Điều chỉnh kích thước chữ

EVN cam kết không tăng giá điện trong năm 2022

(CLO) Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định: Ngành điện trong năm 2022 chịu rất nhiều áp lực, thế nhưng doanh nghiệp này cam kết sẽ không tăng giá điện trong năm nay.

Audio

Năm 2022 sẽ không tăng giá điện

Sau hơn 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã dần bước vào giai đoạn ổn định. Một trong những điều kiện bắt buộc để tạo đà cho sự phục hồi này, chính là nhờ vào dòng điện năng ổn định. Chính vì vậy, ngành điện đang phải chịu rất nhiều áp lực khi trở thành một yếu tố then chốt cho quá trình phục hồi.

evn cam ket khong tang gia dien trong nam 2022 hinh 1

EVN cam kết không tăng giá điện trong năm 2022.

Tại buổi Hội thảo Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện diễn ra vào sáng 8/4, ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để đáp ứng điện cho phục hồi phát triển kinh tế, EVN đang nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo tiến độ của các dự án nguồn điện, đưa vào vận hành đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, ngành điện  trong thời gian vừa qua đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất vấn là các quy định pháp luật, chính sách còn thiếu động bộ, thủ tục rườm rà, kéo dài. Ông Tài Anh nhấn mạnh, những tồn tại này cần được tháo gỡ để tiến độ triển khai các dự án điện được đẩy nhanh.

Bên cạnh đó, căng thẳng Nga-Ukraine đẩy giá than, khí...tăng rất mạnh, nhập khẩu không thuận lợi, những biến động này tạo áp lực lớn lên ngành điện, cả về đầu tư xây dựng lẫn sản xuất kinh doanh.

“Trước đây, giá than nhập khẩu để sản xuất điện chỉ khoảng 60 - 70 USD/tấn, nhưng nay đã tăng lên 220 USD/tấn, tức là tăng gấp 3 lần. Đó là chưa kể các dự án phát triển điện năng đang phải gồng rất nhiều chi phí đầu vào, bao gồm chi phí xây dựng, sắt, thép, xi măng đều tăng giá chóng mặt”, đại diện EVN chia sẻ.

Dù vây, Phó tổng giám đốc EVN cam kết với Chính phủ năm 2022 sẽ không tăng giá điện, nỗ lực cân đối nguồn điện để bảo đảm nguồn cung điện cho phát triển kinh tế.

Miền Bắc có thể thiếu điện vào mùa khô

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết: Từ đầu năm 2022, nhu cầu sử dụng điện đã tăng 7%, đây là tiền đề cho quá trình phục hồi kinh tế. 

Trước đó, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu điện của nền kinh tế, khiến mức tăng trưởng nhu cầu điện chỉ đạt 3% so với năm trước. Vì vậy, nhu cầu sử dụng điện trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ tăng cao so với các năm trước, nhất là vào các mùa khô.

evn cam ket khong tang gia dien trong nam 2022 hinh 2

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

Đại diện Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết sẽ nỗ lực để đảm bảo đủ nguồn điện tháng 4/2022 cho đến cuối mùa khô cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc đảm bảo cấp điện mùa khô của khu vực miền Bắc tương đối khó, khả năng khó đáp ứng khoảng 2.000 - 3.000 MW vào cuối mùa khô.

Theo ông Trung, Trung tâm có nhiều giải pháp như bố trí nguồn điện để không sửa chữa vào thời điểm nắng nóng, để dành nguồn nước thời điểm cao điểm. Ngoài ra, cũng đã có những buổi làm làm việc với các khách hàng doanh nghiệp lớn khuyến khích tập trung sản xuất tại thời điểm đủ điện, giảm sản xuất tại thời điểm thiếu điện.

Ở góc nhìn của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, ông Nguyễn Quốc Trung cũng cho rằng, ngành điện hiện vẫn còn cơ hội lớn đầu tư để giải bài toán để đáp ứng nhu cầu điện các năm sau, đặc biệt ở khu vực miền Bắc.

“Tốc độ tăng trưởng phụ tải cho nhu cầu điện khoảng 8-9%. Mỗi năm, nhu cầu tăng 4.000 - 5.000 MW. Theo số liệu chúng tôi có, nguồn cung trong các năm tới tăng cỡ khoảng 2.500 – 4.000 MW, dẫn tới việc thiếu hụt 1.000 - 1.500 MW, đặc biệt ở miền Bắc. Do vậy, rất cần thiết để giải bài toán để đáp ứng nhu cầu điện các năm sau”.

evn cam ket khong tang gia dien trong nam 2022 hinh 3

Toàn cảnh Hội thảo.

Về vấn đề phát triển thêm nguồn điện mới đáp ứng nhu cầu nội địa, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công thương)  cho biết, mục tiêu là xây dựng, phát triển ngành điện độc lập, tự chủ và hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào các nước ngoài, đặc biệt là các nguồn nhiên liệu nhập khẩu. 

Tăng cường nhập khẩu và liên kết lưới điện với các nước láng giềng. Từng bước loại bỏ một cách mạnh mẽ các nguồn điện không thân thiện với môi trường và thay thế bằng các nguồn điện năng lượng tái tạo.

Trong đó, tổng vốn đầu tư cho phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam theo tính toán là 141,59 tỷ USD, trong đó phần nguồn điện 127,45 tỷ USD và phần lưới khoảng 14,14 tỷ USD. 

Bình quân vốn đầu tư mỗi năm cho giai đoạn này khoảng 14,16 tỷ USD/năm. Trong đó phần nguồn khoảng 12,72 tỷ USD/năm và phần lưới khoảng 1,41 tỷ USD/năm.

“Phát triển nguồn và phụ tải một cách cân bằng, hạn chế tối đa truyền tải liên miền và xây dựng mới các đường dây truyền tải liên miền giai đoạn tới năm 2030. Xã hội hóa việc đầu tư phát triển lưới điện truyền tải để đấu nối các nguồn điện, nhằm giảm gánh nặng đầu tư cho ngành điện”, ông Tuấn Anh nói.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương thừa nhận thiếu trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu 'đất vàng'

(CLO) Bị cáo Trần Văn Nam khai, khi doanh nghiệp mua lại khu “đất vàng” 43 ha làm hàng rào bao quanh khu đất 43 ha bị cáo mới biết đất nhà nước bị bán cho tư nhân. Sau đó, bị cáo đã tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án để điều tra.

Dự báo thời tiết 18/8: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 18/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3.

Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Land Rover Defender 130 giá dự kiến hơn 7,6 tỷ đồng sắp về Việt Nam

(CLO) Land Rover Defender 130 địa hình nổi tiếng đang trên đường về Việt Nam sẽ được bán với 5 phiên bản, cùng giá bán khởi điểm từ 5,77 - 7,63 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Huy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.