G7 sẽ giải ngân khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine từ tháng 12

"Mục tiêu của chúng tôi là bắt đầu giải ngân các khoản tiền vào cuối năm", tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các lãnh đạo tài chính toàn cầu đang họp tại Washington cho cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

g7 se giai ngan khoan vay 50 ty usd cho ukraine tu thang 12 hinh 1

Trong một tuyên bố bổ sung từ các bộ trưởng tài chính của G7, các khoản vay sẽ được giải ngân thông qua các khoản vay song phương, bắt đầu từ ngày 1/12 và kéo dài đến cuối năm 2027, "theo từng đợt phản ánh nhu cầu tài chính cấp bách của Ukraine".

Mỗi khoản vay song phương sẽ có hiệu lực không muộn hơn ngày 30/6 năm 2025, cho phép các thành viên G7 linh hoạt trong việc sắp xếp chi tiết.

Trước đó, vào thứ Tư, Mỹ đã công bố khoản đóng góp 20 tỷ đô la trong khoản vay này cho Ukraine vào tháng 12. Khoản vay 20 tỷ đô la khác dự kiến đến từ EU, gồm các thành viên G7 như Đức, Pháp và Ý, trong khi 10 tỷ đô la còn lại sẽ được chia đều giữa Canada, Anh và Nhật Bản.

Các khoản vay sẽ được giải ngân qua nhiều kênh, bao gồm một khoản Hỗ trợ Tài chính Vĩ mô từ EU, Tài khoản Quản trị Đa Quốc gia của IMF cho Ukraine và Quỹ Trung gian Tài chính mới thành lập cho Ukraine tại WB.

Khoảng 260 tỷ euro (tương đương 280,62 tỷ đô la) thuộc tài sản dự trữ của ngân hàng trung ương Nga đã bị phương Tây đóng băng do sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Phần lớn các tài sản này được giữ tại Euroclear, một trung tâm lưu ký chứng khoán tại Bỉ, khiến EU trở thành một bên chủ chốt trong bất kỳ kế hoạch sử dụng tài sản này.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Cỡ chữ bài viết: