Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội nắng nóng 40 độ C, cư dân Tháp doanh nhân Hà Đông kêu thấu trời vì mất điện 20 lần/ngày

(CLO) Dù thời tiết Hà Nội trong vài ngày qua luôn trên 40 độ C, thế nhưng hàng trăm hộ dân tại dự án Tháp doanh nhân Hà Nội phải sống trong cảnh mất điện 20 lần/ngày.

Mới đây, 24 hộ dân, đại diện cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Dự án hỗn hợp tháp doanh nhân Hà Đông đã có đơn thư cầu cứu, gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận về việc chủ đầu tư dự án hành xử côn đồ, lừa dối khách hàng của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tây Đô, chủ đầu tư dự án.

Trời nắng trên 40 độ C, một ngày mất điện 20 lần

Trong đơn thư cầu cứu, đại diện cư dân sống tại dự án này đã nếu hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể, dự án chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa có điện nước sinh hoạt, có dấu hiệu ép khách hàng nhận nhà sai quy định;....

Dự án Tháp doanh nhân Hà Đông.

Dự án Tháp doanh nhân Hà Đông.

Giải thích rõ hơn về những sai phạm của chủ đầu tư, anh Thế Anh, một cư dân mua nhà tại Dự án hỗn hợp tháp doanh nhân cho biết: Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, sửa đổi công năng rất nhiều, nên cho tới nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

“Dự án tháp doanh nhân Hà Đông đã sai từ khi xây dựng, sửa đổi công năng, công trình văn phòng thành nhà ở vô tội vạ. Điều này dẫn đến việc không thể nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy”, ông Thế Anh nói.

Do không nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy, nên dự án chưa cấp đường điện, đường nước riêng. Tuy nhiên, phía công ty Tây Đô đã “lách luật” bằng cách đấu nối đường điện, đường nước với khách sạn Anh Q. ở sát sườn. Được biết, khách sạn Anh Q. và dự án tháp doanh nhân Hà Đông đều cùng một chủ.

Thời điểm đầu mới ban giao nhà, chỉ có vài cư dân ở thì không xảy ra vấn đề gì. Nhưng ở thời điểm hiện tại, toàn bộ tòa nhà đã có khoảng 300 hộ dân chuyển về sống, với số dân khoảng 900 người. Từ đây mới phát sinh ra nhiều vấn đề về điện nước.

“Do không có đường điện riêng, hàng trăm hộ dân phải sử dụng đường điện với khách sạn Anh Q., nên cư dân sống trong tòa nhà này mất điện liên tục. Riêng hôm 1/6, thời tiết tại Hà Nội lên tới 40 độ C, nhưng trong ngày mất điện tới 20 lần, vài phút lại mất điện”, ông Thế Anh bức xúc phản ánh.

Không chỉ gặp vấn đề với đường điện, đường nước, các hộ dân đang sinh sống tại tháp doanh nhân Hà Đông còn đối mặt với cách hành xử “lạ lẫm” của chủ đầu tư. Theo ông Thế Anh nhận xét, cách hành xử “lạ” của chủ đầu tư có tính chất côn đồ, thách thức dư luận và pháp luật.

Ông Thế Anh lấy ví dụ: Trong ngày 1/6, do tần suất mất điện quá nhiều lần trong ngày, một số hộ dân đã lên tầng 46, nơi đặt văn phòng của chủ đầu tư để phản ánh.

Tuy nhiên, thay vì ghi nhận ý kiến của cư dân, cán bộ của Công ty XNK Tây Đô đã quát mắng cư dân, và đe dọa sẽ trừng trị nghiêm khắc các cư dân tới phản ánh. Ngay trong chiều 1/6, trong nhóm cư dân, chủ đầu tư thông báo khẳng định sẽ “cắt điện nước” từ 21 giờ tới 23 giờ, cùng ngày để trừng phạt hành động này.

“Thời tiết nắng nóng, dịch bệnh bùng phát khắp nơi, cách hành xử như vậy của chủ đầu tư là rất thiếu trách nhiệm và phi nhân tính”, ông Thế Anh bức xúc.

Có dấu hiệu ép khách hàng nhận nhà sai quy định?

Cũng trong đơn thư cầu cứu gửi cơ quan chức năng và báo chí, 24 hộ dân mua căn hộ tại Tháp doanh nhân Hà Đông còn đặt ra nghi vấn, có hay không việc Công ty XNK Tây Đô ép khách hàng nhận nhà sai quy định.

Cư dân Tháp doanh nhân Hà Đông đã nhiều lần treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng những gì đã cam kết. (Hình ảnh được ghi lại vào năm 2019).

Cư dân Tháp doanh nhân Hà Đông đã nhiều lần treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng những gì đã cam kết. (Hình ảnh được ghi lại vào năm 2019).

Về vấn đề này, ông Thế Anh, cư dân tại đây lấy chính ví dụ của bản thân để phân tích: “Ngay từ năm 2017, chủ đầu tư đã thông báo cho tôi đến nhận nhà. Tuy nhiên, căn hộ tôi mua là căn hộ cơ bản, không phải căn hộ thô. Nhưng khi đến nhận nhà, thì căn hộ sai thiết kế ban đầu, cửa chưa lắp, nền sàn gỗ chưa làm, trần thạch cao chưa làm, sơn chưa quét, thiết bị cơ bản chưa lắp, phòng về sinh nhiều chất thải bẩn của công nhân… nên lúc đó tôi không nhận. Tình trạng này kéo dài tới tận năm 2018”.

Cho tới tháng 12/2019, chủ đầu tư cho khách hàng nhận nhà để ở. Tuy nhiên, tới tháng 7/2020, chủ đầu tư lại có văn bản thông báo gửi tới từng căn hộ, với nội dung chủ đầu tư bàn giao nhà, nhưng chưa cho cư dân ở.

“Đây là hành vi nhằm che dấu, lừa dối cơ quan nhà nước khi kiểm tra, đổ trách nhiệm cho người mua nhà”, ông Thế Anh nói.

Được biết, cho tới nay, một số sai phạm liên quan tới tháp doanh nhân Hà Đông được các cơ quan ban ngành kiểm tra và xác định là đúng sự thật nhưng không biết vì lý do gì, chủ đầu tư vân hoạt động, trao đổi mua bán, cho thuê căn hộ một cách bình thường, và cho người vào ở với công trình thiếu an toàn, không được cơ quan chính quyền thẩm định, và các sai phạm vẫn không được giải quyết triệt để.

“Chính vì vậy, các hộ mua nhà tại dự án đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan ban nghành có thẩm quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Nay chúng tôi tiếp tục gửi đơn thư cầu cứu này lên các cấp thẩm quyền cao hơn, để đòi lại công bằng cho cư dân tại đây”, ông Thế Anh nhấn mạnh.

Về vấn đề này, PV Báo Nhà báo và Công luận đã liên lạc với một vị lãnh đạo cấp cao của Công ty CP Tây Đô để làm rõ những phản ánh nếu trên của cư dân. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này không có hồi âm.

Việt Vũ

 
 
Tin mới
Trước năm học mới, nhiều giáo viên băn khoăn khi dạy môn tích hợp

(CLO) Theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, tại khối THCS các môn sẽ được dạy tích hợp thành các tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhằm tạo tính liên kết giữa các môn học. Thế nhưng, trước thềm năm học mới, nhiều giáo viên vẫn còn nhiều băn khoăn khi phải dạy môn tích hợp.

Bộ GDĐT trả lời cử tri về tình trạng trẻ em bị bạo hành, áp lực về học tập gia tăng

(CLO) Để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bạo hành và bị áp lực về học tập gia tăng, phát hiện và hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các em học sinh, Bộ GDĐT đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội.

‘Hoa của quỷ’ trở thành phim Hàn đầu tiên có phiên bản Ấn Độ

(CLO) Bộ phim kinh dị ‘Flower Of Evil’ (Hoa của quỷ) đã mở ra con đường đầu tiên cho thể loại làm lại phim Hàn tại ngành công nghiệp truyền hình Bollywood.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đàm phán hòa bình và an toàn cho nhà máy hạt nhân ở Ukraine

(CLO) Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cùng các tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine hôm thứ Năm (18/8) đã thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột Ukraine - Nga và đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đang bị pháo kích.

Mưa bão dữ dội ở Pháp, Ý khiến 8 người chết

(CLO) Sấm sét và gió giật dữ dội khiến ít nhất 8 người thiệt mạng hôm thứ Năm (18/8) ở Pháp và Ý, quật đổ nhiều cây cối ở Tuscany và Corsica của Pháp, đồng thời đánh vỡ cả một phần tháp chuông St. Mark nổi tiếng ở Venice.

Sẽ xử nghiêm taxi, xe công nghệ chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa ban hành quy định về tổ chức, quản lý hoạt động khai thác vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách theo hợp đồng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ trong đại án bán rẻ

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ.đem “đất vàng” của Nhà nước bán cho tư nhân xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3/2).

Giá khí đốt châu Âu sẽ có thể tăng cao như thế nào?

(CLO) Gần đây, thông tin về cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra ở Anh và khắp châu Âu càng rõ rệt. Đồng thời, dấy lên lo ngại các hoá đơn năng lượng sẽ “tăng cao” khó kiểm soát.

Giá Bitcoin hôm nay 19/8: Ngừng giảm nhưng chưa có xu hướng tăng

(CLO) Bitcoin tạm dừng giảm nhưng xu hướng vẫn không tăng và vẫn bị Ether vượt mặt với sự kiện Ethereum Merge dự kiến ​​vào tháng tới.