Giao tranh ác liệt ở Bakhmut, cả Nga lẫn Ukraine đều chịu nhiều thương vong

(CLO) Cả Ukraine lẫn Nga hôm Chủ nhật (12/3) đều báo cáo thương vong ở mức cao trong cuộc chiến đẫm máu, kéo dài và bế tắc ở thị trấn nhỏ Bakhmut, khi các lực lượng Nga đang gia tăng sức tấn công để giành chiến thắng, còn Ukraine thì quyết cố thủ.

Các lực lượng Ukraine đang kiểm soát phía Tây Bakhmut đổ nát và gần như bị bỏ hoang, trong khi nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đã kiểm soát hầu hết phần phía Đông, theo tình báo Anh cho biết. Hiện, sông Bakhmutka chia đôi thị trấn đang đánh dấu chiến tuyến.

giao tranh ac liet o bakhmut ca nga lan ukraine deu chiu nhieu thuong vong hinh 1

Giao tranh giữa Nga và Ukraine tại Bakhmut, Donetsk đang diễn ra rất ác liệt. Ảnh: TASS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các lực lượng Nga đã thiệt mạng hơn 1.100 người trong vài ngày qua khi giao tranh dọc khu vực Bakhmut của tiền tuyến.

"Trong vòng chưa đầy một tuần, bắt đầu từ ngày 6 tháng 3, chúng tôi đã tiêu diệt được hơn 1.100 binh sĩ địch chỉ riêng ở khu vực Bakhmut…", ông nói trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm của mình.

Ông cho biết thêm rằng các lực lượng Nga cũng đã phải mất thêm 1.500 quân vì thương vong - những binh sĩ bị thương nặng và khó có thể tiếp tục chiến đấu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đang tiến hành thêm các hoạt động quân sự ở khu vực Donetsk, cùng với tỉnh Luhansk liền kề - 2 khu vực tạo nên vùng Donbas.

Bộ này tuyên bố các lực lượng Nga đã tiêu diệt hơn 220 quân Ukraine trong 24 giờ qua. "Ở hướng Donetsk... hơn 220 quân Ukraine, 1 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe chiến đấu bọc thép, 7 phương tiện, cũng như 1 khẩu lựu pháo D-30 đã bị phá hủy trong ngày", tuyên bố cho biết.

Cả hai bên đều thừa nhận đã chịu tổn thất và thiệt hại đáng kể ở Bakhmut trong vài tháng qua, song con số thương vong chính xác rất khó xác minh độc lập.

giao tranh ac liet o bakhmut ca nga lan ukraine deu chiu nhieu thuong vong hinh 2

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner bên phía Nga. Ảnh: TASS

Ukraine đã nhiều lần nói rằng họ sẽ tiếp tục cầm cự ở Bakhmut, nhằm có thêm thời gian chuẩn bị cho một cuộc phản công rộng lớn hơn. Trong khi đó, Nga quyết chiếm Bakhmut để phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine và tạo bàn đạp cho việc chiếm toàn bộ khu vực Donbas, một mục tiêu chính trong cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Giao tranh và pháo kích dữ dội vẫn đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến ở phía Đông và Nam Ukraine, bao gồm cả các khu vực khác của Donetsk.

Theo các quan chức do Nga bổ nhiệm tại Donetsk, thì khu vực này đã bị lực lượng Ukraine pháo kích 4 lần vào Chủ nhật, ảnh hưởng đến các khu dân cư và làm hỏng đường dây điện.

Vào tháng 9, Nga tuyên bố đã sáp nhập khu vực Donetsk và ba khu vực khác của Ukraine, bao gồm cả những khu vực do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn vốn đã nắm giữ kể từ năm 2014.

Hoàng Anh (theo Reuters, TASS)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: