Giá vàng thế giới 9/9: Giảm sau bình luận của ông Powell
(CLO) Giá vàng giảm do đồng USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng, sau khi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell củng cố kỳ vọng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách sắp tới.
Fed “cam kết mạnh mẽ” trong việc kiểm soát lạm phát và vẫn có hy vọng điều này có thể được thực hiện mà không phải trả một “chi phí xã hội rất cao”, ông Powell nói.

Ảnh: Internet
Bài liên quan
Giá vàng thế giới 8/9: Tăng nhẹ khi lợi suất giảm
Giá vàng thế giới 7/9: Giảm khỏi mức cao nhất trong 1 tuần
Giá vàng thế giới 6/9: Duy trì trên mức 1.700 USD quan trọng
Giá vàng thế giới 3/9: Giảm tuần thứ 3 liên tiếp
Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.708,10 USD/ounce vào lúc 1:02 sáng theo giờ Việt Nam, sau khi chạm mức cao nhất hơn một tuần trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.721,40 USD.
Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Nhận xét của ông Powell hoàn toàn phù hợp với những gì diễn ra tại hội nghị Jackson Hole. Khả năng cao Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm vào cuộc họp sắp tới".
“Có rất nhiều người mua vào quanh mức giá 1.700 USD. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ giảm xuống dưới mức này trong thời gian tới", ông nói thêm.
Các quỹ tương lai của Fed hiện đang định giá 85% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21/9. Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không có năng suất.
Dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường lao động.
Sau những bình luận của ông Powell, đồng đô la Mỹ dao động gần mức đỉnh 20 năm, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Lợi tức kho bạc Mỹ cũng tăng.
Trước đó trong ngày, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản và báo hiệu các đợt tăng tiếp theo, ưu tiên cho cuộc chiến chống lạm phát.
Bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 18,45 USD/ounce, bạch kim tăng 0,7% lên 872,37 USD và palladium tăng 3,1% lên 2.105 USD.
Trung Nam