Điều chỉnh kích thước chữ

EU đưa ra đề xuất 'cuối cùng' cho thỏa thuận hạt nhân Iran

(CLO) Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (8/8) cho biết họ đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau 4 ngày đàm phán gián tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran tại Vienna.

Audio

"Những gì có thể thương lượng đã được đàm phán, và hiện đã có văn bản cuối cùng. Tuy nhiên, đằng sau mọi vấn đề kỹ thuật và mọi đoạn văn đều là một quyết định chính trị cần được đưa ra", Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã tweet.

eu dua ra de xuat cuoi cung cho thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Palais Coburg, nơi các cuộc đàm phán hạt nhân kín với Iran diễn ra ở Vienna, Áo, vào ngày 4 tháng 8 năm 2022. Ảnh: REUTERS

"Nếu những phản hồi là tích cực, thì chúng tôi có thể ký thỏa thuận này", ông nói thêm khi EU, Iran và Mỹ chuẩn bị rời Vienna.

Trước đó, một quan chức cấp cao của EU nói với các phóng viên rằng không thể thực hiện thêm thay đổi nào đối với văn bản, vốn đã được đàm phán trong 15 tháng và cho biết ông mong đợi quyết định cuối cùng từ các bên trong vòng "rất, rất ít tuần".

"Đó là một đề xuất trọn gói ... Bạn không thể đồng ý với trang 20 và không đồng ý với trang 50. Bạn phải nói có hoặc không", ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng nhanh chóng đạt được thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận, chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), trên cơ sở các đề xuất của EU.

Các quan chức Iran gợi ý rằng họ không coi các đề xuất của EU là cuối cùng, nói rằng họ sẽ chuyển tải "quan điểm và cân nhắc bổ sung" của mình tới Liên minh châu Âu, cơ quan điều phối các cuộc đàm phán, sau khi tham vấn ở Tehran.

Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ nhằm cắt đứt xuất khẩu dầu của Iran, nguồn thu nhập xuất khẩu chính và doanh thu của chính phủ này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách khôi phục thỏa thuận kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 và các cuộc đàm phán.

Iran cũng đã tìm cách đảm bảo rằng không có tổng thống tương lai nào của Mỹ sẽ từ chối thỏa thuận nếu nó được hồi sinh, như Trump đã làm vào năm 2018. Washington không thể đưa ra những đảm bảo chặt chẽ như vậy vì thỏa thuận là một sự hiểu biết chính trị chứ không phải là một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý.

Truyền thông nhà nước Iran đã ám chỉ vấn đề này vào thứ Hai. "Thỏa thuận cuối cùng phải đảm bảo quyền và lợi ích của người dân Iran và đảm bảo việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt một cách hiệu quả và ổn định", Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói.

Mai Anh (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.

TP. HCM: Năm học mới, nhiều khoản phí… mới khiến phụ huynh đau đầu

(CLO) Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm không ít phụ đau đầu với các khoản phí, quỹ mà nhà trường thông báo.

Sóng nhiệt dẫn đến sự tan chảy chưa từng có ở các sông băng Thụy Sĩ

(CLO) Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ các con sông băng tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi quá trình giám sát bắt đầu cách đây hơn 1 thế kỷ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/9).

Han So Hee, Cha Eun Woo, Lee Soo Hyuk hóa thân đẹp mãn nhãn trong dự án mới

(CLO) Ba gương mặt đẹp "không góc chết" của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The Villainess is a Marionette' với tạo hình đẹp đến nỗi phải trầm trồ.

TP. HCM: Phụ huynh ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

(CLO) Theo khảo sát của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh và cơ sở vật chất trường học.