Điều chỉnh kích thước chữ

Đức cho phép tiêm vắc xin COVID của AstraZeneca với người trên 60 tuổi

(CLO) Các Bộ y tế liên bang và tiểu bang của Đức đã đồng ý rằng từ hôm thứ Tư (31/3), vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có thể được sử dụng cho những người từ 60 tuổi trở lên, sau các báo cáo khác về một chứng rối loạn máu não hiếm gặp.

Đức cho phép tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người trên 60 tuổi - Ảnh: AFP

Đức cho phép tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người trên 60 tuổi - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Thực hiện theo lời khuyên từ ủy ban vắc xin của Đức, được gọi là STIKO, các Bộ cũng đồng ý rằng vắc xin của công ty Anh-Thụy Điển có thể được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao dưới 60 tuổi cũng như cho các nhóm ưu tiên cao như nhân viên y tế.

Những người dưới 60 tuổi đã nhận được mũi tiêm AstraZeneca đầu tiên có tùy chọn nhận mũi tiêm thứ hai theo kế hoạch, nếu họ được ưu tiên cao, hoặc đợi STIKO đưa ra khuyến nghị của mình, dự kiến ​​sẽ thực hiện vào cuối Tháng Tư.

Trước đó, STIKO đã khuyến cáo chỉ sử dụng mũi tiêm cho những người từ 60 tuổi trở lên “trên cơ sở dữ liệu sẵn có về sự xuất hiện của các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng về huyết khối tĩnh mạch”.

Tài liệu cho thấy STIKO cũng đang xem xét khả năng tiêm mũi thứ hai với một loại vắc xin COVID khác.

Trong một tuyên bố đáp lại khuyến cáo của STIKO, AstraZeneca cho biết an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu và lưu ý rằng các cơ quan y tế của Châu Âu và Vương quốc Anh đã không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêm chủng và cục đông máu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà chức trách Đức để giải quyết bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có”, công ty AstraZeneca nói thêm.

Cuộc họp của các bộ y tế liên bang và tiểu bang của Đức theo sau các báo cáo thêm của cơ quan quản lý vắc xin của Đức, Viện Paul Ehrlich (PEI), về các trường hợp cục máu đông được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang não (CSVT).

PEI cho biết họ đã đăng ký 31 trường hợp CSVT, dẫn đến 9 trường hợp tử vong, trong số khoảng 2,7 triệu người đã được chủng ngừa AstraZeneca. Ngoại trừ hai trường hợp, tất cả các báo cáo đều liên quan đến phụ nữ từ 20 đến 63 tuổi.

Trước khi STIKO đưa ra tuyên bố của mình, một số bang của Đức, bao gồm Berlin và Brandenburg, cũng như thành phố Munich, cho biết họ sẽ ngừng tiêm thuốc cho những người dưới 60 tuổi.

Các nhóm bệnh viện tiểu bang Charite và Vivantes đã đình chỉ việc tiêm chủng cho nhân viên nữ dưới 55 tuổi, với lý do tiếp tục có thêm các trường hợp CSVT.

Trước đây, Đức cho phép sử dụng vắc xin của AstraZeneca cho người dưới 65 tuổi - Ảnh: Getty

Trước đây, Đức cho phép sử dụng vắc xin của AstraZeneca cho người dưới 65 tuổi - Ảnh: Getty

‘Lợi ích của vắc xin AstraZeneca vượt trội rủi ro’

Do việc sử dụng vắc xin ở Đức ban đầu chỉ giới hạn ở những người dưới 65 tuổi, nên việc tiêm vắc xin này đã được thực hiện cho những phụ nữ trẻ hơn, đặc biệt là nhân viên y tế và giáo viên.

Nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca trong thời gian ngắn vào đầu tháng này trong khi điều tra các trường hợp đông máu hiếm gặp.

 Cả Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, lợi ích của vắc xin AstraZeneca vượt trội so với rủi ro. Một đánh giá của EMA bao gồm 20 triệu người đã tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca ở Anh và Khu vực Kinh tế Châu Âu đã phát hiện ra 7 trường hợp đông máu trong nhiều mạch máu và 18 trường hợp CVST.

Hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được sử dụng một cách an toàn trên khắp thế giới.

Gần như tất cả các quốc gia đã tiếp tục sử dụng vắc xin này. Nhưng Pháp đã phá vỡ hướng dẫn từ EMA và cho biết vào ngày 19 tháng 3, nó chỉ nên được tiêm cho những người từ 55 tuổi trở lên. Pháp cho biết quyết định này dựa trên bằng chứng cho thấy quá trình đông máu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Các quan chức y tế Canada hôm thứ Hai (29/3) cho biết họ sẽ ngừng cung cấp mũi tiêm AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích và rủi ro của mũi tiêm dựa trên độ tuổi và giới tính.

Thủ hiến bang Bavaria, Markus Soeder, đã chỉ trích sự "qua lại" xung quanh vắc xin, nói rằng tất cả các khuyến cáo cho thấy nguy cơ bệnh nặng do virus corona gây ra lớn hơn bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc tiêm vắc xin.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh:

(CLO) Đề cập đến vấn đề "người khôn thì không làm, làm thì sớm muộn cũng bị bắt", Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, những người bị bắt đều có "ting ting" cả...Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả...

Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

(CLO) Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phim về Marilyn Monroe bị chỉ trích vì lạm dụng cảnh sex

(CLO) Bộ phim "Blonde" bị cho đưa ra những thông tin sai lệch và làm xấu đi hình ảnh về Marilyn Monroe. Biểu tượng sắc đẹp Hollywood hiện lên như một "nô lệ của tình dục”.

Xe điện Kia Niro 2023 được sạc miễn phí tại Mỹ

(CLO) Dung lượng sạc miễn phí tối đa 500 kWh cung cấp cho xe điện Kia Niro 2023 khả năng di chuyển trên quãng đường lên đến hơn 3.000 km.

Nhận định trận Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10

(CLO) Nhận định trận Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10 vòng 9 Ngoại hạng Anh 2022/23, dự đoán tỷ số Arsenal vs Tottenham cùng các chuyên gia phân tích.

Mỹ thắng Nga trong cuộc đua lãnh đạo cơ quan viễn thông của Liên Hợp Quốc

(CLO) Hôm thứ Năm, bà Doreen Bogdan-Martin đã được bầu là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan viễn thông của Liên Hợp Quốc, khi bà đánh bại đối thủ người Nga để đảm đương vị trí này.

Công ty dệt may gặp khó về đơn đặt hàng đến nửa năm sau

(CLO) SSI Research cho rằng, các công ty dệt may sẽ gặp khó khăn về đơn đặt hàng từ quý IV/2022 cho đến 6 tháng đầu năm 2023 do lo ngại lạm phát và lượng hàng tồn kho ở mức cao của khách hàng.

EU vật lộn với giá năng lượng ngất ngưởng

(CLO) Ngày 30/9, EU sẽ nghiên cứu các biện pháp khẩn cấp để hạ giá năng lượng đang tăng vọt khi mùa đông kết thúc, với việc "phá hoại" đường ống dẫn khí đốt từ Nga trong tuần này khiến nỗ lực này thêm kịch tính.

Phụ huynh lo lắng tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi: Chuyên gia nói gì?

(CLO) Trước thông tin phụ huynh lo lắng về hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với trẻ, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng nên đưa trẻ đi tiêm.