Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng vẫn theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa"

(CLO) Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, cần phải đưa ra những “quả đấm thép”, chế tài nghiêm khắc,...để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng kéo dài.

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan kéo theo một loạt những hệ lụy như gia tăng dân số, áp lực giao thông, rác thải, ô nhiễm môi trường,...gây bức xúc dư luận

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan kéo theo một loạt những hệ lụy như gia tăng dân số, áp lực giao thông, rác thải, ô nhiễm môi trường,...gây bức xúc dư luận

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan kéo theo hàng loạt hệ lụy

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng sai phép, không phép xuất hiện tràn lan đặc biệt tại các thành phố lớn nhà Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kéo theo một loạt những hệ lụy như gia tăng dân số, áp lực giao thông, rác thải, ô nhiễm môi trường...gây bức xúc dư luận.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2019, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra 19.697 công trình, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 605 trường hợp (chiếm tỷ lệ hơn 3%).

Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 172 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số gần 5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 13,5 tỷ đồng. Hàng loạt công trình vi phạm qua nhiều năm vẫn không được xử lý triệt để gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điển hình là dự án 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội còn 37 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ các năm 2015 và 2016 thuộc địa bàn 15 quận, huyện. Ðã có gần 100 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường bị kỷ luật và cách chức, nhiều cán bộ thanh tra xây dựng bị xử lý vì để xảy ra vi phạm.

Trong đó, quận Hoàn Kiếm đứng đầu với 8 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng, Hai Bà Trưng (6 trường hợp), Thanh Xuân (5 trường hợp), Ba Đình và Thanh Trì (3 trường hợp)…

Trước những vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, lãnh đạo một số quận, huyện, đơn vị chức năng cho rằng, do chủ đầu tư cố tình tránh né, chây ì.

Nhiều chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến vi trật tự xây dựng kéo dài là do việc phát hiện vi phạm không kịp thời. Thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở

Nhiều chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến vi trật tự xây dựng kéo dài là do việc phát hiện vi phạm không kịp thời. Thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến vi trật tự xây dựng kéo dài là do việc phát hiện vi phạm không kịp thời. Thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở, trách nhiệm này thuộc về chính quyền các cấp.

Đặc biệt nếu các biện pháp đưa ra để giải quyết thực trạng trên thiếu kiên quyết, đồng bộ thì rất khó để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Người dân hoài nghi công tác quản lý của chính quyền sở tại

Xoay quanh vấn đề trên, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết, thực trạng vi phạm trật tự xây dựng đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chính là vấn đề tồn tại từ lâu. Trong suốt một thời gian dài, người dân và dư luận không khỏi bức xúc và có những hoài nghi xung quanh công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền sở tại.

Ông Hùng khẳng định, các cấp quản lý nhà nước phải có thái độ rất kiên quyết trong việc quản lý, xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng. Các tỉnh, thành phố làm sai Bộ xây dựng phải “thổi còi”, báo cáo Thủ tướng; quận, huyện làm sai tỉnh, thành phố phải xử lý; phường, xã làm sai quận, huyện phải xử lý.

Đồng thời, nhà nước cần tập trung nguồn nhân lực, kinh phí lập và duyệt quy hoạch phân khu. Đặc biệt là quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị (hiện mới đạt chưa đến 40%) và công khai minh bạch tạo điều kiện quản lý và triển khai thực hiện, chống được cơ chế “xin - cho” trong cấp phép xây dựng.

"Ngoài ra, Thanh tra xây dựng các cấp cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm. Thanh tra Bộ Xây dựng cần tập trung thanh tra, làm điểm tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để làm rõ trách nhiệm của các cấp cơ quan quản lý nhà nước...”, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết thêm.

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, mọc tràn lan trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) khiến người dân không khỏi bức xúc

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, mọc tràn lan trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) khiến người dân không khỏi bức xúc

Mặc cho những thông tin phản ánh từ phía dư luận, UBND phường Tứ Liên vẫn giữ cho mình thái độ im lặng,

Mặc cho những thông tin phản ánh từ phía dư luận, UBND phường Tứ Liên vẫn giữ cho mình thái độ im lặng, "bật đèn xanh" cho vi phạm tồn tại

Vừa qua, PV Báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết phản ánh về tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng "nở rộ" trong mùa dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.

Đặc biệt tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), tình trạng các công trình vi phạm mọc tràn lan trên đất nông nghiệp khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên sau một thời gian dài liên hệ công tác, phản ánh những vi phạm, UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) vẫn không hề đưa ra thông tin trả lời thỏa đáng. Điều này khiến người dân, dư luận không khỏi lo lắng, hoài nghi công tác quản lý vấn đề trật tự xây dựng của chính quyền sở tại đang bị buông lỏng. Phải chăng những vi phạm này đang được làm ngơ, "bật đèn xanh" cho tồn tại...?

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản 1316/SXD-TTr đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng đã được đưa ra xem xét và đang hoàn thiện. Trong quá trình thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, trước thực trạng quản lý xây dựng còn nhiều bất cập, cần tìm rõ nguyên nhân và cần có quy định đủ mạnh để xử lý dứt điểm các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Hà Nội: Va chạm trên đê Nguyễn Khoái, 2 thanh niên tử vong

(CLO) Hai thanh niên ngồi trên xe máy đã tử vong sau vụ va chạm liên hoàn với 2 ô tô trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Dự báo thời tiết 16/8: Bắc Bộ trời nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác.

Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.