Điều chỉnh kích thước chữ

Giao dịch chứng khoán trên ứng dụng StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, hay chỉ là “bánh vẽ” ?

(CLO) Thời gian gần đây, trên một số hội nhóm mạng xã hội đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán, thậm chí có thể giao dịch mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày ?!

Audio

Ứng dụng cam kết cho giao dịch T+0 ?!

Theo tìm hiểu, ban đầu có người gọi điện tự xưng là nhân viên của công ty tư vấn đầu tư mời chào tham gia vào nhóm Zalo để chia sẻ cơ hội đầu tư chứng khoán.

Sau khi đồng ý và được thêm vào nhóm, người này được hướng dẫn cài đặt ứng dụng có tên là StockX qua một đường link. Tại ứng dụng này cũng hiển thị biến động về giá của các mã chứng khoán giống như trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Khi giao dịch mua bán chứng khoán qua ứng dụng này, nhà đầu tư được các môi giới của ứng dụng cam kết cho giao dịch T+0, tức có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày với lợi nhuận từ 2 - 7% ngay khi mua và bán ra và có thể là mua từ chiều (khoảng 14h45 - 15h) đến đầu sáng hôm sau có thể bán được ngay.

Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định giao dịch mua bán chứng khoán, cân nhắc kỹ trước những lời mời chào mua được cổ phiếu giá thấp.

Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định giao dịch mua bán chứng khoán, cân nhắc kỹ trước những lời mời chào mua được cổ phiếu giá thấp.

Đáng chú ý, ngoài việc cho phép nhà đầu tư giao dịch T+0, ứng dụng StockX còn “hào phóng” tới mức bán cho các nhà đầu tư các mã cổ phiếu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Đơn cử như mã chứng khoán DDG (được niêm yết tại sàn HNX), ngày 21/6, mã chứng khoán này đang được giao dịch xung quanh mức 39.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, app StockX lại cho phép nhà đầu tư được mua mã cổ phiếu này chỉ với giá 25.230 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Thắc mắc về điều này, nhà đầu tư được giải thích rằng, ứng dụng có một quỹ nào đó, họ được mua từ đầu nên họ có thể bán cổ phiếu với giá thấp để những nhà đầu tư tham gia ứng dụng StockX được mua với giá như vậy.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Theo các chuyên gia, quy định hiện nay của Luật Chứng khoán hiện hành chỉ cho phép các nhà đầu tư được bán cổ phiếu theo chu kỳ T+3 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Tức là sau khi mua, 3 ngày sau mới được bán. Việc mua bán T+0 của ứng dụng StockX là rất bất thường.

Ngoài ra, việc cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu trực tiếp mà không qua thỏa thuận với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường là một điều hoàn toàn vô lý.

Về vấn đề này, ông Lưu Chí Kháng, Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định, nếu như vậy thì tại sao họ không bán cho nhà đầu tư trên sàn mà lại bán trên 1 app với giá chiết khấu rẻ hơn trên thị trường.

Khi quỹ mua phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Khi thông qua như thế, tất cả thông tin của quỹ đều được minh bạch rõ ràng. Khi họ nói như thế, họ không đưa ra bằng chứng nào. Do đó, các nhà đầu tư không nên tin những lời như vậy.

Đáng chú ý, với việc ứng dụng StockX chưa được cấp phép hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đồng nghĩa với việc ứng dụng này cũng không có kết nối gì với các sàn chứng khoán của Việt Nam, hoạt động trái pháp luật. Các nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phiếu thực chất lại không hề được sở hữu cổ phiếu và có rủi ro rất lớn.

Giao dịch của nhà đầu tư không hoàn toàn sở hữu cổ phiếu, mà sở hữu cổ phiếu chỉ được hiển thị trên phần mềm của StockX. Ở đây tiềm ẩn nhiều rủi ro khi ứng dụng StockX sập thì nhà đầu tư sẽ hoàn toàn mất tiền.

Liên quan đến một điểm bất thường khác là tất cả các nhà đầu tư khi nạp tiền vào để giao dịch qua ứng dụng StockX thì chỉ được hướng dẫn chuyển tiền cho một vài cá nhân không quen biết, chứ không phải là một tài khoản của doanh nghiệp nào cụ thể, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP Hà Nội), nộp tiền thì phải qua công ty chứng khoán và phải xử lý qua ngân hàng trung gian. Những đơn vị không rõ lai lịch, không rõ phần mềm đứng ra tổ chức như vậy thì có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật.

Dù có nhiều dấu hiệu bất thường, vi phạm pháp luật, nhưng hiện nay ứng dụng StockX vẫn đang hoạt động khá rầm rộ. Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định giao dịch, cảnh giác trước những miếng "bánh vẽ" mời chào mua được cổ phiếu giá thấp.

Hải Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương thừa nhận thiếu trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu 'đất vàng'

(CLO) Bị cáo Trần Văn Nam khai, khi doanh nghiệp mua lại khu “đất vàng” 43 ha làm hàng rào bao quanh khu đất 43 ha bị cáo mới biết đất nhà nước bị bán cho tư nhân. Sau đó, bị cáo đã tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án để điều tra.

Dự báo thời tiết 18/8: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 18/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3.

Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Land Rover Defender 130 giá dự kiến hơn 7,6 tỷ đồng sắp về Việt Nam

(CLO) Land Rover Defender 130 địa hình nổi tiếng đang trên đường về Việt Nam sẽ được bán với 5 phiên bản, cùng giá bán khởi điểm từ 5,77 - 7,63 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Huy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.