Gia Lai: Tiếp tục xuất hiện tình trạng “cò đất” lừa đảo dân nghèo

(CLO) Sau vụ “cò đất” làm giả sổ đỏ, lừa chiếm đất của người dân ở xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh (Gia Lai), trên địa bàn huyện này tiếp tục xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo một “cò đất” khác lừa đảo trong giao dịch đất đai.

Ngày 6/8, thông tin từ Công an huyện Chư Păh cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc liên quan đến nhiều đơn thư tố cáo bà N.T.A.N (33 tuổi, trú xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch đất đai.

Theo đó, UBND xã Ia Khươl đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo bà N. lừa đảo trong quá trình làm "cò đất” như: Mượn sổ đỏ để vay “tín dụng đen”, mượn tiền không trả, tranh chấp đất đai; giới thiệu, mua bán đất không có thật trên giấy tờ.

gia lai tiep tuc xuat hien tinh trang co dat lua dao dan ngheo hinh 1

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, UBND xã Ia Khươl đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo bà N. lừa đảo trong quá trình làm "cò đất”

Trong quá trình làm “cò đất”, bà N. đã làm trung gian để bán đất rẫy nhưng lại chỉ vào lô đất mặt tiền để quảng cáo mua bán, gây thiệt hại kinh tế cho người mua. Qua điều tra sơ bộ, cơ quan điều tra xác định bà N. có dấu hiệu phạm tội. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, nhiều hộ đồng bào Jrai ở xã Chư Đăng Ya huyện Chư Pah tố bị một số đối tượng lừa chuyển nhượng đất. Quá trình điều tra, Công an huyện Chư Păh xác định, bà Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Xóa, xã Chư Đăng Ya) có hành vi làm giả 2 sổ đỏ mục đích để vay vốn ngân hàng. Qua giám định sổ đỏ thu giữ tại nhà Vũ Thị Hằng, chữ ký, phôi, số liệu, số chứng nhận… trên sổ đều được làm giả.

gia lai tiep tuc xuat hien tinh trang co dat lua dao dan ngheo hinh 2

Chị Bleck ( trú tại xã Chư Đăng Ya), một trong những nạn nhân bị lừa cắm sổ đỏ, mất đất

Ngoài ra, đối tượng Hằng còn có hành vi lừa đảo nhiều người dân ở xã Chư Đăng Ya trong việc mua bán, trao đổi đất. Hằng giao dịch với người dân việc cho thuê đất, mượn đất nhưng dùng thủ đoạn để lừa chiếm đoạt sổ đỏ chuyển sang đứng tên mình, dùng sổ đỏ để cầm cố, vay mượn các nhóm tín dụng đen.

Ngay sau đó, Công an huyện Chư Păh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Hằng để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến nạn "cò đất" lừa đảo người dân, UBND huyện Chư Păh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tuyên truyền người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo khi mua bán đất đai. Đồng thời, rà soát lại hoạt động công chứng, mượn giấy tờ để tránh nạn lừa đảo, “cò đất” lợi dụng lòng tin của người dân để có những hành vi trục lợi, trái pháp luật.

Xem thêm

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: