Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Audio

Vừa qua, PV báo Nhà báo và Công luận đã có mặt tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai để ghi nhận tình trạng mực nước trên sông Tích dâng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trà lúa xuân đang tới độ thu hoạch của người dân.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Cấn Hữu cho biết, chính quyền đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ khẩn trương ứng phó, hỗ trợ các nhà dân thu hoạch lúa xuân.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 1

Ghi nhận tại cánh đồng xóm Bến Vôi, thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, tình trạng nước lũ đã dâng lên cao, ngập vào nhiều diện tích lúa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 2

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” các hộ dân đã chủ động, cùng với lực lượng dân quân tự vệ địa phương thu hoạch sớm.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 3

Hình ảnh lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai gặt lúa giúp dân.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 4

Theo người dân ở đây, việc gặt lúa sớm về sẽ chỉ lấy được bằng 1/3 so với việc gặt lúa đúng vụ. Do hạt lép và chưa chín lẫn lộn, nhưng bão lũ về nếu không gặt thì sẽ mất trắng.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 5

Mặc dù biết gặt sớm sẽ không thu được hiệu quả cao, nhưng nhiều người dân vẫn vui vẻ dưới cánh đồng được gặt sớm chạy bão.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 6

Chị Nguyễn Thị Hoan (xóm 4, thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu) cho biết, nhà chị cấy 7 sào thì bị ngập hết, chị cảm thấy lo vì sắp được thu hoạch phải đứng trước nguy cơ mất trắng. May mắn được các ban ngành, đoàn thể trong xa quan tâm cử lực lượng dân quân tự vệ giúp đỡ dân vượt qua khó khăn.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 7

Đồng cảm với hoàn cảnh của người dân mùa lũ, dân quân Đinh Văn Đường, dân quân của xã Đông xuân (trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai) cho hay, ngay sau khi nắm bắt được tình hình mưa lũ, được sự chỉ đạo của Ban chỉ huy quân sự xã Đông Xuân, anh đã chuẩn bị tinh thần, dụng cụ, chủ động xuất phát tới xã Cấn Hữu để giúp đỡ người dân.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 8

Lúa được gặt ở cánh đồng đã ngập khoảng 1 mét. Mọi người phải sử dụng thuyền để vận chuyển lúa lên bờ.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 9
ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 10

Những chiếc thuyền đầy ắp lúa chín là bao công sức của bà con nhân dân chăm bón, được dân quân tự vệ và người dân kéo lên bờ.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 11
ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 12

Hình ảnh lúa được vận chuyển từ bờ lên xe kéo để đưa ra khu vực cao ráo đầu làng.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 13

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên thời tiết khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; riêng Bắc Trung Bộ ngày có mưa rào và giông vài nơi.

ha noi dan quan tu ve gat lua giup dan chay lu hinh 14

Bắt đầu từ hôm nay 25/5, mưa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa lớn còn tiếp tục nhiều ngày tới. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết thêm, sắp bước vào cao điểm mùa bão ở miền Bắc. Khoảng tháng 6, tháng 7 mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Quang Hùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.