Điều chỉnh kích thước chữ

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Audio

Việc cấp mã nhận diện QR Code “luồng xanh” đối với phương tiện xe ô tô vận tải hàng hóa là một giải pháp rất hiệu quả trong vấn đề tổ chức giao thông ở thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đây là cách giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe.

Bài liên quan
Qua công tác hậu kiểm, lực lượng chức năng phát hiện nhiều phương tiện thuộc diện ưu tiên

Qua công tác hậu kiểm, lực lượng chức năng phát hiện nhiều phương tiện thuộc diện ưu tiên "luồng xanh" vi phạm. Ảnh: Cao Tuân

Đăng ký thẻ “luồng xanh” hoàn toàn miễn phí, nhưng thực tế đang bị biến tướng thành một “giấy phép con” để “cò” móc nối với cán bộ cấp duyệt trục lợi. Chính vì những bất cập và chi phí đội lên rất nhiều trong quá trình chờ đợi thủ tục nên nhiều người đã chấp nhận bỏ tiền tìm đến “cò” dịch vụ.

Luôn phát hiện những đề tài mới mẻ, Báo Sức khoẻ & Đời sống là cơ quan báo chí đầu tiên phản ánh về những tiêu cực trong cấp thẻ nhận diện “luồng xanh” và nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cơ quan chức năng.

Từ bài đầu tiên, tác giả đã cho thấy quá trình điều tra, thu thập tài liệu và ghi nhận thực tế, rất nhiều doanh nghiệp vận tải đang bị làm khó trong quá trình đăng ký phương tiện “luồng xanh”. Tuy nhiên, khi họ bỏ tiền thông qua “cò dịch vụ” thì việc cấp mã QR Code hoàn toàn dễ dàng, nhanh chóng.

Nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết:"Sau khi bài viết đầu tiên được đăng tải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, trong ngày 17/8/2021, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản đề nghị Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ. Ngày 18/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã liên tiếp ban hành 2 văn bản gửi các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội ô tô Việt Nam, các Hiệp hội vận tải hàng hóa yêu cầu chấn chỉnh, xử lý tình trạng làm dịch vụ “luồng xanh” cũng như công bố công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh".

Song song với việc đăng tải loạt bài viết, Báo Sức khoẻ & Đời sống đã có nhiều buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng để phối hợp, chấn chỉnh kịp thời những dấu hiệu tiêu cực. Thông tin đến báo chí, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, việc cấp thẻ “luồng xanh” đối với phương tiện xe ô tô vận tải hàng hóa là một giải pháp rất hiệu quả trong vấn đề tổ chức giao thông.

Đây không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và không phải là điều kiện bắt buộc để lưu thông. Do vậy, các trường hợp lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm minh, không để dư luận xấu về chính sách của nhà nước.

Sau khi nhận được tài liệu do phóng viên cung cấp, Cơ quan An ninh điều tra -Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thanh Nga (chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Bị can Hoàng Thị Thanh Nga được xác định đã sử dụng trái phép nhiều tài khoản, móc nối với một số đối tượng “cò” để duyệt cấp sai quy định hơn 1.700 hồ sơ xe ô tô, nhận tổng số tiền trên 220 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản.

Nhà báo Cao Tuân (áo trắng) Báo Sức khoẻ & Đời sống nhận giải Khuyến khích Giải báo chí Quốc gia với loạt bài 5 kỳ

Nhà báo Cao Tuân (áo trắng) Báo Sức khoẻ & Đời sống nhận giải Khuyến khích Giải báo chí Quốc gia với loạt bài 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh".

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 27/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể có công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành quán triệt, rút kinh nghiệm tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị để nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, loạt bài viết có tính phát hiện, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, các bộ ngành và địa phương trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Phản ánh kịp thời, thông tin chính xác. Phê phán, chống các hành vi tiêu cực, tham nhũng, “lợi ích nhóm”.

Với những thông tin nóng mang tính chất phát hiện của Báo Sức khoẻ & Đời sống, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có thẩm quyền kết luận là đúng sự thật. Cơ quan công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, xử lý vi phạm.

Theo nhà báo Cao Tuân, từ loạt bài bên cạnh với việc xử lý trách nhiệm cán bộ vi phạm, Bộ Giao thông Vận tải đã khắc phục sai phạm bằng cách thay thế phần mềm cấp thẻ “luồng xanh” cũ của doanh nghiệp tư nhân bằng phần mềm cấp mã QR Code mới do Tập đoàn Viettel hỗ trợ. Đây là hệ thống hoàn toàn tự động, doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện tự kê khai hồ sơ, kê khai thông tin (chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin kê khai) và Hệ thống sẽ tiến hành cấp tự động.

Bộ Giao thông Vận tải cũng thống nhất chuyển giao phần mềm này cho Bộ Công an sử dụng. Như vậy, Bộ Công an sẽ tích hợp với dữ liệu quản lý dân cư để cấp thẻ nhận diện và hậu kiểm vì Bộ Công an có lực lượng xử lý vi phạm của tài xế, chủ xe.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện một hộ dân nuôi nhốt, tàng trữ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm

(CLO) Qúa trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông A. đang nuối, nhốt 24 cá thể Cầy vòi hương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Phân khúc ô tô bình dân trên thị trường Việt sôi động với nhiều mẫu mới

(CLO) Thị trường ôtô Việt Nam trong năm 2022 sôi động hơn khi có những mẫu sedan hạng B, C hay các loại xe đa dụng khác nhau mới ra mắt trong tầm giá trung bình từ 500 - 600 triệu.

Cây cầu từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ vừa đưa vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác tứ nón

(CLO) Dù mới đưa vào sử dụng, tuy nhiên tứ nón cầu Đăk Wet thuộc dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (Kon Tum) đã bị hư hỏng toàn bộ. Từ đỉnh tứ nón đến chân khay cầu Đăk Wet bị sụt lún, nứt toác nghiêm trọng.

Làng hoa Mê Linh chìm trong biển nước sau những trận mưa lớn

(CLO) Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn liên tục nhiều giờ trong mấy ngày trước đã khiến những cánh đồng hoa tại xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) ngập trong biển nước. Nhiều hộ gia đình bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau cơn mưa.

Nhà nghiên cứu rắn hàng đầu tử vong vì rắn cắn

(CLO) Một nhà nghiên cứu rắn đáng kính, người đã có những khám phá quan trọng về loài này đã chết sau khi bị rắn lục gỗ cắn.

Quân đội Trung Quốc mở rộng phạm vi tuyển dụng

(CLO) Trung Quốc đã triển khai chương trình tuyển dụng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) mới nhằm nới lỏng giới hạn độ tuổi và ưu tiên cho sinh viên đại học chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Liên tục phát hiện thuốc giả, không nguồn gốc, Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra

(CLO) Bên cạnh những cảnh báo về việc phát hiện mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 giả, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đề nghị Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.

Nữ diễn viên Anne Heche qua đời ở tuổi 53

(CLO) Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche rơi vào tình trạng chết não, hôn mê sâu sau vụ tai nạn xe hơi. Ngày 13/8, cô qua đời ở tuổi 53.

Gia tăng vi phạm liên quan đến “bóng cười”, Hà Nội lên kế hoạch tăng cường quản lý

(CLO) Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan tại cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự và kinh doanh, sử dụng khí N­2O.