thể bằng văn bản về tiến độ triển khai thực hiện dự án. Các cơ quan chức năng theo dõi, đôn đốc, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện pháp lý dự án đúng pháp luật.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hoặc không tiếp tục thực hiện dự án, UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo xử lý đúng quy định pháp luật.

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: