Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: Hàng loạt công trình khủng trái phép “mọc” trên đất nông trường Quý Cao

(NB&CL) Hàng chục công trình gồm biệt thự, nhà nghỉ, nhà hàng được xây dựng quy mô hoành tráng trên đất Nhà nước giao Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao quản lý nhưng không hề có biện pháp ngăn chặn kịp thời từ phía cơ quan chức năng.

Audio

Sự kiện: Hải Phòng

Công trình khủng mọc trên đất nông trường

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Công ty TNHH MTV Quý Cao tiền thân là Nông trường Quý Cao, được thành lập năm 1993 với trên 100 cán bộ công nhân viên được giao quản lý, sử dụng 122ha đất, chủ yếu trên địa giới hành chính các xã Đại Thắng, Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng và xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương nhằm nhiệm vụ là trồng cây ăn quả, chăn nuôi và sản xuất con giống.

Do làm ăn không hiệu quả, năm 2015, Công ty có quyết định giải thể để bàn giao diện tích đất về UBND huyện Tiên Lãng quản lý. Tuy nhiên, do vướng mắc địa giới giữa 2 tỉnh, thành nên chưa thực hiện được.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 1

Hàng loạt công trình khủng xây dựng trên đất nông trường Quý Cao.

Năm 2020, Chính phủ có Nghị quyết 59/NQ-CP xác định địa giới hành chính giữa Hải Phòng và Hải Dương để giải quyết vướng mắc do lịch sử để lại, trong đó có phân định cột mốc tại Nông trường Quý Cao. Ngày 1/11/2021, UBND TP. Hải Phòng đã có Quyết định số 3112/QĐ-UBND thành lập Hội đồng giải thể Công ty nông nghiệp Quý Cao.

Tuy nhiên, khi những vướng mắc còn chưa giải quyết dứt điểm thì phát sinh tình trạng nhiều người dân đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố. Hàng loạt các hàng quán, nhà nghỉ, nhà xưởng, nhà cao tầng mọc lên san sát, công khai hoạt động.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tình trạng tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến. Cùng với đó, trên diện tích đất nông nghiệp do nông trường quản lý hàng chục ngôi nhà 2 tầng, “biệt phủ” lớn nhỏ, thậm chí cả “chùa” mọc lên trái phép. Đáng chú ý, nhiều thửa đất đã được cấp GCNQSD đất là đất ở. Vi phạm đã trở nên rất nghiêm trọng nên việc xử lý, khắc phục hậu quả sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông L.T.K - nguyên cán bộ một đội sản xuất nông nghiệp Nông trường Quý Cao cho biết năm 1994, ông được nông trường giao khoán 3,8 mẫu (tương đương 13.600m2) với thời hạn 50 năm. Đến nay, hợp đồng giao đất nông nghiệp vẫn còn thời hạn 22 năm. Hiện, gia đình ông cũng như rất nhiều hộ có nhu cầu rao bán quyền giao khoán đất nông nghiệp.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 2

Bọn tôi có tuổi rồi, chỉ muốn về quê vui vẻ tuổi già với con cháu. Căn nhà này và toàn bộ 3,8 mẫu nếu anh chị chồng tiền ngay, tôi chỉ lấy 3,5 tỷ thôi” - ông K. nói.

Ông K. cho biết năm 2009, được TP. Hải Phòng cho phép chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp trong thửa đất sang đất ở, hơn 40 hộ trong tổng số trên 110 hộ nhận đất giao khoán được đo, tách 150m2 đất nông nghiệp sát mặt đường làm nhà ở. Đến nay, cả hai vợ chồng ông K. đều đã về hưu, muốn về lại quê cũ nên chuyển nhượng lại quyền thuê đất và 150m2 đất ở với giá 4 tỷ đồng. Người mua, có thể cả ở bên ngoài, không phải là cán bộ, công nhân công ty, một năm chỉ phải trả cho nông trường tiền bảo quản, giao khoán sản lượng 171 gốc vải với mức khoán hơn 1 triệu đồng/năm sẽ được sở hữu 150m2 đất ở cùng vườn vải trên diện tích gần 3,8 mẫu, thoải mái làm nhà vườn, sinh thái…

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao, hiện nay diện tích đất Công ty đang quản lý có 115 nhà ở, được xây dựng từ năm 1990-2022. Trong đó diện tích được chuyển đổi mục đích làm nhà ở 46 hộ. Còn lại các hộ làm nhà trên đất sản xuất, không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, trong đó có một số nhà ở xây dựng quy mô lớn và được chuyển nhượng, mua bán qua tay nhiều người. 

Yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép

Trao đổi với báo chí về việc này, ông Mai Hoa Giang - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, UBND xã mới chỉ được giao quản lý một số mốc địa giới, còn hồ sơ và nội dung liên quan đến đất đai của nông trường chưa được bàn giao. Công ty Nông nghiệp Quý Cao là đơn vị thuộc thành phố, thuộc sở và đất nông trường vẫn do công ty này quản lý nên việc kiểm tra, xử lý của địa phương rất khó khăn.

Còn ông Nguyễn Xuân Hòa - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho rằng, huyện Tiên Lãng đã nắm được những vi phạm và đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp khẩn trương kiểm tra, yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc thi công, xây dựng công trình trên đất nông trường và báo cáo cụ thể các trường hợp xây dựng trái phép gửi về UBND thành phố, Sở TN&MT, Sở NN&PTNN, UBND huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, đến nay, đã 2 lần yêu cầu phối hợp quản lý, ngăn chặn xây dựng trái phép trên đất nông trường nhưng không nhận được phối hợp, phản hồi từ Công ty Nông nghiệp Quý Cao.

hai phong hang loat cong trinh khung trai phep moc tren dat nong truong quy cao hinh 3

Phó chủ tịch Thường trực TP. Hải Phòng Lê Anh Quân kiểm tra thực trạng tình trạng xây dựng trái phép trên đất Nông trường Quý Cao.

Trước thực trạng trên, ngày 19/5/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân chủ trì họp nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện thủ tục giải thể Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Quý Cao và công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng; phương án xử lý về đất đai sau khi giải thể.

Qua đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân yêu cầu các Sở, ngành, chính quyền địa phương và Công ty Nông nghiệp Quý Cao căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trong khu vực.

Yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới; phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Đại Thắng thường xuyên kiểm tra; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng đất đai trái quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND TP. - đại diện UBND TP. Hải Phòng cho biết.

Hy vọng trước những động thái quyết liệt của UBND TP. Hải Phòng, những vi phạm trên sẽ được xử lý dứt điểm.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gia Lai: Hàng loạt công ty điện gió “chây ì” sửa chữa đường, dân bất an vì nguy cơ mất an toàn giao thông

(CLO) Hàng loạt công ty điện gió “mượn” đường vận chuyển thiết bị, vật liệu thi công công trình khiến một số tuyến đường trên địa bàn huyện Kông Chro (Gia Lai) hư hỏng nghiêm trọng, hiện hữu nguy cơ tai nạn giao thông.

Cấu hình của OPPO A77s sắp sửa được công bố

(CLO) OPPO đang chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm mới với cái tên OPPO A77s, giờ đây thông số kỹ thuật của chiếc điện thoại này đã xuất hiện.

Hoài Lâm tái xuất với ngoại hình

(CLO) Trên mạng xã hội đang lan truyền clip Hoài Lâm ăn mặc giản dị với áo sơ mi trắng kèm quần short ngắn, mang dép. Nhiều người cảm thấy tiếc nuối cho ngoại hình điển trai, phong độ trước đây của Hoài Lâm.

Giao thông cho người khuyết tật: Còn nhiều bất cập

(CLO) Thống kê của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, có gần 110.000 người khuyết tật, chiếm 1,38% dân số Thủ đô. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng địa giới hành chính, mặc dù diện mạo cơ sở hạ tầng có sự thay đổi, thế nhưng hạ tầng giao thông cho người khuyết tật vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vợ chồng Shark Bình hòa giải không thành công

(CLO) Shark Bình cho biết, ở buổi hòa giải ngày 29/9, ông và bà Đào Lan Hương chưa đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản.

Ngày đầu đóng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, đường vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng

(CLO) Sau khi phải cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực, cửa ngõ phía Đông TP HCM vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng vào sáng 30/9.

Phim Việt thua lỗ khi ra rạp: Trách mình trước khi trách người

(NB&CL) Nhìn vào doanh thu 100-200 tỷ đồng của các phim ngoại nhập, giới làm phim trong nước sẽ chạnh lòng khi gần một năm qua, tính cả mùa phim tết, điện ảnh Việt mới có duy nhất một phim vượt mốc 100 tỷ đồng. Nhưng, thay vì ghen tỵ, hãy chấp nhận và nhìn lại chính mình.

Tạp chí điện tử Biển Việt Nam chính thức ra mắt

(CLO) Đây là sự kiện đặc biệt của Tạp chí Biển Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp 29 năm hình thành và phát triển tạp chí.

Arsenal đón loạt trụ cột tái xuất ở đại chiến Tottenham

(CLO) HLV Mikel Arteta có thể tung ra sân đội hình gần như mạnh nhất khi Arsenal đá trận derby Bắc London với Tottenham cuối tuần này. Chỉ một trường hợp vắng mặt đáng tiếc là Emil Smith-Rowe. Cầu thủ chạy cánh người Anh vừa lên bàn mổ phẫu thuật chấn thương háng.