Điều chỉnh kích thước chữ

EU nghiên cứu tác dụng phụ mới khi tiêm vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA

(CLO) Ba phản ứng mới được một số ít người báo cáo sau khi tiêm vắc xin COVID-19 mũi của Pfizer và Moderna đang được nghiên cứu để đánh giá xem chúng có thể là tác dụng phụ hay không, Cơ quan quản lý thuốc của Châu Âu cho biết hôm Thứ Tư (11/8).

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đang nghiên cứu các phản ứng mới của các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA - Ảnh: Reuters

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đang nghiên cứu các phản ứng mới của các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo đó, ban đỏ đa dạng, một dạng phản ứng dị ứng trên da; viêm cầu thận hoặc viêm thận; và hội chứng thận hư, một chứng rối loạn thận đặc trưng bởi mất nhiều protein trong nước tiểu, đang được Ủy ban an toàn của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) nghiên cứu.

Pfizer, nhà cung cấp vắc xin COVID-19 lớn nhất cho Liên minh châu Âu, và Moderna, không có câu trả lời về thông tin này.

EMA cho biết, tính đến ngày 29 tháng 7, Liên minh châu Âu hiện mới tiếp nhận hơn 43,5 triệu liều vắc xin của Moderna, Spikevax, so với hơn 330 triệu liều vắc xin Pfizer, Comirnaty, được phát triển chung với BioNTech của Đức.

Tháng trước, EMA đã tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa chứng viêm tim rất hiếm gặp với các vắc xin sử dụng công nghệ mRNA. Tuy nhiên, cơ quan quản lý châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh rằng lợi ích từ các loại vắc xin này lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua (11/8), Cơ quan quản lý thuốc châu Âu không tiết lộ chi tiết về số trường hợp của các phản ứng mới đã được ghi nhận, nhưng cho biết họ đã yêu cầu được cung cấp thêm dữ liệu từ các công ty Pfizer và Moderna.

EMA đã không khuyến nghị thay đổi việc ghi nhãn vắc xin.

Họ tiết lộ các đánh giá mới như là một phần của cập nhật định kỳ cho phần an toàn của cơ sở dữ liệu của tất cả các loại vắc xin được phép, sau bản cập nhật của EMA vào tuần trước.

Đồng thời, EMA cũng bổ sung biểu hiệu rối loạn kinh nguyệt như một tình trạng mà cơ quan đang nghiên cứu cho các loại vắc xin, bao gồm cả những vắc xin như AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Cổ phiếu của Moderna đã giảm khoảng 16% xuống còn 384 USD vào thứ Tư, sau khi đã tăng 75% kể từ giữa tháng 7 vào một ngày trước đó, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của BioNTech giảm 14,4% và Pfizer gần 4%.

Vắc xin axit ribonucleic (RNA) hoặc vắc xin RNA thông tin (mRNA) là một loại vắc xin có sử dụng một bản sao của một phân tử gọi là RNA thông tin (mRNA) để tạo ra một phản ứng miễn dịch. Vắc xin truyền các phân tử RNA tổng hợp vào các tế bào miễn dịch, tại đó vắc xin có chức năng như mRNA, khiến các tế bào tạo ra protein lạ vốn thường được tạo ra bởi mầm bệnh (chẳng hạn như virus) hoặc tế bào ung thư.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Hà Nội mưa vừa và dông

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Hà Nội từ đêm 23/9 đến ngày 25/9 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Huyện Hoài Đức cần tập trung giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó, tập trung cho công tác GPMB và bố trí tái định cư cho người dân.

Hà Nội: Thiếu nước sạch, người dân ở chung cư xách xô chậu lấy nước về sinh hoạt

(CLO) Vào ngày 23/9, hàng nghìn cư dân sinh sống ở chung cư Hateco Xuân Phương (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải mang theo can, xô, thùng nhựa xuống sảnh tòa nhà để lấy nước sạch.

Làm rõ nguyên nhân chậm triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, cần đánh giá rõ nguyên nhân chậm triển khai cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia; nhận định các rủi ro, nguy cơ khi triển khai để xác định giải pháp phù hợp; có hay không việc trục lợi chính sách…

Tiếp tục đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, GTGT với xăng dầu

(CLO) Tối 23/9, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị quyết về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu.

Triển lãm 'Gánh hàng rong' tại TP. HCM: Ký ức ùa về qua hàng nghìn tư liệu quý

(CLO) Tối 23/9, tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp – IDECAF (quận 1, TP. HCM) đã diễn ra triển lãm “Gánh hàng rong”. Được biết, triển lãm mở cửa từ ngày 23/9-5/11, vào cửa tự do.

Mỹ: Ước tính gian lận thất nghiệp do đại dịch tăng lên 45,6 tỷ USD

(CLO) Liên quan việc phân phối các quỹ cứu trợ đại dịch Covid-19, một cơ quan giám sát liên bang Hoa Kỳ đã tăng gấp 3 lần ước tính trước đó về số tiền mà Chính phủ Hoa Kỳ trả cho những người không được hưởng chúng.

Lào Cai: Trao trả 3 người Trung Quốc trốn từ các sòng bạc Campuchia, vượt biên trái phép

(CLO) Ngày 23/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đồn biên phòng Nậm Chảy phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiến hành trao trả cho cơ quan chức năng Trung Quốc 3 người (quốc tịch Trung Quốc) đã có hành vi vượt biên giới trái phép.

Hà Nội: Chiến sĩ CSGT hỗ trợ người dân nhặt hơn 1 tạ cá bị đổ giữa đường

(CLO) Ngày 23/9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ tại nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển giúp đỡ người dân nhặt hơn 1 tạ cá bị đổ ra đường.