(CLO) Bên cạnh những hàng hóa có tem nhãn rõ ràng đúng quy định, thì không ít hàng hóa có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng ngoại nhập không dán tem nhãn phụ tiếng Việt,… Đó là những gì mà phóng viên ghi nhận được tại các cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị LAMASON 10K trên địa bàn TP. Hà Nội.
Theo thông tin phóng viên báo Nhà báo và Công luận tìm hiểu, hệ thống cửa hàng tiện ích LAMASON 10K thuộc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư LamaSon 10k (địa chỉ tại số 207 Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), được thành lập từ 2018, chuyên kinh doanh một chuỗi các cửa hàng chuyên về đồ tiêu dùng. Hiện nay, công ty này có đến 35 cửa hàng phủ kín mọi ngóc ngách của Thủ Đô, chủ yếu kinh doanh đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, hoá mỹ phẩm, hàng may mặc, giày dép,…
Cửa hàng LamaSon 10k tại số 207 phố Tô Hiệu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
Ngay sau khi nhận được thông tin hệ thống cửa hàng LAMASON 10K đang có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Phóng viên đã khảo sát một số cửa hàng thuộc hệ thống này.
Phóng viên ghi nhận 3 Cửa hàng LAMASON 10k tại số 207 phố Tô Hiệu, 90 Hoàng Quốc Việt, 40 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy.
Nhiều sản phẩm không có tem nhãn phụ
Ghi nhận thực tế của phóng viên tại cửa hàng LAMASON 10k (địa chỉ số 207 Tô Hiệu, 90 Hoàng Quốc Việt, 40 Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đang bày bán hàng nghìn sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như kích thước hàng hóa từ: dầu gội đầu, mỹ phẩm, chăm sóc da, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, đồ dùng thiết yếu hàng ngày cho đến đồ dùng của trẻ em... nhưng đều không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định, "mập mờ" về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.
Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy hầu hết các mặt hàng ở đây “chi chít” những dòng chữ bằng tiếng nước ngoài... nên việc xác định nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị nhập khẩu, chịu trách nhiệm cũng như các thông tin về sản phẩm (hướng dẫn sử dụng, thành phần, công dụng bằng tiếng Việt...) đều không có.
Người tiêu dùng muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm hay cách sử dụng đều phải hỏi nhân viên tại cửa hàng mới có thể nắm rõ. Điều này gây khó khăn và bất tiện cho người tiêu dùng khi có nhu cầu mua hàng sử dụng.
Tương tự, tại cửa hàng LAMASON 10k (địa chỉ số 90 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều sản phẩm được bày bán từ đồ gia dụng đến đồ chơi trẻ em, phụ kiện, mỹ phẩm... Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm Made in Việt Nam thì cửa hàng còn rất nhiều sản phẩm không có tem nhãn phụ tiếng Việt, mập mờ về nguồn gốc.
Những sản phẩm đồ chơi đều "trắng" thông tin nhà nhập khẩu, thậm chí còn trống cả thông tin đơn vị sản xuất đang được bán với giá rất rẻ.
Tại quầy đồ chơi trẻ em, trừ một số sản phẩm là đồ chơi nước ngoài có đầy đủ tem nhãn phụ tiếng Việt thì một số đồ chơi như: máy bay, ô tô, đồ chơi điện thoại, bong bóng…không hề có bất kỳ thông tin bằng tiếng Việt nào liên quan đến đơn vị nhập khẩu, chịu trách nhiệm về sản phẩm.
Đáng chú ý, có những sản phẩm còn “trắng” thông tin, “tù mù” về nguồn gốc xuất xứ, ngoài thông tin về giá bán, không có thông tin liên quan đến đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu.
Trong vai khách hàng đang có nhu cầu tìm mua một vài sản phẩm đồ chơi trẻ em, phóng viên có thắc mắc với nhân viên tại cửa hàng về nguồn gốc của những sản phẩm này thì nhận được câu trả lời: “Em chỉ là nhân viên nên không nắm được”.
Điển hình, như các sản phẩm ô tô nhựa, Pop It, đồ chơi stichket...chỉ được cửa hàng này dán giá bán, mặt trước và mặt sau chỉ toàn là tiếng nước ngoài, không hề có tem nhãn phụ để người tiêu dùng có thể tìm hiểu về sản phẩm.
Còn tại cửa hàng LAMASON 10k (địa chỉ số 40 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cũng đang bày bán hàng nghìn sản phẩm như: Đồ dùng gia đình, thời trang, mỹ phẩm,… với mức giá từ vài chục nghìn đồng đến hàng trăm nghìn đồng.
Đối với một số sản phẩm là mặt hàng gia dụng như bàn chải, cọ chảo, móc treo tường, móc tròn bông tắm, thìa cơm, găng tay thậm chí là cả ống hút đều không có tem nhãn phụ về nguồn gốc sản phẩm.
Đặc biệt hơn nữa, đối với một số sản phẩm là mỹ phẩm cũng không có tem nhãn rõ ràng khiến người tiêu dùng rất khó để nhận biết về sản phẩm.
Mỹ phẩm không tem nhãn phụ tiếng Việt bày bán tại của hàng LamaSon 10k.
Trao đổi với phóng viên, chị Hương Tú, một khách hàng tại cửa hàng LAMASON 10k cho biết: "Tôi thường xuyên ra cửa hàng ở LAMASON 10k để mua đồ gia dụng cho gia đình, tuy nhiên nhiều sản phẩm bán tại đây chỉ có chữ nước ngoài, không có tem nhãn giới thiệu về sản phẩm, nguồn gốc của sản phẩm nên tôi khá hoang mang lo lắng".
“Đối với các sản phẩm hóa mỹ phẩm ở đây tôi không dám mua về sử dụng vì thứ nhất chỉ cần nhìn bao bì đã thấy chất lượng in ấn không rõ ràng, chữ xấu, cẩu thả, dễ bong tróc; thứ hai không biết là loại nào, công dụng là gì, một số sản phẩm không có tem nhãn phụ về nguồn gốc cũng khiến tôi không tin tưởng về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng sản phẩm này” chị Hương Tú chia sẻ thêm.
Trước những sự việc trên, dư luận vẫn còn băn khoăn: Liệu LAMASON 10K có thể “đảm bảo” những sản phẩm được họ bày bán là sản phẩm an toàn? Người sử dụng sẽ ra sao nếu mua phải những mặt hàng rởm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành trên thị trường? Khi có sự cố xảy ra, tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng?...
Thiên đường hàng thương hiệu giá hơn “trăm ngàn”
Thực trạng sản phẩm “đeo” mác nổi tiếng, được bán trong những cửa hiệu nổi tiếng nhưng không có thông tin chỉ dẫn, không có hướng dẫn sử dụng, bảng thành phần…đang diễn ra tràn lan.
Cụ thể, nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm bày bán tại cửa hàng có nhiều dấu hiệu bất thường, nổi bật nhất là sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Intima Ziaja cũng là một trong những sản phẩm “quốc dân” được chị em tin dùng, nhưng hầu hết trên các hệ thống LAMASON 10K mặt hàng này không hề có thông tin của sản phẩm, gây khó khăn cho khách hàng khi tìm hiểu thông tin.
Tràn lan hàng hóa không nhãn phụ tiếng Việt
Tương tự, phấn rôm trẻ em, dầu gội đầu, sữa dưỡng thể, dầu mát-xa, sữa tắm Johnson's Baby là một thương hiệu mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da nổi tiếng dành cho trẻ em của Mỹ, thế nhưng trên mỗi sản phẩm lại không gắn tem, mác nguồn gốc, xuất xứ theo đúng quy định.
Thông thường, các sản phẩm chăm sóc da sẽ được chỉ định sử dụng trên nền những loại da khác nhau, nếu không sẽ gây kích ứng cho người dùng đặc biệt là trẻ nhỏ.
Nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, thời trang thương hiệu “mập mờ” về nguồn gốc, xuất xứ cũng được bày bán tại đây
Điều đáng nói, nhiều sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng được bày bán ở LAMASON 10k như: thương hiệu thời trang Calvin Klein, Tommy, Body Mist Victoria’s Secret… được chào bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá cả triệu đồng?
Không chỉ vậy, các mặt hàng điện tử như củ sạc, cáp sạc, tai nghe điện thoại, quạt tích điện cầm tay, nồi cơm điện… bán với giá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng. Hầu hết các sản phẩm này đều không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí nguy cơ cháy nổ là rất cao.
Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với Công ty Thương mại và Đầu tư LamaSon 10K để tìm hiểu rõ sự việc. Tuy nhiên, đến nay đơn vị trên vẫn chưa có thông tin phản hồi.
Liên hệ với ông Nguyễn Trọng Bình, Trưởng phòng Kiểm tra phối hợp liên ngành Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho phóng viên biết, đã chuyển cho các đội thuộc Cục QLTT và sẽ cung cấp thông tin lại sau.
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng đang trở thành vấn nạn mà cả xã hội chung tay bài trừ. Do vậy đề nghị Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại về hàng hoá có dấu hiệu vi phạm quy định tại các điểm bán hàng thuộc hệ thống LAMASON 10K.
Sản phẩm đồ dùng gia đình đều không có thông tin tiếng Việt để người mua nắm rõ được hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ đến từ đâu...
Theo Luật sư Đinh Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Luật Đại Đông Á, cho biết: “Đối với hành vi kinh doanh sản phẩm hàng hóa không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, có dấu hiệu: kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; không rõ chất lượng; kinh doanh hàng hóa trôi nổi của hệ thống siêu thị, thì mức xử phạt là từ 600.000 đồng đến 200.000.000 đồng tuỳ thuộc vào giá trị hàng hoá mà tổ chức trên vi phạm. Ngoài ra còn có thể bị áp dụng thêm các hình thức xử phạt bổ xung và các biện pháp khắc phục hậu quả.”
(CLO) Xiaomi chính thức mở đặt trước Xiaomi 15 Ultra, chiếc flagship được mong chờ nhất trong năm 2025. Với cấu hình mạnh mẽ, công nghệ nhiếp ảnh hàng đầu và những nâng cấp đáng giá, Xiaomi 15 Ultra hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ nặng ký trong phân khúc flagship cao cấp.
(CLO) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1975 - 23/9/2025).
(CLO) Mới đây, Adobe đã chính thức ra mắt Firefly Video Model, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của hãng có khả năng tạo và chỉnh sửa video, nhằm cạnh tranh trực tiếp với OpenAI Sora và Runway. Đây được xem là bước tiến quan trọng của Adobe trong việc mở rộng hệ sinh thái AI.
(CLO) Mỹ đang trục xuất người nhập cư trái phép từ châu Phi và châu Á đến Panama, đánh dấu bước đột phá ngoại giao quan trọng trong chính sách trục xuất hàng loạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
(CLO) UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành hướng dẫn sắp xếp, bố trí đối với chức danh lãnh đạo quản lý là trưởng, phó các phòng, ban, chi cục thuộc diện UBND tỉnh, sở, ngành, UBND cấp huyện quản lý khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(CLO) Ngày 14/2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 25 bị can trong vụ án “Buôn lậu” và “Trốn thuế” xảy ra tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Công ty cổ phần Đầu tư Vàng Phú Quý và các đơn vị liên quan.
(CLO) Ngày 13/2, tỷ phú Elon Musk kêu gọi nước Mỹ nên "lo chuyện của mình thay vì thúc đẩy thay đổi chế độ khắp nơi" tại Hội nghị thượng đỉnh các Chính phủ thế giới ở Dubai (UAE).
(CLO) Sáng 14/2, Công an TP Nam Định (tỉnh Nam Định) cho biết, đã bắt giữ Trần Huy Tú (SN 1986, trú tại đường Trần Thái Tông, TP Nam Định), đối tượng cầm dao đe dọa nữ nhân viên tại một cửa hàng FPT trên địa bàn.
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1401/BGTVT-KHĐT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kiên Giang liên quan đến đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu và kết nối liên vùng các Quốc lộ 80C, N1, N2, 63.
(CLO) Mới đây, người dùng bất ngờ phát hiện trang mạng xã hội Instagram có gần 600.000 lượt theo dõi của Á hậu Phương Nhi đã biến mất, hiển thị thông báo "Trang này hiện không khả dụng".
(NB&CL) Trước phản ánh của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức họp để xem xét, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô.
(NB&CL) Dự án Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 49,3 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, sau 7 năm thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành, rơi vào tình trạng dang dở. Hiện nay, nhiều hạng mục xuống cấp, cỏ mọc tràn vào bên trong, trong khi thời hạn thi công đã hết nhưng ngày hoàn thành vẫn chưa được ấn định.
(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong giai đoạn 2018-2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các địa phương đã phê duyệt đầu tư 978 dự án, tiểu dự án, dự án thành phần với tổng mức đầu tư là 66.323.419 triệu đồng. Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều dự án dính sai phạm.
(CLO) Lễ hội hoa đào Xuân Ất Tỵ 2025 tại Lạng Sơn đã mang đến một không gian lễ hội rực rỡ và ấn tượng cho nhiều người dân và các du khách thập phương. Tuy nhiên, điều đáng nói, nhiều hạng mục của dự án trang trí cho lễ hội đã được thi công trước khi hoàn tất quy trình đấu thầu theo quy định của pháp luật.
(CLO) Ngay sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh dấu hiệu thi công không đúng thiết kế tại dự án do Công ty TNHH Phương Hà thực hiện, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã chỉ đạo kiểm tra dự án.
(CLO) Dự án khu dân cư thuộc dự án Khu đô thị mới Đông Sơn, TP Thanh Hóa đang xuất hiện tình trạng đổ rác thải, nhiều hạng mục bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.
(NB&CL) Dây chuyền xử lý phế thải chăn nuôi thành phân hữu cơ không khai thác, sử dụng từ năm 2005 đến nay, đã cũ và lạc hậu, phần mô tơ bị cháy hỏng, gây lãng phí tài sản Nhà nước.
(NB&CL) Dự án đầu tư Xây dựng Làng Việt kiều quốc tế tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Chính phủ “bêu tên” vì dính nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện.
(CLO) Dự án Công viên hai đầu cầu Bính (giai đoạn 1) phía bờ Nam sông Cấm do Công ty Cổ phần Nam Sông Cấm làm chủ đầu tư dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng doanh nghiệp đã thực hiện san lấp mặt bằng, làm kè đá, đường giao thông nội bộ, trạm điện, hệ thống thoát nước, trồng một số cây xanh…
(CLO) Trước những sai phạm tại các địa phương được chỉ rõ, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đề điều, phòng, chống thiên tai...