Điều chỉnh kích thước chữ

Ghi nhận sự nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn gian khó của người làm báo về môi trường

(CLO) Tối 31/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI.

Audio

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các đơn vị và các cá nhân được trao giải thưởng.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 1

Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI.

Giải thưởng Môi trường Việt Nam là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường, được tổ chức xét tặng 02 năm một lần, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong lần xét tặng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 04 cộng đồng với sự đa dạng về lứa tuổi (nhỏ tuổi nhất là cháu học sinh Nguyễn Nguyệt Linh - Lớp 7G2, Trường Marie Curie, Hà Nội), sự phong phú về ngành nghề, đặc biệt năm nay, Giải thưởng có sự tham gia của 15 tổ chức tôn giáo (nhiều nhất từ trước đến nay).

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 2

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia cũng rất phong phú, từ giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn; phòng ngừa, giảm thiểu tác động, khắc phục sự cố ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ đến quản lý nhà nước.

Sau thời gian rà soát, xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất và đề xuất 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm 20 tổ chức, 10 cá nhân, 03 cộng đồng) có đủ các tiêu chí, điều kiện đề xuất và trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 3

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI tiếp nhận các tác phẩm trong 2 năm 2020 – 2022, là thời điểm có nhiều biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy vậy, sau hơn 2 tháng phát động (19/4/2022- 25/6/2022), Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI, đã nhận được 380 tác phẩm trong đó nhiều tác phẩm có nhiều kỳ, loạt bài đã đưa tổng số tác phẩm báo chí (bài viết, phóng sự) lên 742 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình của trên 100 đơn vị cơ quan Báo chí trung ương và địa phương.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra được 73 tác phẩm trên 70 điểm vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 34 tác phẩm và 01 giải tập thể để trao giải.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 4

Ban tổ chức trao giải A Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

Tại buổi Lễ trao giải, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vinh dự được trao giải A – giải cao nhất Loại hình báo điện tử với loạt bài "Phát triển kinh tế biển xanh: “Chìa khóa” đưa đất nước thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển” của tác giả Bích Liên.

Ngoài ra còn có tác phẩm 5 kỳ “Lật mặt các địa ngục thú rừng” của tác giả Nguyễn Đức Minh – Báo Nông thôn ngày nay, giải A ở thể loại báo in; Tác phẩm loạt 3 kỳ “EPR: Trách nhiệm và thách thức” của tác giả Nguyễn Trần Anh Thu – Đài Tiếng nói Việt Nam, giải A thể loại Phát thanh; Tác phẩm tọa đàm “COP26 -Hành trình thực hiện Việt Nam xanh" của nhóm tác giả Ban thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 5

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải B cho các tác giả.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên và cạn kiệt tài nguyên đang là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Vì vậy, chuyển hóa thành công các thách thức nghiêm trọng do các khủng hoảng kép này gây ra thành các cơ hội phát triển mới chính là yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tạo dựng hành lang pháp lý, người dân và doanh nghiệp vừa là trung tâm vừa là chủ thể hành động, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông đóng vai trò thúc đẩy. Vì vậy, việc vinh danh các tập thể, cá nhân giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI trong cùng Lễ trao giải hôm nay chính là thể hiện mối quan hệ chặt chẽ hữu cơ kể trên.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 6

Trao giải B Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

Nói về điều đặc biệt khi buổi Lễ trao giải diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: Sau 20 năm xây dựng và phát triển, nhìn từ góc độ của 02 Giải thưởng này, chúng ta vui mừng nhận thấy những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ từ tư duy đến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, góp phần vào giải quyết những thách thức toàn cầu.

Những kết quả quan trọng nói trên có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các Ban, Bộ, ngành và địa phương, sự tham gia tâm huyết của các tổ chức, các nhà khoa học, chuyên gia; hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, toàn xã hội.

ghi nhan su nhiet huyet khong quan ngai kho khan gian kho cua nguoi lam bao ve moi truong hinh 7

Các tác giả nhận giải C Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ, mỗi thành tích mà Bộ đạt được trong 20 năm qua, đều có những dấu ấn từ sự phối hợp đầy nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, gian khó các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên, biên tập viên. Đây chính là nguồn động lực để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nắm bắt kịp thời cơ và xu thế thời đại để chuyển hóa các thách thức thành cơ hội cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ nhân dân.

Lê Tâm - Sơn Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Va chạm trên đê Nguyễn Khoái, 2 thanh niên tử vong

(CLO) Hai thanh niên ngồi trên xe máy đã tử vong sau vụ va chạm liên hoàn với 2 ô tô trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Dự báo thời tiết 16/8: Bắc Bộ trời nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác.

Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.