Điều chỉnh kích thước chữ

FTA toàn châu Phi, bãi bỏ thuế hơn 90% mặt hàng

(CLO) FTA toàn châu Phi sẽ là khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới nếu tính theo số nước tham gia với tổng dân số 1,2 tỷ người và GDP là 2.500 tỷ USD. Các nước thành viên cam kết sẽ bãi bỏ thuế đối với hơn 90% các mặt hàng trong tương lai.

FTA toàn châu Phi sẽ là khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới nếu tính theo số nước tham gia với tổng dân số 1,2 tỷ người và GDP là 2.500 tỷ USD. (Ảnh TL)

FTA toàn châu Phi sẽ là khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới nếu tính theo số nước tham gia với tổng dân số 1,2 tỷ người và GDP là 2.500 tỷ USD. (Ảnh TL)

Mới đây, Ủy ban Liên minh Châu Phi ra thông báo Hiệp định thành lập Khu vực tự do mậu dịch châu Phi (FTA), sẽ có hiệu lực vào ngày 30/5 tới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algieri, thông báo này được đưa ra khi Sierra Leone và Cộng hòa Ả rập Xaraui Dân chủ (RASD) vừa phê chuẩn Hiệp định. Như vậy đã có 22 quốc gia phê chuẩn FTA, cho phép đạt được ngưỡng tối thiểu về số nước thành viên, điều kiện để FTA châu Phi có hiệu lực.

Hiện tại, Liên minh châu Phi (AU) và các Bộ trưởng Thương mại của châu Phi chỉ còn hoàn tất các công cụ hỗ trợ để tạo điều kiện tiến hành giai đoạn thực hiện FTA tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ châu Phi tổ chức vào ngày 7/7/2019.

Các công cụ hỗ trợ của FTA châu Phi bao gồm những quy tắc xuất xứ, lịch trình nhượng bộ thuế quan về thương mại hàng hóa, một cơ chế giám sát và loại bỏ những trở ngại phi thuế đối với thương mại trực tuyến, nền tảng thanh toán số và xây dựng một cổng thông tin theo dõi tình hình thương mại châu Phi.

AU tuyên bố đang chờ thông báo của Zimbabwe và Gambia sau khi nghị viện hai nước này đã phê chuẩn hiệp định nói trên. Các bộ trưởng Thương mại châu Phi sẽ nhóm họp tại Kampala, thủ đô Ouganda vào tuần đầu tháng sáu để kiểm tra tiến độ hoàn thiện các công cụ hỗ trợ nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh bất thường về FTA toàn châu lục.

Ông Moussa Faki Mahamat - Chủ tịch Ủy ban châu Phi cho biết thêm: Hiệp định tự do mậu dịch này là một quá trình cho phép tạo ra một thị trường rộng lớn nhằm tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư bên trong lục địa. Hiệp định đã được 44 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi ký vào tháng 3/2018.

Hiệp định này được kỳ vọng tạo ra một châu lục không thuế quan, có khả năng phát triển doanh nghiệp địa phương, kích thích thương mại bên trong châu Phi, thúc đẩy công nghiệp hóa và tạo công ăn việc làm mới.

Theo AU, điều này sẽ mở đường cho việc thành lập Liên minh hải quan vào năm 2022 và Cộng đồng kinh tế châu Phi vào năm 2028.

Theo Ủy ban kinh tế Liên hiệp quốc về châu Phi, khi đi vào hoạt động, từ nay đến năm 2020, FTA này cũng sẽ góp phần làm tăng thương mại nội khối thêm 52%. Tuy nhiên, trong số các quốc gia ký kết không có Nigeria, nền kinh tế thuộc hàng lớn nhất châu lục, có dân số đông nhất châu Phi (gần 200 triệu người). Lý do được chính quyền Nigera đưa ra là còn phải giải quyết các bất đồng với khu vực tư nhân và công đoàn nước này.

AU nhấn mạnh, tăng cường thương mại nội khối và hội nhập thị trường sẽ góp phần bảo đảm tăng trưởng bền vững, tạo nhiều việc làm, giảm nghèo, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy phát triển công nghiệp và hội nhập kinh tế toàn cầu tốt hơn.

Chính sách thực dân đã khiến các nước láng giếng ngừng giao dịch với nhau, các nước châu Phi chủ yếu chỉ giao thương với châu Âu và Mỹ. Việc loại bỏ các rào cản thương mại được kỳ vọng không chỉ giúp tăng trưởng thương mại nội khối của châu Phi mà còn giúp gia tăng các con đường thương mại cần thiết khác cho châu lục.

Đức Minh

 
 
Tin mới
Bất chấp lạm phát và suy thoái, giới siêu giàu vẫn mua sắm ồ ạt các thương hiệu xa xỉ

(CLO) Giá thực phẩm, xăng và du lịch đã tăng vọt trong năm qua nhưng giới siêu giàu có vẻ không quan tâm và vẫn tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng tại các công ty xa xỉ, nơi giày thể thao có giá 1.200 USD và xe thể thao có mức giá lên tới 300.000 USD.

Vietnam Airlines chính thức mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2023

(CLO) Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Quý Mão 2023, Vietnam Airlines Group gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế.

Xử phạt một cá nhân đăng tin sai sự thật về đề xuất mở

(CLO) Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa xử phạt nhà báo L.D.T vì hành vi đăng tải thông tin: Đà Nẵng đề xuất mở "phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch, kèm hình ảnh nhạy cảm trên facebook cá nhân.

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

(CLO) Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2022, hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11).

Range Rover 2022 xuất hiện tại Việt Nam với phiên bản trục cơ sở dài

(CLO) Xe siêu sang dành cho giới nhà giàu Range Rover 2022 được đưa về Việt Nam dưới dạng chính hãng. Xe thuộc bản LWB P360 Autobiography, có thêm một vài tùy chọn bổ sung với mức giá tổng lên đến 11,8 tỷ đồng.

800 người Mỹ được giải cứu ở Afghanistan trong vụ rút quân

(CLO) Một cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cho thấy, 800 người Mỹ đã sơ tán khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ chia sẻ về việc xét danh hiệu NSND, NSƯT?

(CLO) Trả lời báo chí, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lê Tiến Thọ cho biết cứ mỗi mùa xét phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại có chuyện gây tranh cãi, kiện tụng.

Ba Lan: Chưa phát hiện thấy chất độc khiến hàng tấn cá chết trên sông Oder

(CLO) Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Anna Moskwa cho biết không thể loại trừ chất độc là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Oder, nhưng các cuộc kiểm tra cho đến nay vẫn chưa phát hiện được bất kỳ chất độc nào.

Lộ clip nữ người mẫu đánh bạn trai dữ dội trong thang máy

(CLO) Ở đoạn video clip dưới đây, cô nàng người mẫu 26 tuổi Courtney Clenney đã đánh rồi xô đẩy đầy bạo lực đối với bạn trai Christian Obumseli trong thang máy. Đáng chú ý Christian Obumseli chỉ chống đỡ, không tấn công lại.