Gia tăng vi khuẩn kháng thuốc sau đại dịch Covid-19

Thứ bảy, 04/11/2023 14:38 PM - 0 Trả lời

(CLO) Sau đại dịch Covid-19, độ nhạy của nhiều vi khuẩn với kháng sinh có xu hướng giảm, thậm chí đề kháng ở mức cao, trong đó có nhóm kháng sinh mới, vốn được ưu tiên điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp.

Sự kiện: BVĐK Tâm Anh

Thông tin này được các chuyên gia chia sẻ tại Hội nghị khoa học Hội Hô hấp Việt Nam - Hội Phổi Pháp Việt vào sáng 4/11 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Hội nghị tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp và 30 năm hợp tác y tế Pháp - Việt. Hơn 1.000 chuyên gia, bác sĩ từ Việt Nam, Pháp, Úc có mặt để cùng bàn các giải pháp quản lý kháng kháng sinh và các tổn thương phổi sau Covid-19.

gia tang vi khuan khang thuoc sau dai dich covid 19 hinh 1

Các chuyên gia tại phiên khai mạc Hội nghị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

TTND.GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh Hà Nội nhận định Việt Nam là một trong các quốc gia những năm gần đây gia tăng kháng kháng sinh.

Nguyên nhân do sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp của hệ thống chăm sóc sức khỏe như kê đơn không hợp lý, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa tốt, sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, trong chăn nuôi và trong cộng đồng… Đặc biệt, việc người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, tự ý tăng giảm hoặc bỏ liều cũng làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Trong đại dịch Covid-19, nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, lao không được chẩn đoán và điều trị do các phòng khám ngoại trú đóng cửa. “Người dân lo sợ, hạn chế đi khám, do đó có thể mầm bệnh không được ngăn chặn triệt để, nguy cơ lây lan và kháng thuốc”, GS Châu cho biết. 

gia tang vi khuan khang thuoc sau dai dich covid 19 hinh 2

GS Ngô Quý Châu phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

TTƯT.PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Trưởng khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết những kháng sinh đầu tay ưu tiên được lựa chọn cho điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng có 3 loại chính là nhóm penicilin, nhóm cephalosporin, và nhóm macrolid. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhiều công trình đã công bố tại Việt Nam và thế giới cho thấy hiện nay độ nhạy cảm của vi khuẩn đối với các kháng sinh này có xu hướng giảm dần, thậm chí mức độ đề kháng đang ở mức cao, đáng báo động. 

Trong một phân tích năm 2021, CDC báo cáo tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện (HAI) ở Mỹ tăng cao hơn đáng kể vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Trong số này, nhiều loại có khả năng kháng kháng sinh hoặc thuốc chống nấm. Một số nghiên cứu khác về đề kháng kháng sinh sau đại dịch Covid-19 như nghiên cứu ở Hàn Quốc, Mỹ cũng cho thấy sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc sau đại dịch. 

Báo cáo tại hội nghị, GS.TS. Hans Liu, Bệnh viện Bryn Mawr, Mỹ cho biết hiện nay thế giới đang thiếu các phát minh về nhóm kháng sinh mới. Hơn 10 năm trở lại đây không có phát minh về kháng sinh mới, trong khi số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng mạnh, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. “Dùng kháng sinh tốt nhất cho chỉ định, ngừng dùng kháng sinh khi không còn cần thiết với liệu trình ngắn hơn để giảm đề kháng kháng sinh”, GS Hans nói.  

“Sử dụng kháng sinh hợp lý, tăng cường phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng tại các cơ sở ngoài bệnh viện, chẳng hạn như nhà điều dưỡng và các cơ sở chăm sóc dài hạn, phòng bệnh chủ động bằng tiêm chủng vắc xin giúp giảm gánh nặng kháng kháng sinh”, GS Châu nhận định.

Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia còn bàn luận sâu về thực trạng tổn thương trên phổi ở người mắc Covid-19 kéo dài. Theo PGS Hạnh, thời gian của Covid-19 kéo dài không chỉ là vài tháng như nhiều người bệnh vẫn nghĩ. “Không ít trường hợp 1-2 năm vẫn còn tổn thương phổi do Covid-19 để lại”, PGS Hạnh nói.

Di chứng trên phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, từ khó thở cho đến tổn thương phổi nặng, phải phụ thuộc vào máy thở. Một số triệu chứng kéo dài dai dẳng thường gặp nhất là khó thở, giảm khả năng vận động và giảm oxy máu, ho kéo dài, đau ngực. Ở người bệnh Covid-19 nặng, sau khi khỏi còn có thể gặp di chứng xơ phổi. 

gia tang vi khuan khang thuoc sau dai dich covid 19 hinh 3

PGS Hạnh tại Hội nghị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết nhờ có sự phối hợp tích cực giữa Bộ Y tế và các hiệp hội chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành hô hấp, cuộc chiến chống Covid-19 đã đạt nhiều thành quả. Việt Nam đã chính thức công bố với thế giới chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Tuy nhiên thách thức vẫn còn nhiều. Những năm qua, các nhà khoa học chuyên ngành hô hấp Việt Nam đã tăng cường, hợp tác khoa học quốc tế để cập nhật kiến thức khoa học về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh lý hô hấp.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nêu thực trạng hiện nay bệnh lý hô hấp ngày càng phức tạp. Ngoài các bệnh kinh điển còn xuất hiện những bệnh mới nổi chưa từng có trước đây, gây khó khăn cho chẩn đoán, điều trị và theo dõi người bệnh. Diễn biến phức tạp khó lường của các bệnh hô hấp nhiễm trùng, tình trạng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn cũng làm cho công tác chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn. Hội Hô hấp Việt Nam đã đóng góp không nhỏ trong việc tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa cho bác sĩ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

gia tang vi khuan khang thuoc sau dai dich covid 19 hinh 4

GS Châu tại gian hàng BVĐK Tâm Anh.

Hội nghị năm nay có 137 bài báo cáo của gần 90 chuyên gia, bác sĩ, trong đó hơn một nửa đến từ Pháp, Mỹ, Nhật, Úc. Nhiều chủ đề thiết thực được thảo luận như cập nhật chẩn đoán, điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, ngừng thở khi ngủ, bệnh lý phổi kẽ…, vấn đề hô hấp nhi và phẫu thuật lồng ngực. Nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới được chia sẻ như nội soi phế quản siêu âm, thở máy không xâm nhập điều trị ngưng thở khi ngủ, phẫu thuật phổi ít xâm lấn, sinh thiết phổi chẩn đoán sớm ung thư phổi, can thiệp nội mạch trong một số bệnh lý hệ hô hấp như thông động tĩnh mạch, chiến lược dự phòng và điều trị viêm phổi bệnh viện… 

“Đây là cơ hội cho các bác sĩ trong và ngoài nước cập nhật những tiến bộ mới nhất của thế giới trong chuyên ngành hô hấp, nhận diện những thách thức mới trong khám chữa bệnh giai đoạn sau Covid-19”, PGS Hạnh cho biết.

Hoài Phạm

Tin mới

Đề nghị siết chặt quản lý, bảo tồn di tích trên cả nước

Đề nghị siết chặt quản lý, bảo tồn di tích trên cả nước

(CLO) Nhằm tăng cường quản lý di tích và hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên toàn quốc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hoàng Đạo Cương đã ký ban hành Công văn số 1218/BVHTTDL-DSVH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện nghiêm túc công việc này.

Đời sống văn hóa
Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết tình hình ô nhiễm không khí

Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết tình hình ô nhiễm không khí

(CLO) Nêu rõ tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn, tại một số thời điểm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần xây dựng kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết tình hình ô nhiễm không khí, xác định mục tiêu từng năm và cả giai đoạn 5 năm.

Tin tức
Nga chuẩn bị khởi công xây cầu đường bộ tới Triều Tiên

Nga chuẩn bị khởi công xây cầu đường bộ tới Triều Tiên

(CLO) Nga và Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối cùng để khởi công xây dựng một cây cầu đường bộ bắc qua sông Đồ Môn, nhằm tăng cường kết nối và hợp tác song phương.

Thế giới 24h
IDICO (IDC) chuẩn bị chi gần 500 tỷ đồng tạm ứng cổ tức, cổ đông lớn hưởng trọn hơn 170 tỷ đồng

IDICO (IDC) chuẩn bị chi gần 500 tỷ đồng tạm ứng cổ tức, cổ đông lớn hưởng trọn hơn 170 tỷ đồng

(CLO) Tổng công ty IDICO – CTCP (Mã: IDC) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức đợt 2 vào ngày 7/4 tới đây, với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Ước tính doanh nghiệp sẽ chi ra khoảng 495 tỷ đồng để thực hiện, trong đó hai cổ đông lớn nhất sẽ nhận tổng cộng hơn 170 tỷ đồng.

Kinh doanh - Tài chính
Thông xe kỹ thuật cầu Quảng Đà nối Quảng Nam và Đà Nẵng

Thông xe kỹ thuật cầu Quảng Đà nối Quảng Nam và Đà Nẵng

(CLO) Cầu Quảng Đà có tổng vốn đầu tư hơn 274 tỷ đồng bắc qua sông Yên, nối tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng chính thức thông xe sau hơn 15 tháng thi công.

Giao thông
Bộ Y tế đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh

Bộ Y tế đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh

(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế lên tối thiểu 50% cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12, thay vì 30% như hiện nay.

Công luận 24H
Chuẩn y ông Trần Trí Quang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Chuẩn y ông Trần Trí Quang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

(CLO) Ngày 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 21 và công bố, trao Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Tin tức
Đội tuyển nữ Việt Nam chung bảng với UAE tại giải Asian Cup nữ 2026

Đội tuyển nữ Việt Nam chung bảng với UAE tại giải Asian Cup nữ 2026

(CLO) Chiều 27/3, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng Vòng loại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 (Asian Cup nữ 2026). Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nằm chung bảng E cùng các đội tuyển Guam, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Maldives.

Thể thao
Thanh tra Chính phủ đề xuất bỏ thanh tra huyện, thanh tra sở, thanh tra tổng cục

Thanh tra Chính phủ đề xuất bỏ thanh tra huyện, thanh tra sở, thanh tra tổng cục

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa có Tờ trình Chính phủ về dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đề xuất bỏ thanh tra huyện, thanh tra sở, thanh tra tổng cục.

Tin tức
Quảng Bình: Xử lý nhóm thanh niên vi phạm giao thông khi lái xe phân khối lớn

Quảng Bình: Xử lý nhóm thanh niên vi phạm giao thông khi lái xe phân khối lớn

(CLO) Ngày 27/3, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình thông tin về việc xử lý nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Giao thông
VN-Index giảm tiếp, một cổ phiếu ngân hàng diễn biến nổi bật

VN-Index giảm tiếp, một cổ phiếu ngân hàng diễn biến nổi bật

(CLO) Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/3, VN-Index giảm 2,28 điểm (-0,17%), dừng ở mức 1.323,81 điểm. Trong bối cảnh hầu hết cổ phiếu ngân hàng giảm giá thì SHB diễn biến nổi bật với mức tăng 3,67%. 

Kinh doanh - Tài chính
Xây dựng lực lượng Cảnh vệ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Cảnh vệ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

(CLO) Ngày 27/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an, tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trung đoàn 375 (28/3/1975-28/3/2025) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và trao Huân chương Chiến công hạng Ba tặng Trung đoàn 375.

Tin tức
Xử phạt tài xế xe khách chuyển làn không đúng quy định trên cao tốc

Xử phạt tài xế xe khách chuyển làn không đúng quy định trên cao tốc

(CLO) Một tài xế xe khách vừa bị xử phạt 5 triệu đồng, trừ 4 điểm trên giấy phép lái xe với hành vi điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định trên cao tốc.

Đời sống
Cúng Tết Thanh minh cần chuẩn bị lễ vật gì?

Cúng Tết Thanh minh cần chuẩn bị lễ vật gì?

(CLO) Tết Thanh minh là dịp lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên và những người đã khuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách thức tổ chức cũng như các lễ vật cần chuẩn bị cho ngày này.

Đời sống văn hóa
Xe ben đâm vào vách đất sau va chạm, tài xế tử vong tại chỗ

Xe ben đâm vào vách đất sau va chạm, tài xế tử vong tại chỗ

(CLO) Chiều 27/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 1 tuyến tránh thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khiến một tài xế tử vong tại chỗ.

Giao thông
Quảng Bình: Kinh tế - xã hội quý I/2025 tăng trưởng vững vàng, an sinh đảm bảo

Quảng Bình: Kinh tế - xã hội quý I/2025 tăng trưởng vững vàng, an sinh đảm bảo

(CLO) Ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo định kỳ tháng 3/2025. Cuộc họp do đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành liên quan cùng đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.

Sức khỏe
Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

(CLO) Hôm qua (26/3), Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh (tỉnh Lào Cai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi với dấu hiệu lâm sàng: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, thỉnh thoảng có khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.

Sức khỏe
Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.

Sức khỏe
Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

(CLO) Ngày 24/3, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa thành công một trường hợp nam sinh bị thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.

Sức khỏe
Tạng của người đàn ông chết não ở TP HCM được hiến tặng cho 7 bệnh nhân

Tạng của người đàn ông chết não ở TP HCM được hiến tặng cho 7 bệnh nhân

(CLO) 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể (gồm tim, 2 phần gan, 2 thận, 2 giác mạc) của người đàn ông chết não được ghép để cứu sống 7 bệnh nhân khác.

Sức khỏe
Vinmec là hệ thống số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Vinmec là hệ thống số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

(CLO) Theo báo cáo nghiên cứu "Dịch vụ y tế dành cho người nước ngoài tại Việt Nam", hệ thống y tế Vinmec có mức độ nhận diện tốt nhất toàn quốc với mức độ nhận diện lên đến 67%, giữ khoảng cách khá xa so với các bệnh viện còn

Sức khỏe
Bệnh Sởi diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, lập đoàn kiểm tra giám sát

Bệnh Sởi diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, lập đoàn kiểm tra giám sát

(CLO) Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi tại nhiều tỉnh, thành phố.

Sức khỏe
Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng dịch sởi cho trẻ

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng dịch sởi cho trẻ

(CLO) Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Bệnh sởi là bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất trong các bệnh truyền nhiễm.

Sức khỏe
Pfizer và VNVC ký thảo luận về sản xuất vắc xin

Pfizer và VNVC ký thảo luận về sản xuất vắc xin

Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Pfizer và Hệ thống tiêm chủng VNVC khẳng định cam kết vững mạnh của hai bên trong việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam thông qua thỏa thuận về hợp tác nhằm thúc đẩy chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực sản xuất vắc xin chất lượng cao.

Sức khỏe
Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng Bộ Y tế 500.000 liều vắc xin sởi

Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng Bộ Y tế 500.000 liều vắc xin sởi

Ngày 17/3, Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế, ngay sau công điện khẩn về việc đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi của Thủ tướng Chính phủ, nhằm khẩn trương đưa vắc xin về các địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch, tăng tốc bao phủ vắc xin.

Sức khỏe