Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án treo 15 năm ở trung tâm TP.Thủ Dầu Một: Sẽ đấu thầu tìm nhà đầu tư mới

(CLO) Trải qua 2 dự án treo suốt 15 năm, tỉnh Bình Dương sẽ điều chỉnh quy hoạch, tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư mới cho khu đất thuộc dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21.

Audio

Dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận giao Công ty TNHH Xây dựng Đầu tư Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh (Công ty Tân Vũ Minh) thực hiện đầu tư vào năm 2007.

du an treo 15 nam o trung tam tpthu dau mot se dau thau tim nha dau tu moi hinh 1

Toàn cảnh khu đất bỏ hoang nhiều năm tại dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 và sau đó là Công viên Phú Cường trong lòng TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: Lê Giang.

Tháng 6/2015, dự án chậm tiến độ nhiều năm do vướng việc đền bù, Công ty Tân Vũ Minh có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án và đã được chấp thuận. Sau đó, UBND tỉnh thống nhất phương án quy hoạch khu đất này thành dự án Công viên Phú Cường hơn 23ha gồm khu nhà ở tái định cư và Công viên Phú Cường. Tuy nhiên sau đó dự án Công viên Phú Cường cũng tiếp tục bị “treo” đến nay.

Nói về dự án xuyên 2 thập kỷ này, ông ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, năm 2016, UBND tỉnh đã thu hồi chủ trương dự án của Công ty Tân Vũ Minh.

Do chủ đầu tư đã bỏ ra số vốn khá lớn để đền bù đất đai nên sau đó UBND tỉnh đã cho Công ty Tân Vũ Minh liên hệ với một nhà đầu nào đó đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để liên danh. Thế nhưng suốt thời gian dài điều này không thực hiện được.

du an treo 15 nam o trung tam tpthu dau mot se dau thau tim nha dau tu moi hinh 2

Vướng quy hoạch nhiều năm, nhà cửa của người dân xuống cấp không được sữa chữa, bán cũng không ai dám mua. Ảnh: Lê Giang.

Vừa qua, UBND tỉnh đã thành lập Tổ 4038 , rà soát lại tất cả những vấn đề liên quan và sau đó khẳng định dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 không thể tiếp tục được. Sở Tài chính và Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng đã làm việc để có phương án hỗ trợ cho Công ty Tân Vũ Minh (liên quan đến số vốn đã đầu tư vào dự án - PV) nhưng chủ đầu tư này chưa đồng ý.

Ông Vinh khẳng định: “UBND tỉnh đã thu hồi chủ trương đầu tư, về mặt pháp lý thì Công ty Tân Vũ Minh không còn quyền gì tại dự án này cả’.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang có phương án tổ chức điều chỉnh quy hoạch, sau đó sẽ tổ chức đấu thầu để tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch mới. TP.Thủ Dầu Một đang rà soát, thực hiện các bước liên quan để đưa ra đấu thầu.

Như báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh, việc 2 dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 và Công viên Phú Cường chậm tiến độ nhiều năm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, nhà cửa hư hỏng không thể xây mới, muốn bán đi nơi khác cũng không xong.

du an treo 15 nam o trung tam tpthu dau mot se dau thau tim nha dau tu moi hinh 3

Khu đất vàng trở thành nơi đổ rác trộm hoặc đối tượng xấu đến tiêm chích ma túy. Ảnh: Lê Giang.

Bỏ hoang nhiều năm, cả khu vực rậm rạp cây cối, đường xá bất tiện, trở thành nơi đổ rác trộm hay đối tượng xấu tụ tập tiêm chích ma túy. Trong khi đó, khu đất dự án có vị trí đắc địa khi nằm trọn trong 4 trục đường chính là đại lộ Bình Dương - Yersin - Thích Quảng Đức - Dương Võ Thanh Long của TP.Thủ Dầu Một, xung quanh đô thị sầm uất, đầy đủ tiện ích.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.

TP. HCM: Năm học mới, nhiều khoản phí… mới khiến phụ huynh đau đầu

(CLO) Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm không ít phụ đau đầu với các khoản phí, quỹ mà nhà trường thông báo.

Sóng nhiệt dẫn đến sự tan chảy chưa từng có ở các sông băng Thụy Sĩ

(CLO) Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ các con sông băng tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi quá trình giám sát bắt đầu cách đây hơn 1 thế kỷ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/9).

Han So Hee, Cha Eun Woo, Lee Soo Hyuk hóa thân đẹp mãn nhãn trong dự án mới

(CLO) Ba gương mặt đẹp "không góc chết" của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The Villainess is a Marionette' với tạo hình đẹp đến nỗi phải trầm trồ.

TP. HCM: Phụ huynh ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

(CLO) Theo khảo sát của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh và cơ sở vật chất trường học.