Điều chỉnh kích thước chữ

EVNGENCO2 từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực “phát điện”

(NB&CL) Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) là một trong số 09 Tổng Công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Audio

Sự kiện: EVN

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, EVNGENCO2 đã đi qua chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển. “10 năm” tuy chưa đủ dài, nhưng đủ lâu để ghi dấu quá trình Tổng Công ty vượt qua nhiều khó khăn và vận hành ổn định các nhà máy điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Vào tháng 7/2021, EVNGENCO2 đã chuyển hình thức hoạt động từ Công ty TNHH MTV sang Công ty Cổ phần với 12 đơn vị thành viên. Đây là cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của EVNGENCO2, góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiệm vụ cổ phần hóa các Tổng Công ty thành viên.

Năm 2022 này, bên cạnh những thuận lợi, EVNGENCO2 cũng đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng bằng sự cẩn trọng trong từng bước đi, từ những tháng cuối năm 2021 Tổng Công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho năm 2022. Và đến thời điểm hiện tại, sản lượng điện sản xuất, công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành phát điện, cấp nước cho hạ du… đều mang về những kết quả đáng phấn khởi, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 1

Trụ sở cơ quan Tổng công ty Phát điện 2 tại Thành Phố Cần Thơ.

Kết quả nổi bật nửa đầu năm 2022

EVNGENCO2 hiện đang quản lý 4.461MW công suất lắp đặt của nhiều loại hình nhà máy điện (Nhiệt điện, Thủy điện, Điện mặt trời), sẵn sàng đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững các ngành nghề chính như: Sản xuất và kinh doanh điện năng; Đầu tư và quản lý vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các ngành nghề kinh doanh khác được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, cũng như theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nửa đầu năm 2022, EVNGENCO2 không nằm ngoài bối cảnh chung của cả nước khi nguồn cung ứng than đứng trước nguy cơ thiếu hụt, các nhà máy Nhiệt điện than được dự báo có thể không đủ nguyên liệu để sản xuất. Đổi lại, các nhà máy Thủy điện gặp thuận lợi khi nước về hồ chứa đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường.

Tận dụng lợi thế, thích ứng linh hoạt với khó khăn, Tổng Công ty Phát điện 2 đã sản xuất hiệu quả trong những tháng đầu năm. Trong 05 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của toàn EVNGENCO2 thực hiện được hơn 6 tỷ 400 triệu kWh, đạt 40% kế hoạch năm, tăng 11% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khối thủy điện thực hiện được 02 tỷ kWh; Khối nhiệt điện than thực hiện được 04 tỷ 400 triệu kWh; Điện mặt trời Thác Mơ thực hiện được hơn 32 triệu kWh và Khối nhiệt điện dầu dừng dự phòng.

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 2

Hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2

Chủ động cấp nước cho hạ du

Trong các nhà máy điện, Thủy điện luôn mang một áp lực rất lớn, việc vận hành không phải dễ dàng khi vừa phải đảm bảo sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế, vừa điều tiết nước hợp lý trong mùa khô lẫn mùa mưa bão. Những năm gần đây, các Nhà máy Thủy điện của EVNGENCO2 đều hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng tốt sản lượng điện theo huy động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Các đơn vị luôn đảm bảo cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chống hạn hán và cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Tính đến ngày 30 tháng 5 năm 2022, lưu lượng nước cung cấp về hạ du của Thủy điện An Khê - Ka Nak xấp xỉ 418 triệu m3; tại Thuỷ điện Sông Bung là 854 triệu m3, Thuỷ điện Sông Ba Hạ: 1 tỷ 200 triệu m3; Thuỷ điện Quảng Trị đã cung cấp 147 triệu m3 nước; Thủy điện Thác Mơ là 1 tỷ 400 triệu m3; Thủy điện A Vương: xấp xỉ 435 triệu m3 và Thủy điện Trung Sơn là 1 tỷ 619 triệu m3. Các nhà máy đã đảm bảo vận hành điều tiết nước về hạ du đúng theo Quy trình vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Ba, sông Vu Gia – Thu Bồn… góp phần quan trọng vào công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2022.

Không chỉ đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa, các đơn vị Thủy điện của EVNGENCO2 còn cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em trong mùa khô và trước khi vào mùa mưa bão; Phối hợp chặt với Đài Truyền thanh huyện, thị và lắp đặt hệ thống cảnh báo xả, điều tiết nước từ xa, giúp người dân nhanh chóng nắm bắt được thời gian và lưu lượng nước mà đơn vị xả về hạ du, từ đó có sự chuẩn bị kịp thời cho các hoạt động sản xuất và đời sống.

Thân thiện với môi trường

Với sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, EVNGENCO2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới thân thiện môi trường là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai.

Theo đó, Tổng công ty dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện gồm: Dự án Nhà máy Turbine khí chu trình hỗn hợp Ô Môn V (1.400 MW); Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B. Về các dự án điện mặt trời, Tổng Công ty dự kiến triển khai Điện mặt trời Quảng Trị với công suất 30 MWp, cụm điện mặt trời Thác Mơ – 375 MWp (Giai đoạn 2), và dự án điện mặt trời nổi trên lòng hồ các Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ 200 MWp, Quảng Trị 120 MWp, An Khê 20 MWp và Ka Nak 80 MWp.

Đáng chú ý, vào ngày 20/4/2022, Đoàn công tác của Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 2 đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Sembcorp tại Singapore. Và đến ngày 25/5/2022, Tập đoàn Sembcorp đã có chuyến khảo sát, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ka Nak. Đây là những bước tiến của hai đơn vị trong việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời nổi trên các lòng hồ Nhà máy Thủy điện của EVNGENCO2, một trong các nội dung đã ký kết thuộc Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa EVNGENCO2 với Tập đoàn Sembcorp.

Bên cạnh những kế hoạch đang được triển khai, các đơn vị trong EVNGENCO2 vẫn thường xuyên thực hiện các phần việc góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, nổi bật như: Thả cá tái tạo nguồn thuỷ sản tại các hồ thuỷ điện; Trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất; Đạp xe tuyên truyền – Tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; Tổ chức các phong trào “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”, “Ngày Thứ Bảy xanh” giữ gìn môi trường thiên nhiên…

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 3

Lãnh đạo EVNGENCO2 và lãnh đạo tỉnh An Giang khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Minh Lương

Trách nhiệm với cộng đồng xã hội

Với phương châm “Là đơn vị thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, Tổng Công ty Phát điện 2 cùng các đơn vị thành viên luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cùng các cấp chính quyền chăm lo tốt cho đời sống người dân.

Bằng trách nhiệm của mình, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Tổng Công ty đã ủng hộ gần 8 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội thông qua nhiều chương trình ý nghĩa như: Gửi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các hộ còn khó khăn, hộ gia đình chính sách; Trao tiền hỗ trợ các em thiếu nhi mồ côi; Tặng xe đạp cho các em vượt khó học giỏi; Ra quân cải tạo hệ thống điện, lắp đèn năng lượng mặt trời; Ủng hội các quỹ Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội chữ thập đỏ, Tương trợ xã hội, Hội bảo trợ người khuyết tật; Xây dựng cầu phao cho huyện miền núi; Lắp đặt hệ thống lọc nước cho bà con vùng biên giới…

Vào ngày 16/5/2022 vừa qua, Tổng Công ty Phát điện 2 vinh dự được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực cho công tác An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với EVNGENCO2, mọi sự ủng hộ đến thời điểm này vẫn chỉ là phần nhỏ so với những khó khăn của người dân. Trên hành trình xây dựng và phát triển của mình Tổng Công ty sẽ tiếp tục góp sức, đồng hành với chính quyền các địa phương chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân.

Trong định hướng phát triển của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng tâm là: Hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp; Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh. Tin rằng với những chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo, cùng lực lượng lao động mạnh về chất lượng, đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp EVNGENCO2 ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực phát điện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành điện Việt Nam.

Ngọc Mai

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương thừa nhận thiếu trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu 'đất vàng'

(CLO) Bị cáo Trần Văn Nam khai, khi doanh nghiệp mua lại khu “đất vàng” 43 ha làm hàng rào bao quanh khu đất 43 ha bị cáo mới biết đất nhà nước bị bán cho tư nhân. Sau đó, bị cáo đã tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án để điều tra.

Dự báo thời tiết 18/8: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 18/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3.

Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Land Rover Defender 130 giá dự kiến hơn 7,6 tỷ đồng sắp về Việt Nam

(CLO) Land Rover Defender 130 địa hình nổi tiếng đang trên đường về Việt Nam sẽ được bán với 5 phiên bản, cùng giá bán khởi điểm từ 5,77 - 7,63 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Huy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.