Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: Hàng loạt công trình khủng trái phép “mọc” trên đất nông trường Quý Cao

(NB&CL) Hàng chục công trình gồm biệt thự, nhà nghỉ, nhà hàng được xây dựng quy mô hoành tráng trên đất Nhà nước giao Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao quản lý nhưng không hề có biện pháp ngăn chặn kịp thời từ phía cơ quan chức năng.

Audio

Sự kiện: Hải Phòng

Công trình khủng mọc trên đất nông trường

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Công ty TNHH MTV Quý Cao tiền thân là Nông trường Quý Cao, được thành lập năm 1993 với trên 100 cán bộ công nhân viên được giao quản lý, sử dụng 122ha đất, chủ yếu trên địa giới hành chính các xã Đại Thắng, Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng và xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương nhằm nhiệm vụ là trồng cây ăn quả, chăn nuôi và sản xuất con giống.

Do làm ăn không hiệu quả, năm 2015, Công ty có quyết định giải thể để bàn giao diện tích đất về UBND huyện Tiên Lãng quản lý. Tuy nhiên, do vướng mắc địa giới giữa 2 tỉnh, thành nên chưa thực hiện được.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 1

Hàng loạt công trình khủng xây dựng trên đất nông trường Quý Cao.

Năm 2020, Chính phủ có Nghị quyết 59/NQ-CP xác định địa giới hành chính giữa Hải Phòng và Hải Dương để giải quyết vướng mắc do lịch sử để lại, trong đó có phân định cột mốc tại Nông trường Quý Cao. Ngày 1/11/2021, UBND TP. Hải Phòng đã có Quyết định số 3112/QĐ-UBND thành lập Hội đồng giải thể Công ty nông nghiệp Quý Cao.

Tuy nhiên, khi những vướng mắc còn chưa giải quyết dứt điểm thì phát sinh tình trạng nhiều người dân đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố. Hàng loạt các hàng quán, nhà nghỉ, nhà xưởng, nhà cao tầng mọc lên san sát, công khai hoạt động.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tình trạng tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến. Cùng với đó, trên diện tích đất nông nghiệp do nông trường quản lý hàng chục ngôi nhà 2 tầng, “biệt phủ” lớn nhỏ, thậm chí cả “chùa” mọc lên trái phép. Đáng chú ý, nhiều thửa đất đã được cấp GCNQSD đất là đất ở. Vi phạm đã trở nên rất nghiêm trọng nên việc xử lý, khắc phục hậu quả sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông L.T.K - nguyên cán bộ một đội sản xuất nông nghiệp Nông trường Quý Cao cho biết năm 1994, ông được nông trường giao khoán 3,8 mẫu (tương đương 13.600m2) với thời hạn 50 năm. Đến nay, hợp đồng giao đất nông nghiệp vẫn còn thời hạn 22 năm. Hiện, gia đình ông cũng như rất nhiều hộ có nhu cầu rao bán quyền giao khoán đất nông nghiệp.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 2

Bọn tôi có tuổi rồi, chỉ muốn về quê vui vẻ tuổi già với con cháu. Căn nhà này và toàn bộ 3,8 mẫu nếu anh chị chồng tiền ngay, tôi chỉ lấy 3,5 tỷ thôi” - ông K. nói.

Ông K. cho biết năm 2009, được TP. Hải Phòng cho phép chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp trong thửa đất sang đất ở, hơn 40 hộ trong tổng số trên 110 hộ nhận đất giao khoán được đo, tách 150m2 đất nông nghiệp sát mặt đường làm nhà ở. Đến nay, cả hai vợ chồng ông K. đều đã về hưu, muốn về lại quê cũ nên chuyển nhượng lại quyền thuê đất và 150m2 đất ở với giá 4 tỷ đồng. Người mua, có thể cả ở bên ngoài, không phải là cán bộ, công nhân công ty, một năm chỉ phải trả cho nông trường tiền bảo quản, giao khoán sản lượng 171 gốc vải với mức khoán hơn 1 triệu đồng/năm sẽ được sở hữu 150m2 đất ở cùng vườn vải trên diện tích gần 3,8 mẫu, thoải mái làm nhà vườn, sinh thái…

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao, hiện nay diện tích đất Công ty đang quản lý có 115 nhà ở, được xây dựng từ năm 1990-2022. Trong đó diện tích được chuyển đổi mục đích làm nhà ở 46 hộ. Còn lại các hộ làm nhà trên đất sản xuất, không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, trong đó có một số nhà ở xây dựng quy mô lớn và được chuyển nhượng, mua bán qua tay nhiều người. 

Yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép

Trao đổi với báo chí về việc này, ông Mai Hoa Giang - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, UBND xã mới chỉ được giao quản lý một số mốc địa giới, còn hồ sơ và nội dung liên quan đến đất đai của nông trường chưa được bàn giao. Công ty Nông nghiệp Quý Cao là đơn vị thuộc thành phố, thuộc sở và đất nông trường vẫn do công ty này quản lý nên việc kiểm tra, xử lý của địa phương rất khó khăn.

Còn ông Nguyễn Xuân Hòa - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho rằng, huyện Tiên Lãng đã nắm được những vi phạm và đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp khẩn trương kiểm tra, yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc thi công, xây dựng công trình trên đất nông trường và báo cáo cụ thể các trường hợp xây dựng trái phép gửi về UBND thành phố, Sở TN&MT, Sở NN&PTNN, UBND huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, đến nay, đã 2 lần yêu cầu phối hợp quản lý, ngăn chặn xây dựng trái phép trên đất nông trường nhưng không nhận được phối hợp, phản hồi từ Công ty Nông nghiệp Quý Cao.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 3

Phó chủ tịch Thường trực TP. Hải Phòng Lê Anh Quân kiểm tra thực trạng tình trạng xây dựng trái phép trên đất Nông trường Quý Cao.

Trước thực trạng trên, ngày 19/5/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân chủ trì họp nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện thủ tục giải thể Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao và công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng; phương án xử lý về đất đai sau khi giải thể.

Qua đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân yêu cầu các Sở, ngành, chính quyền địa phương và Công ty Nông nghiệp Quý Cao căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trong khu vực.

Yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới; phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Đại Thắng thường xuyên kiểm tra; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng đất đai trái quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND TP. - đại diện UBND TP. Hải Phòng cho biết.

Hy vọng trước những động thái quyết liệt của UBND TP. Hải Phòng, những vi phạm trên sẽ được xử lý dứt điểm.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cổ phiếu bluechip bị chốt lời, Vn-Index đảo chiều đi xuống

(CLO) Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (10/8), chỉ số trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM đã diễn biến trái chiều. Trong đó, Vn-Index đảo chiều giảm hơn 2 điểm, còn HNX-Index lại tăng 2 điểm.

Sau sự cố ngộ độc, TP. HCM kiểm tra đồng loạt quán rượu, bia

(CLO) Kế hoạch này được ban hành trong thời điểm trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu có chứa methanol, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Mưa giảm bớt ở Seoul, nhưng lũ lụt vẫn gây thiệt hại nặng nề

(CLO) Mưa trút xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã giảm bớt vào thứ Tư (10/8) sau khi khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 2.800 ngôi nhà.

Lập kế hoạch triển khai các dự án, lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ

(CLO) Đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án được duyệt.

Gần 40.000 thẻ thu phí không dừng ePass bị VETC đấu nối thêm thẻ Etag

(CLO) Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel cho biết, thời gian qua có rất nhiều phương tiện đã được đấu nối thẻ định danh ePass của công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag.

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong một năm, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (9/8).

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Ám ảnh xe chở sắt thép chằng buộc sơ sài lưu thông trên đường

(CLO) Tình trạng xe đầu kéo chở những cuộn tôn, sắt thép khối tượng lớn liên tục gặp sự cố đứt dây xích, gây tai nạn hoặc chỉ cần lưu thông trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.