Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt “bê bối” tại Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hải Dương đến bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

(NB&CL) Sau nhiều bê bối liên quan đến việc “lập giả danh sách lịch trực” để trục lợi tiền hỗ trợ trực COVID-19, “lập quỹ đen”, chi tiêu vào mục đích cá nhân, mới đây Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương buộc phải thu lại gần 261 triệu đồng chi sai quy định để hoàn trả lại cho Nhà nước.

Audio

Sự kiện: Bệnh viện

Từ việc “lập giả lịch trực” để trục lợi tiền hỗ trợ trực COVID-19

Như Báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh, trong những tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT)  tỉnh Hải Dương được cấp hơn 370  triệu đồng để hỗ trợ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ,  nhân viên… trực phòng, chống dịch COVID-19.

Điều đáng nói, trong quá trình sử dụng gói hỗ trợ nói trên, Bệnh viện YHCT Hải Dương đã “lập giả danh sách lịch trực” để hợp thức hoá với số tiền nói trên. Cá biệt, có trường hợp không tham gia trực vẫn nhận được hàng chục triệu đồng tiền hỗ trợ, người ít hơn thì cũng trên dưới 5 triệu đồng.

hang loat be boi tai benh vien y hoc co truyen tinh hai duong den bao gio moi duoc xu ly dut diem hinh 1

Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Tìm hiểu về vấn đề này, nhiều cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện cho biết, họ được Bệnh viện chuyển tiền vào tài khoản của mình, bản thân họ cũng chưa một lần được thông báo hay nhìn thấy lịch trực COVID-19 từ khoa, phòng của Bệnh viện... Số tiền mà Bệnh viện chuyển vào họ không dám rút ra để chi tiêu dù thời điểm đó gia đình họ rất khó khăn vì dịch bệnh. Họ cho rằng nếu sử dụng số tiền đó là tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Đáng nói hơn, số tiền mà Bệnh viện chuyển vào tài khoản của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên sau đó được Bệnh viện yêu cầu rút ra để nộp lại cho lãnh đạo khoa, phòng và Bệnh viện.

Bức xúc trước những hành vi mập mờ của Bệnh viện. Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ cho rằng, nếu Kiểm toán hoặc thanh tra vào cuộc kiểm tra sổ sách chi tiêu của Bệnh viện thì mặc nhiên số tiền hơn 370 triệu đồng nói trên đã được hợp thức hoá bằng bảng sao kê ngân hàng khi chuyển vào tài khoản của từng cá nhân, còn việc thu lại bằng tiền mặt để nộp cho khoa, phòng sẽ được Bệnh viện lấp liếm.

Trước sự việc trên, Báo Nhà báo & Công luận đã vào cuộc xác minh và đã có những phản ánh liên quan đến những tiêu cực tại Bệnh viện này. Và mới đây trước sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, Bệnh viện YHCT Hải Dương đã ra thông báo về việc thu hồi số tiền hỗ trợ trực phòng, chống dịch COVID-19 của năm 2020. 

Cụ thể, số tiền bị thu hồi là gần 261 triệu đồng trên tổng số hơn 370 triệu đồng mà trước đó Bệnh viện được cấp. Trong số tiền gần 261 triệu đồng nói trên thì ông Phạm Văn Huấn - Giám đốc Bệnh viện bị thu hồi số tiền 23 triệu đồng trên tổng số 27 triệu đồng đã nhận; ông Trần Thanh Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện (hiện ông Nam đang giữ chức Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hải Dương) bị thu hồi hơn 22 triệu đồng trên tổng số 27 triệu đồng đã nhận; bà Trần Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Bệnh viện bị thu hồi gần 8 triệu đồng trên tổng số 9 triệu đồng đã nhận.

Việc thu hồi số tiền nói trên được lý giải rằng: Trong quá trình làm việc với Đoàn xác minh của Sở Y tế, Bệnh viện đã phát hiện có sự nhầm lẫn trong bảng tổng hợp thường trực phòng, chống dịch COVID-19 từ 1/7/2020 đến 31/2/2020 và thanh toán chưa đúng với các quy định của Nhà nước về phụ cấp phòng, chống dịch tại một số vị trí trực.

… Đến việc "lập quỹ đen", chi tiêu vào mục đích cá nhân

Trong đơn tố cáo của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ  gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, ngoài vấn đề trục lợi tiền hỗ trợ trực phòng, chống dịch COVID-19, họ còn phản ánh việc lãnh đạo Bệnh viện “lập quỹ đen” để chi tiêu cho mục đích cá nhân số tiền được trích lại từ việc Nhà nước hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm các thủ thuật cho bệnh nhân.

Tài liệu thể hiện, trong các năm 2018, 2019, 2020, các cán bộ khoa: Nội tổng hợp; Nhi; Châm cứu dưỡng dinh; Phục hồi chức năng; Ngoại tổng hợp; Phụ khoa; Ngũ quan và Hồi chức tích cực, chống độc Bệnh viện YHCT Hải Dương được Nhà nước chi trả tiền phụ cấp cho cán bộ trực tiếp làm thủ thuật chữa bệnh cho bệnh nhân.  Sau khi chi trả, Bệnh viện có họp và thống nhất thu lại của các khoa năm 2018, 2019 là 33%, năm 2020 là 30%, để hỗ trợ cho các cán bộ, nhân viên không tham gia làm công tác thủ thuật.

Số tiền của các khoa trích lại trong 3 năm là hơn 1,8 tỷ đồng và được nộp lại cho ông Phạm Quang Tiến - Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện YHCT Hải Dương. Sau khi thu lại, Bệnh viện lập danh sách và chi cho cán bộ, nhân viên không tham gia làm công tác thủ thuật hết 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 600 triệu đồng được ông Tiến và ông Phạm Văn Huấn - Giám đốc Bệnh viện chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Cũng theo nội dung tố cáo, trong thời gian làm Giám đốc, ông Huấn đã nhiều lần chỉ đạo cấp dưới lấy tiền của Bệnh viện để đi biếu quà quan chức, quan hệ với kho bạc; tiếp khách... tất cả những lần lấy tiền đều được ông Phạm Quang Tiến ký nhận vào sổ sách... (có tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc này, PV).

Liên quan đến việc Bệnh viện YHCT Hải Dương buộc phải thu lại gần 261 triệu đồng chi sai quy định, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Tùng- Chánh thanh tra Sở Y tế Hải Dương cho biết, “số tiền này chi không đúng nên Bệnh viện phải tự thu hồi để nộp vào ngân Nhà nước, đợi lúc nào có kết quả tôi sẽ thông báo” - ông Tùng khẳng định.

Đắc Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thí sinh Miss Grand Vietnam bị chê làm lố khi hô tên cá nhân

(CLO) Rất nhiều thí sinh tại vòng chung khảo cuộc thi Miss Grand Vietnam bị khán giả che bai vì quá lố bịch, không nghiêm túc khi giới thiệu tên cá nhân.

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ vào danh mục tháo dỡ, cải tạo, xây dựng lại

(CLO) Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

EU thề sẽ bảo vệ mạng lưới năng lượng sau khi đường ống khí đốt từ Nga bị phá hủy

(CLO) Vào thứ 4, Liên minh châu Âu (EU) đã hứa sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ nếu có bất kỳ sự cố ý nào gây gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn; Sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 còn nhiều 'sạn'; Kon Tum: Nhiều tuyến đường sạt lở, hơn 100 hộ dân huyện nghèo vẫn bị cô lập.........

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.