Điều chỉnh kích thước chữ

EU nghiên cứu tác dụng phụ mới khi tiêm vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA

(CLO) Ba phản ứng mới được một số ít người báo cáo sau khi tiêm vắc xin COVID-19 mũi của Pfizer và Moderna đang được nghiên cứu để đánh giá xem chúng có thể là tác dụng phụ hay không, Cơ quan quản lý thuốc của Châu Âu cho biết hôm Thứ Tư (11/8).

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đang nghiên cứu các phản ứng mới của các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA - Ảnh: Reuters

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đang nghiên cứu các phản ứng mới của các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo đó, ban đỏ đa dạng, một dạng phản ứng dị ứng trên da; viêm cầu thận hoặc viêm thận; và hội chứng thận hư, một chứng rối loạn thận đặc trưng bởi mất nhiều protein trong nước tiểu, đang được Ủy ban an toàn của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) nghiên cứu.

Pfizer, nhà cung cấp vắc xin COVID-19 lớn nhất cho Liên minh châu Âu, và Moderna, không có câu trả lời về thông tin này.

EMA cho biết, tính đến ngày 29 tháng 7, Liên minh châu Âu hiện mới tiếp nhận hơn 43,5 triệu liều vắc xin của Moderna, Spikevax, so với hơn 330 triệu liều vắc xin Pfizer, Comirnaty, được phát triển chung với BioNTech của Đức.

Tháng trước, EMA đã tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa chứng viêm tim rất hiếm gặp với các vắc xin sử dụng công nghệ mRNA. Tuy nhiên, cơ quan quản lý châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh rằng lợi ích từ các loại vắc xin này lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua (11/8), Cơ quan quản lý thuốc châu Âu không tiết lộ chi tiết về số trường hợp của các phản ứng mới đã được ghi nhận, nhưng cho biết họ đã yêu cầu được cung cấp thêm dữ liệu từ các công ty Pfizer và Moderna.

EMA đã không khuyến nghị thay đổi việc ghi nhãn vắc xin.

Họ tiết lộ các đánh giá mới như là một phần của cập nhật định kỳ cho phần an toàn của cơ sở dữ liệu của tất cả các loại vắc xin được phép, sau bản cập nhật của EMA vào tuần trước.

Đồng thời, EMA cũng bổ sung biểu hiệu rối loạn kinh nguyệt như một tình trạng mà cơ quan đang nghiên cứu cho các loại vắc xin, bao gồm cả những vắc xin như AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Cổ phiếu của Moderna đã giảm khoảng 16% xuống còn 384 USD vào thứ Tư, sau khi đã tăng 75% kể từ giữa tháng 7 vào một ngày trước đó, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của BioNTech giảm 14,4% và Pfizer gần 4%.

Vắc xin axit ribonucleic (RNA) hoặc vắc xin RNA thông tin (mRNA) là một loại vắc xin có sử dụng một bản sao của một phân tử gọi là RNA thông tin (mRNA) để tạo ra một phản ứng miễn dịch. Vắc xin truyền các phân tử RNA tổng hợp vào các tế bào miễn dịch, tại đó vắc xin có chức năng như mRNA, khiến các tế bào tạo ra protein lạ vốn thường được tạo ra bởi mầm bệnh (chẳng hạn như virus) hoặc tế bào ung thư.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhặt củi, tắt đèn, vặn ngược lò sưởi: Châu Âu gấp rút chuẩn bị cho mùa đông

(CLO) Khủng hoảng năng lượng đang thực sự là nỗi “đau đáu” trong lòng các Chính phủ và người dân tại châu Âu.

Gia Lai ban hành văn bản hỏa tốc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Sáng nay (27/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai đã ban hành văn hỏa tốc về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống bão số 4 (Noru)

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Snowden

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai đã cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Edward Snowden, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Một phụ nữ tại Khu đô thị Thanh Hà bị chặn đánh khi trên đường đưa con đi học

(CLO) Đang đưa con đi học chị H.T.H. (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt chặn xe, đe dọa và hành hung liên tiếp vào đầu tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

“Nữ hoàng sân golf” đáp trả đanh thép kẻ bảo cô nên đóng phim người lớn

(CLO) Trên mạng xã hội Instagram cá nhân, Paige Spiranac giận dữ và tỏ thái độ bức xúc khi có kẻ nói rằng cô thuộc về phim người lớn chứ không phải trên sân golf.

Ý chuẩn bị có nữ thủ tướng đầu tiên

(CLO) Giorgia Meloni gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau khi liên minh cánh hữu của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa rồi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu vui chơi công cộng có được từ nguồn xã hội hóa

(CLO) Được xây dựng trên nền hàng nghìn m2 ao tù ô nhiễm, khu vui chơi công cộng thuộc tổ dân phố số 9, số 10 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang góp phần giúp người dân tại đây nâng cao dân trí, sức khoẻ đồng thời giúp trẻ em quanh khu vực có chỗ vui chơi hàng ngày.

Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp

(CLO) Theo Bộ Giao thông vận tải, phương án Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề xuất đầu tư mở rộng đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp.

Hà Nội cung cấp các gói hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(CLO) Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.