Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thông qua danh mục 1.738 dự án thu hồi đất năm 2021

(CLO) Tại phiên làm việc buổi chiều ngày 8/12 của HĐND TP Hà Nội, 100% đại biểu có mặt đã tán thành việc thông qua Danh mục các công trình, dự án thu hồi đất; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn Thành phố năm 2021.

Báo cáo tại Kỳ họp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết: Ước đến ngày 31/12/2020, số dự án thu giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là 457 dự án với diện tích 638,12ha; Số dự án Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai các thủ tục cắm mốc giới phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đang thực hiện thu hồi đất là 1.278 dự án với diện tích 3.883,88ha.

Quang cảnh kỳ họp lần thứ 18 HĐND TP Hà Nội, khoá XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Dương Lâm

Quang cảnh kỳ họp lần thứ 18 HĐND TP Hà Nội, khoá XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Dương Lâm

Như vậy, kết quả thu hồi đất trên địa bàn Thành phố ước đến ngày 31/12/2021 là 1.735 dự án, diện tích thu hồi 4.522ha, đạt 69,5% kế hoạch năm 2020. Có được kết quả đó là do ngay từ đầu năm, các sở, ngành Thành phố đã chủ động phối hợp, tập trung hướng dẫn tháo gỡ cho các chủ đầu tư và UBND các quận, huyện thị xã để triển khai các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng để thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.

Nhìn chung, các dự án đủ hồ sơ pháp lý đã được thẩm định đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng thời gian quy định; kết quả thu hồi đất, giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, góp phần đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của quốc gia và địa phương. Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của Thành phố dự kiến đạt 69,5%, cao hơn 2% so với kết quả thực hiện năm 2019 (67,23%).  

Kết quả thu hồi đất trên địa bàn Thành phố ước đến ngày 31/12/2021 là 1.738 dự án. Ảnh: Dương Lâm

Kết quả thu hồi đất trên địa bàn Thành phố ước đến ngày 31/12/2021 là 1.738 dự án. Ảnh: Dương Lâm

Năm 2021, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố quyết thông qua danh mục 1.738 dự án thu hồi đất năm 2021 với diện tích 6.068,63ha. Đồng thời, thông qua danh mục 663 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021, với diện tích 1.064,58ha.  Kinh phí bố trí để bồi thường, giải phóng mặt bằng: Trên cơ sở danh mục dự án được HĐND Thành phố thông qua, đối với dự án sử dụng vốn ngân sách Thành phố đã có trong kế hoạch đầu tư công của Thành phố được cân đối trong Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách Thành phố năm 2021 của HĐND Thành phố. Các dự án thuộc ngân sách cấp quận, huyện để các quận, huyện bố trí.

Các dự án ngoài ngân sách do chủ đầu tư bố trí theo tiến độ đầu tư, đảm bảo bố trí đủ kinh phí phần giải phóng mặt bằng trong năm 2021. Trong năm thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, đánh giá tiến độ triển khai và sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện theo tính cấp thiết của từng dự án. Trường hợp điều chỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp báo cáo UBND Thành phố, trình HĐND Thành phố хеm xét vào kỳ họp giữa năm. 

Dương Lâm

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Hà Nội mưa vừa và dông

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Hà Nội từ đêm 23/9 đến ngày 25/9 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Huyện Hoài Đức cần tập trung giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó, tập trung cho công tác GPMB và bố trí tái định cư cho người dân.

Hà Nội: Thiếu nước sạch, người dân ở chung cư xách xô chậu lấy nước về sinh hoạt

(CLO) Vào ngày 23/9, hàng nghìn cư dân sinh sống ở chung cư Hateco Xuân Phương (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải mang theo can, xô, thùng nhựa xuống sảnh tòa nhà để lấy nước sạch.

Làm rõ nguyên nhân chậm triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, cần đánh giá rõ nguyên nhân chậm triển khai cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia; nhận định các rủi ro, nguy cơ khi triển khai để xác định giải pháp phù hợp; có hay không việc trục lợi chính sách…

Tiếp tục đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, GTGT với xăng dầu

(CLO) Tối 23/9, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị quyết về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu.

Triển lãm 'Gánh hàng rong' tại TP. HCM: Ký ức ùa về qua hàng nghìn tư liệu quý

(CLO) Tối 23/9, tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp – IDECAF (quận 1, TP. HCM) đã diễn ra triển lãm “Gánh hàng rong”. Được biết, triển lãm mở cửa từ ngày 23/9-5/11, vào cửa tự do.

Mỹ: Ước tính gian lận thất nghiệp do đại dịch tăng lên 45,6 tỷ USD

(CLO) Liên quan việc phân phối các quỹ cứu trợ đại dịch Covid-19, một cơ quan giám sát liên bang Hoa Kỳ đã tăng gấp 3 lần ước tính trước đó về số tiền mà Chính phủ Hoa Kỳ trả cho những người không được hưởng chúng.

Lào Cai: Trao trả 3 người Trung Quốc trốn từ các sòng bạc Campuchia, vượt biên trái phép

(CLO) Ngày 23/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đồn biên phòng Nậm Chảy phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiến hành trao trả cho cơ quan chức năng Trung Quốc 3 người (quốc tịch Trung Quốc) đã có hành vi vượt biên giới trái phép.

Hà Nội: Chiến sĩ CSGT hỗ trợ người dân nhặt hơn 1 tạ cá bị đổ giữa đường

(CLO) Ngày 23/9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ tại nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển giúp đỡ người dân nhặt hơn 1 tạ cá bị đổ ra đường.