Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội chủ trương điều giáo viên giỏi từ nội thành ra ngoại thành: Điều chuyển phải có thời hạn, điều kiện!

(CLO) Theo chuyên gia, không hy vọng giáo viên bỏ nhà cửa ở nội thành ra ngoại thành như kiểu ngày xưa kêu gọi giáo viên tình nguyện đi miền núi dạy học.

Audio

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai năm học 2022 – 2023 của Hà Nội, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, ngoài việc tăng cường đào tạo các em học sinh có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, thời gian tới, đơn vị này đang nghiên cứu, đưa giáo viên giỏi từ các trường có truyền thống tốt ở khu vực nội thành ra ngoại thành, nhằm chuyển giao các kinh nghiệm, phối hợp đào tạo để thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa khu vực nội thành và ngoại thành.

ha noi chu truong dieu giao vien gioi tu noi thanh ra ngoai thanh dieu chuyen phai co thoi han dieu kien hinh 1

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều giáo viên. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội việc đưa giáo viên giỏi từ nội thành ra ngoại thành trở thành đề tài thu hút nhiều sự quan tâm, bình luận, trong đó nhiều ý kiến lo lắng về việc bị điều chuyển ra ngoại thành công tác xa nhà, lâu dài.

Trước phản ứng trái ngược từ dư luận trên, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với Tiến sĩ tâm lý giáo dục, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội Nguyễn Tùng Lâm.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, ông rất hoan nghênh về chủ trương điều hòa, rút ngắn chất lượng giáo dục giữa nội thành và ngoại thành của Hà Nội và cho rằng đây là chủ trương đúng.

“Chúng ta cùng tiến chứ không phải ai mạnh đâu tiến đấy, như vậy là không đúng với nền giáo dục nhân văn của chúng ta” - thầy Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm để làm được điều này thì có nhiều vấn đề về giáo viên cần phải giải quyết. Trước hết, cần phải phải giải quyết cho giáo viên nhận thấy được sứ mệnh người thầy để tự học tập, tự phấn đấu, tự nâng cao trình độ và có chế độ khuyến khích những giáo viên trẻ có năng lực, có nhiệt huyết lao vào công việc.

“Tuy nhiên, nếu đời sống người thầy không đảm bảo sẽ rất khó để nâng cao chất lượng” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nêu ý kiến.

Do đó, theo chuyên gia, Hà Nội phải giải bài toán trên, phải đảm bảo cho nguồn lực của giáo viên để giáo viên tự phát triển. “Không đâu bằng tự giáo viên phát triển. Không có thầy giỏi nếu như giáo viên không tự phát triển” - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh.

Về chủ trương đưa giáo viên từ nội thành ra ngoại thành, thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, sẽ có trường hợp tình nguyện, thấy được sứ mệnh của người giáo viên là giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp.

Với những trường hợp này thì việc điều chuyển phải làm có thời hạn, có điều kiện nhất định. “Không hy vọng người ta bỏ nhà, bỏ cửa ở nội thành ra ngoài thành như kiểu ngày xưa kêu gọi giáo viên đi miền núi” - ông Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

TS Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm, không chỉ riêng ngành giáo dục mà tất cả các ngành của Hà Nội và cả xã hội phải chung tay lo cho giáo dục Hà Nội, đẩy giáo dục Thủ đô lên thành nguồn nhân lực chất lượng cao. Chứ không phải chỉ lo một vài trường chuyên, trường điểm điều này là không công bằng trong giáo dục.

“Muốn rút ngắn khoảng cách giáo dục nội thành và ngoại thành thì phải có cách làm hợp lý, làm để thay đổi bản chất vấn đề chứ không phải làm kiểu phong trào nơi làm, nơi không, làm được một thời gian rồi bỏ” -  thầy Nguyễn Tùng Lâm lo lắng.

Như vậy, qua trao đổi với chuyên gia có thể thấy việc cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa giáo dục nội thành và ngoại thành của Hà Nội là chủ trương cần làm. Tuy nhiên, vấn đề điều chuyển giáo viên từ nội thành ra ngoại thành thì cần phải có kế hoạch rõ ràng, tránh làm theo phong trào.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mỹ tiêu diệt các tay súng IS trong cuộc không kích tại Syria

(CLO) Quân đội Mỹ cho biết, họ đã thực hiện một cuộc không kích hôm thứ Năm (6/10) ở miền bắc Syria, giết chết hai thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS), bao gồm cả một thủ lĩnh có tên Abu-Hashum al-Umawi.

Netflix đã gỡ bỏ phim

(CLO) Netflix đã gỡ bỏ series "Little Women" vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam sau văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Bài toán đồng hồ ở phần thi tăng tốc Olympia năm thứ 22 giống bài toán trên mạng

(CLO) Hạn chế lớn nhất của chương trình Đường lên đỉnh Olympia chính là khâu ra đề thi khi đã sao chép không kiểm soát rất nhiều bài thi Toán học và IQ logic từ trên các trang mạng.

Gần 800 giáo viên, nhân viên y tế ở Cần Thơ xin nghỉ việc

(CLO) Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022, thành phố đã có gần 800 viên chức công tác trong ngành Y tế và Giáo dục xin nghỉ việc.

Làn sóng COVID-19 bùng phát trở lại ở châu Âu

(CLO) Một làn sóng COVID-19 mới dường như đang bùng phát ở châu Âu khi thời tiết lạnh hơn và việc Omicron đang xuất hiện thêm hàng trăm biến thể mới.

Giới siêu giàu Trung Quốc đổ tiền mua nhà tại Singapore để tránh lạm phát

(CLO) Giới siêu giàu Trung Quốc có xu hướng đầu tư nhà tại Singapore để tránh lạm phát. Có vẻ như bất động sản vẫn là một kênh trú ẩn an toàn được giới siêu giàu lựa chọn.

Thanh Hoá: UBND huyện Như Thanh thua kiện công dân

(CLO) Buộc phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo Bản án hành chính của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, nhưng UBND huyện Như Thanh vẫn “chây ì” trong việc thực hiện trách nhiệm đối với người dân.

Đào tạo giáo viên giảng dạy tích hợp còn chậm

(CLO) Chương trình tích hợp ở bậc THCS đã bước sang năm thứ 2 nhưng hiện các trường vẫn loay hoay, xoay sở. Việc dạy môn nghệ thuật ở bậc THPT thậm chí còn chật vật hơn khi hầu hết các trường không triển khai được trong năm đầu tiên vì chưa có giáo viên.

Quảng Ngãi kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC tỉnh

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh bằng hình thức khiển trách.