Giám đốc an ninh mạng của Đức bị cách chức vì có quan hệ với Nga

(CLO) Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser hôm thứ Ba (18/10) đã cách chức người đứng đầu cơ quan an ninh mạng quốc gia BSI, Arne Schönbohm.

Schönbohm đã bị loại khỏi vai trò người đứng đầu cơ quan an ninh mạng quốc gia BSI sau khi báo chí đưa tin rằng ông có liên hệ với những người có liên quan đến các cơ quan tình báo Nga.

giam doc an ninh mang cua duc bi cach chuc vi co quan he voi nga hinh 1

Giám đốc an ninh mạng của Đức, Arne Schönbohm, bị sa thải. Ảnh: AFP

Việc sa thải lần đầu tiên được đưa tin bởi tạp chí tin tức Spiegel và sau đó được xác nhận bởi một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức. "Sự việc đã làm tổn hại vĩnh viễn niềm tin của công chúng vào tính trung lập và không thiên vị… của cơ quan an ninh mạng quan trọng nhất của Đức", người phát ngôn cho biết.

Hiện, chưa có thông tin về việc ai sẽ kế nhiệm vị quan chức 53 tuổi, người đứng đầu BSI kể từ tháng 2 năm 2016. Ngoài ra, Schönbohm được cho rằng còn đang làm việc trong hiệp hội có tên là Hội đồng An ninh mạng của Đức.

Một cuộc gặp theo lịch trình giữa ông Schönbohm và Bộ trưởng Nội vụ - để báo cáo về tình hình an ninh mạng của Đức vào năm 2022 - đã bị hủy vào tuần trước trong khi Bộ này tìm cách làm rõ các cáo buộc.

BSI được thành lập chỉ hơn 10 năm trước, tập hợp các chuyên gia từ các tổ chức công và khu vực tư nhân. Nó tư vấn cho các công ty, chính trị gia, chính quyền về an ninh mạng và tự mô tả là trung lập về mặt chính trị.

Tuy nhiên, tổ chức này đã bị chỉ trích sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vì mối liên hệ của một trong những thành viên của tổ chức này với Điện Kremlin. Công ty an ninh mạng, Protelion, là tâm điểm trong vụ việc, đã bị loại khỏi Hội đồng vào cuối tuần trước.

Hoàng Hải (theo DPA, Reuters, AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: