Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 23/9: Tốt hơn cổ phiếu

(CLO) Các nhà đầu tư kế thừa thường nói rằng sự biến động của BTC, ETH và altcoin là quá cao để đảm bảo một khoản đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, nhiều tập đoàn lớn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm thậm chí còn lớn hơn trong giá cổ phiếu của họ vào năm 2022.

Audio

Sự kiện: Bitcoin

Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) giảm giá lần lượt 60% và 66% đang thu hút rất nhiều lời chỉ trích từ các nhà phê bình tiền điện tử và có lẽ điều này là xứng đáng, nhưng cũng có rất nhiều cổ phiếu có hiệu suất tương tự, nếu không muốn nói là tệ hơn.

gia bitcoin hom nay 23 9 tot hon co phieu hinh 1

Ảnh minh hoạ: Cointelegraph

Sự biến động mạnh được chứng kiến ​​về giá tiền điện tử một phần được thúc đẩy bởi các nền tảng cho vay và lợi suất tập trung lớn trở nên mất khả năng thanh toán. Three Arrows Capital phá sản và một số sàn giao dịch và nhóm khai thác phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản.

Đối với tiền điện tử, 2022 chắc chắn không phải là một năm tốt đẹp và thậm chí Tesla đã bán lỗ 75% số Bitcoin nắm giữ trong quý 2. Công ty trị giá gần nghìn tỷ đô la chỉ còn giữ số Bitcoin tương đương 218 triệu đô la.

Tiền điện tử không phải là tài sản duy nhất bị ảnh hưởng bởi việc các ngân hàng trung ương rút lại các biện pháp kích thích và tăng lãi suất. Một số ít các công ty trị giá hàng tỷ đô la trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng, với mức lỗ lên đến 85% chỉ trong năm 2022. Các công ty đói tiền mặt chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh

Không giống như tiền điện tử, các công ty, đặc biệt là những công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, phụ thuộc vào nguồn tài chính - cho dù tiền mặt được sử dụng để mua bán và sáp nhập hay hoạt động hàng ngày. Đó là lý do tại sao lãi suất do các ngân hàng trung ương thiết lập tác động đáng kể đến các lĩnh vực sử dụng nhiều nợ như năng lượng, bán ô tô và công nghệ.

Saipem, một nhà cung cấp dịch vụ thăm dò và kỹ thuật dầu khí có trụ sở tại Ý cho các dự án ngoài khơi và trên đất liền, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm 99,4% vào năm 2022. Công ty đã thua lỗ nghiêm trọng lên tới hơn một phần ba vốn chủ sở hữu trong năm 2021 và nó rất cần tiền mặt để tồn tại do chi phí vốn tăng lên khi lãi suất tăng.

Uniper, một công ty năng lượng của Đức với hơn 10.000 nhân viên, phải đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng sau khi dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của họ bị đình chỉ, buộc phải nhờ tới gói giải cứu 15 tỷ euro vào tháng 7 năm 2022.

Tuy nhiên, khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao, Uniper không thể đáp ứng các hợp đồng của mình và bị chính phủ Đức quốc hữu hóa vào tháng 9 năm 2022. Kết quả là cổ phiếu giảm 91,7% tính đến thời điểm hiện tại, giảm so với mức định giá 14,5 tỷ đô la.

Cazoo Group Ltdhiện có giá trị vốn hóa thị trường 466 triệu USD, nhưng nhà bán lẻ xe hơi này được định giá 4,55 tỷ USD vào cuối năm 2021, đang lỗ 90%. 

Các công ty công nghệ sinh học I-Mab (IMAB) và Kodiak Sciences (KOD) đã mất 90% giá trị vào năm 2022. I-Mab có trụ sở tại Trung Quốc đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng mạnh sau khi đối tác AbbVie của họ tạm dừng thử nghiệm thuốc điều trị ung thư.

Trước đây, công ty công nghệ sinh học này đã đủ điều kiện nhận tới 1,74 tỷ đô la các khoản thanh toán dựa trên thành công. Kodiak Sciences Bắc Mỹ cũng phải đối mặt với số phận tương tự sau khi loại thuốc dẫn đầu của họ thất bại trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Dịch vụ phần mềm là một lĩnh vực khác bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tốc độ tăng trưởng thấp hơn và chi phí thuê nhân công tăng lên. Ví dụ, Kingsoft Cloud Holdings (KC), một nhà cung cấp dịch vụ đám mây có trụ sở tại Trung Quốc, đã báo cáo khoản lỗ ròng 533 triệu đô la trong quý 1 năm 2022, tiếp theo là mức thâm hụt thậm chí còn lớn hơn trong ba tháng tiếp theo ở mức 803 triệu đô la. Do đó, cổ phiếu của nó giao dịch giảm 87,6% từ đầu năm cho đến ngày 22 tháng 9.

Các ví dụ khác trong lĩnh vực công nghệ bao gồm Tuya Inc. (TUYA), một nhà cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo và Internet of Things. Cổ phiếu của công ty đã giảm 83,7% vào năm 2022 mặc dù đã tăng thành công 915 triệu đô la vào tháng 3, do doanh thu quý 2 giảm 27% so với năm trước. Tuya cũng đã lỗ 187,5 triệu USD trong 12 tháng qua.

Không có gì phủ nhận hiệu suất mờ nhạt của Bitcoin. Tuy nhiên, người ta không thể nói thị trường chứng khoán đã hoạt động tốt hơn. Do đó, sự biến động và điều chỉnh mạnh không chỉ dành riêng cho lĩnh vực này và các nhà đầu tư không thể đơn giản loại bỏ tài sản kỹ thuật số vì mức giảm 60% hoặc 70% vào năm 2022.

Mai Vân (theo Cointelegraph)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việt Nam nhập siêu 2,9 tỷ USD thức ăn chăn nuôi trong 8 tháng

(CLO) Việt Nam nhập khẩu thức ăn chăn nuôi nhiều nhất từ thị trường Argentina, chiếm 29,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước với trên 1,09 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 27/9: Tăng cao hơn khi thị trường truyền thống suy giảm

(CLO) Lo sợ về một cuộc suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến cổ phiếu và tiền pháp định, Bitcoin tăng cao hơn khi thị trường truyền thống suy giảm.

Tạm thời đóng cửa 5 sân bay miền Trung do bão Noru

(CLO) Từ sáng 27/9, tạm dừng khai thác và tiếp nhận tàu bay tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), sân bay Pleiku (Gia Lai), sân bay Phù Cát (Bình Định) và sân bay Chu Lai (Quảng Nam).

Thương hiệu quốc gia Việt Nam định giá 431 tỷ USD, tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng sau 3 năm

(CLO) Ông Alex Haigh - Giám đốc Điều hành của Brand Finance Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, thương hiệu quốc gia Việt Nam có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trên thế giới trong giai đoạn 2019 – 2022.

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm có nhiều hoạt động mua bán, sát nhập

(CLO) Các chuyên gia dự báo, sẽ có nhiều cuộc mua bán, sáp nhập bất động sản trong thời điểm cuối năm và sang năm 2023 do những biến động mạnh của thị trường thời gian qua.

Cuộc bỏ phiếu gia nhập Nga ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine chuẩn bị kết thúc

(CLO) Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập 15% lãnh thổ Ukraine vào Nga đã bước sang giai đoạn cuối cùng và sẽ kết thúc vào hôm nay (27/9).

Maybank IBG: Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022

(CLO) Với mức tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, đại diện của Maybank IBG cho rằng, việc làm này "đi cùng nhịp" với việc tỷ giá đang suy yếu do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và nhà đầu tư nước ngoài rút vốn.

Kinh doanh tụt dốc, dòng tiền âm nặng đẩy Hải Phát Invest (HPX) nguy cơ 'bom' nợ trái phiếu

(CLO) Tính đến thời điểm 30/6, tổng nợ trái phiếu của Hải Phát Invest đã lên đến 4.277 tỷ đồng, chiếm hơn 42% tổng nguồn vốn và vượt qua cả vốn chủ sở hữu (3.543 tỷ đồng) của doanh nghiệp bất động sản này.

Giá vàng thế giới 27/9: Hồi phục nhẹ sau khi chạm đáy 2,5 năm

(CLO) Giá vàng hồi phục vào sáng nay khi đồng USD giảm nhẹ từ mức đỉnh, cung cấp một số hỗ trợ cho vàng khi đối mặt với những lo lắng về việc tăng lãi suất của Mỹ.