EU gỡ bỏ 3 nhà tài phiệt Nga khỏi danh sách trừng phạt

Liên minh châu Âu (EU) đã loại 3 nhà tài phiệt Nga khỏi danh sách trừng phạt mới nhất sau sức ép từ Hungary, theo Vedomosti dẫn nguồn Bloomberg ngày 14/3.

eu go bo 3 nha tai phiet nga khoi danh sach trung phat hinh 1

Hình ảnh ba nhà tài phiệt Nga vừa được gỡ bỏ khỏi danh sách trừng phạt. Ảnh: Intelli News

Các nguồn tin từ EU cho biết 3 công dân Nga không được nêu tên đã được gỡ khỏi danh sách trừng phạt, trong khi khối này bắt đầu quy trình thông qua bằng văn bản. Đây là bước cần thiết để gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm sáu tháng.

Theo IntelliNews, Hungary đang vận động EU loại 3 doanh nhân Nga khỏi gói trừng phạt thứ 16, bao gồm tỷ phú ngành kim loại Alisher Usmanov cùng hai đối tác của tập đoàn tài chính Alfa, Pyotr Aven và Mikhail Fridman.

Trong một diễn biến khác, tờ Financial Times ngày 13/3 dẫn lời bốn quan chức châu Âu cho biết Hungary đang tìm cách ngăn chặn việc gia hạn trừng phạt đối với khoảng 2.000 công dân Nga, trừ khi EU xóa tên đồng sáng lập Alfa Bank, Mikhail Fridman, khỏi danh sách. Các lệnh trừng phạt này dự kiến hết hạn vào ngày 15/3 và cần có sự đồng thuận của toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU để gia hạn.

Lệnh trừng phạt đối với Fridman đã được nới lỏng một phần vào năm ngoái, nhưng ông vẫn chưa được xóa tên hoàn toàn. Cả ba doanh nhân Nga đều tích cực đấu tranh pháp lý tại các tòa án phương Tây nhằm phản đối việc bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Fridman đã đặt nghi vấn về tính hợp pháp của cơ chế trừng phạt nói chung, đặc biệt là quyết định đóng băng tài sản của ông. Tháng 8 năm ngoái, ông đã đệ đơn kiện trị giá 16 tỷ USD chống lại Luxembourg (cơ quan chịu trách nhiệm áp đặt trừng phạt) nhằm yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa tài sản.

Fridman lập luận rằng vụ kiện dựa trên hiệp ước đầu tư song phương năm 1989 giữa Bỉ, Luxembourg và Liên Xô, theo đó, tài sản của công dân hai bên không thể bị trưng thu mà không có bồi thường. Nếu giành chiến thắng, vụ kiện có thể tạo tiền lệ cho hàng loạt đơn kiện đòi bồi thường từ các doanh nhân Nga có tên trong danh sách trừng phạt của EU.

Vụ kiện được đệ trình sau khi đề nghị giải quyết tranh chấp ngoài tòa án của Fridman, đưa ra hồi tháng 2 và đã hết hạn. Ông Fridman đã cho chính phủ sáu tháng để phản hồi. Các luật sư được Vedomosti phỏng vấn cho rằng Fridman có cơ hội "không phải là con số 0" để giành chiến thắng.

Nhóm luật sư đại diện cho ông bao gồm Cherie Blair KC, một luật sư nổi tiếng của Anh và là vợ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Theo Forbes, Pyotr Aven và Mikhail Fridman sở hữu khối tài sản lần lượt trị giá 4,3 tỷ USD và 13,1 tỷ USD. Cả hai đều là những nhân vật có ảnh hưởng trong giới tài phiệt Nga, nổi lên từ những năm 1990 khi nền kinh tế Nga chuyển đổi mạnh mẽ dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin.

Đây được xem là thách thức pháp lý nghiêm trọng nhất đối với cơ chế trừng phạt nhằm vào các nhà tài phiệt Nga, vốn thường bị cáo buộc có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Các doanh nhân Nga đã nộp hàng chục đơn kiện phản đối tính hợp pháp của lệnh trừng phạt, cho rằng chúng dựa trên bằng chứng thiếu cơ sở hoặc các báo cáo truyền thông chưa được kiểm chứng.

Theo IntelliNews, tỷ phú gốc Uzbekistan Alisher Usmanov cũng đã thắng một loạt vụ kiện chống lại các công tố viên Đức, sau khi tòa án xác định rằng những cáo buộc làm cơ sở để điều tra ông là thiếu căn cứ. Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt đối với chị gái của Usmanov cũng đã được dỡ bỏ sau khi gia đình ông đấu tranh thành công tại tòa án châu Âu.

Dũng Phan (Theo Intelli News)

Xem thêm

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Tại chương trình Tọa đàm với chủ đề Xây dựng và phát triển dịch vụ logistics tại Hưng Yên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế do UBND tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam VLA phối hợp tổ chức vào chiều ngày 24/8 tại tỉnh Hưng Yên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Hanel, Phó Chủ tịch VLA đã trình bày Tham luận đề xuất định hướng phát triển ngành logistics gắn với các điều kiện thực tế của tỉnh Hưng Yên.

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo thấp hơn trung bình trong năm 2026. Nhưng với doanh nghiệp, một mùa bão ít về số lượng chưa chắc đồng nghĩa với một mùa ít rủi ro. Khi quy mô tài sản, mức độ tập trung sản xuất và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ngày càng lớn, bài toán quản trị rủi ro đang chuyển từ “có bao nhiêu sự kiện” sang “một sự kiện có thể gây thiệt hại đến đâu”.

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người Vinamilk đã cùng hoàn thành gần 90.000km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trong bối cảnh chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ và xu hướng sống xanh lên ngôi, việc tự chủ nguồn năng lượng không còn là câu chuyện của tương lai. Sự chuyển dịch sang điện năng lượng mặt trời đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp xem như một khoản đầu tư chiến lược, an toàn và sinh lời dài hạn.

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa thuộc Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức nghiệm thu kỹ thuật và đóng điện thành công 3 trạm biến áp thuộc chương trình "Bừng sáng Điện Biên", bảo đảm an toàn và đúng tiến độ. Dự án kịp thời đưa nguồn lưới điện quốc gia phục vụ 116 hộ dân tại các xã Tủa Chùa và Tủa Thàng vui đón Tết Độc lập 2/9.

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.

EVNNPC chủ động nguồn lực, tăng tốc khôi phục điện tại các vùng ảnh hưởng bão số 4

EVNNPC chủ động nguồn lực, tăng tốc khôi phục điện tại các vùng ảnh hưởng bão số 4

Sáng 24/8, mưa tại một số địa phương miền Bắc đã giảm, song nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong khi bão số 4 (NARRA) tiếp tục hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ. EVNNPC đang duy trì ứng trực, huy động nhân lực, phương tiện và vật tư, tranh thủ từng điều kiện an toàn để kiểm tra, khắc phục lưới điện và sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.

Đường sắt mở rộng, giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm mạnh

Đường sắt mở rộng, giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm mạnh

(ClO) Từng được xem là món ăn xa xỉ đối với nhiều gia đình Trung Quốc, sầu riêng đang trở nên dễ mua hơn khi nguồn cung tăng mạnh và các tuyến vận tải xuyên biên giới giúp rút ngắn thời gian đưa loại trái cây này từ Đông Nam Á đến thị trường Trung Quốc.

Vinachem: Hướng tới trở thành tập đoàn có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại

Vinachem: Hướng tới trở thành tập đoàn có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại

Đến năm 2030, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đặt mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp mạnh, có công nghệ tiên tiến, tiềm lực tài chính vững, quản trị hiện đại; giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh hóa chất, phân bón quốc gia và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.

Trái tim cho em: Phép màu đến với cậu bé 2 tuổi mắc tim bẩm sinh

Trái tim cho em: Phép màu đến với cậu bé 2 tuổi mắc tim bẩm sinh

Sinh con được 14 ngày tuổi, bố mẹ đã hẫng một nhịp khi phát hiện bé mắc chứng thông liên thất khiến trái tim em không khỏe mạnh được như bao đứa trẻ khác. Đằng sau ngôi nhà nhỏ ở thôn Nội Mai (Hoàng Hoa Thám, Hưng Yên) tràn ngập tiếng cười nói mỗi ngày của 3 em nhỏ, là nỗi lo từng bữa cơm của ông bà đã ngoài 70 tuổi, nỗi lo tiền chạy chữa cho đứa con thơ của cặp vợ chồng trẻ và nỗi sợ phòng mổ của cậu bé Gia Huy mới hơn 2 tuổi phải đối mặt.

Nông sản Lâm Đồng, Đồng Nai “cất cánh” cùng Vietnam Airlines

Nông sản Lâm Đồng, Đồng Nai “cất cánh” cùng Vietnam Airlines

Vietnam Airlines phối hợp với Lâm Đồng và Đồng Nai đưa thanh long Phú Hội, dưa lưới và hạt điều nhân rang nguyên vị vào phục vụ hành khách trong tháng 8 và 9/2026. Hoạt động nằm trong chương trình “Con đường nông sản - Hoa quả bốn mùa”, được triển khai trên một số đường bay nội địa và quốc tế.

Cỡ chữ bài viết: