Hàng loạt chủ quán karaoke Hà Nội kêu cứu trước nguy cơ bị phá sản

(CLO) Trước việc phải tạm đóng cửa nhiều tháng trời khi thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), hàng trăm chủ quán kinh doanh karaoke tại Hà Nội đã kêu cứu, có người phải cầm cố tài sản, phá sản vì kiệt quệ.

Mới đây, hàng trăm chủ đầu tư quán karaoke tại Hà Nội đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị gửi các cấp thành phố, Trung ương sau việc thực hiện quy định về PCCC, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh karaoke.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Đăng Sỹ, đại diện quán karaoke số 16 Nguyễn Khang (Yên Hoà, Cầu Giấy) chia sẻ, sau khi xảy ra hai vụ cháy quán karaoke trên đường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 2/8/2022 và quán karaoke An Phú (Bình Dương) ngày 6/9/2022, các doanh nghiệp kinh doanh karaoke tại địa bàn Hà Nội càng ý thức hơn trách nhiệm của chủ cơ sở với vấn đề phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN), nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật.

hang loat chu quan karaoke ha noi keu cuu truoc nguy co bi pha san hinh 1

Hàng trăm chủ quán karaoke Hà Nội kêu cứu vì phải dừng hoạt động nhiều tháng nay.

Theo anh Sỹ, từ năm 2017, các đoàn kiểm tra luôn thực hiện kiểm tra định kỳ với các hộ đang hoạt động kinh doanh karaoke và vẫn được kết luận là đảm bảo yêu cầu về PCCC theo quy định. 

Tuy nhiên, từ ngày 8/10/2022, lực lượng quản lý về PCCC các quận, huyện tại Hà Nội thực hiện kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Bộ Công an tại công văn số 513/KH-BCA-C07 ngày 7/10 về công tác rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CHCN trên phạm vi toàn quốc và công văn hướng dẫn do Cục Cảnh sát PCCC&CHCN ngày 13/9 về việc tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra an toàn PCCC &CHCN đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường.

hang loat chu quan karaoke ha noi keu cuu truoc nguy co bi pha san hinh 2

"Sau đợt kiểm tra này, rất nhiều cơ sở đều bị dừng hoạt động, tạm đình chỉ bởi bị kết luận trong biên bản kiểm tra là: không đảm bảo an toàn về PCCC.", anh Sỹ cho biết.

Chủ quán karaoke này cũng cho hay: "Trên thực tế, mỗi phòng hát tại Hà Nội, đa số các cơ sở đầu tư trung bình cho trang trí, âm thanh hết khoảng 300-500 triệu đồng/phòng. Với hàng nghìn phòng hát trên toàn địa bàn thủ đô, tổng chi phí đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Rồi tiền thuê mặt bằng, tiền bồi hoàn sửa chữa lại hiện trạng ban đầu. 

Chưa kể cơ sở kinh doanh vừa được hoạt động lại sau dịch Covid-19 chưa được nửa năm, với rất nhiều khó khăn thách thức, các cơ sở cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách. Nếu phải đóng cửa thì thiệt hại về kinh tế cực kỳ lớn, làm kiệt quệ kinh tế đối với những nhà đầu tư dịch vụ karaoke vốn đã thua lỗ vài năm nay, ảnh hưởng tới hàng nghìn lao động phổ thông đang làm việc trong lĩnh vực karaoke", anh Sỹ cho hay.

Đáp lời anh Sỹ, bà Tạ Thị Hà, chủ quán karaoke ở phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết, quán của bà đầu tư hơn 20 tỷ đồng, quy mô 12 phòng hát. Những ngày vừa qua, bà bị ảnh hưởng nặng nề khi mỗi tháng phải bỏ ra 500 triệu đồng để duy trì khi quán karaoke phải tạm dừng hoạt động.

Theo bà Hà, bên cạnh đó, các quy định về PCCC thay đổi thường xuyên khiến các nhà đầu tư rất khó khăn trong việc thực hiện, trong đó có những quy định khó áp dụng vào thực tế. Vậy cần có những quy định vừa đảm bảo được an toàn về PCCC nhưng cũng đảm bảo tính khả thi, tháo gỡ cho các doanh nghiệp. 

"Chúng tôi đề nghị các ban ngành có liên quan thanh tra lại việc nghiệm thu về PCCC đối với các cơ sở dịch vụ karaoke trên địa bàn Hà Nội từ năm 2017 của lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN đến nay đã đúng theo quy định của pháp luật chưa? Vì chúng tôi được nghiệm thu về PCCC và hàng năm vẫn được các đoàn kiểm tra theo định kỳ và đều nhận được biên bản kiểm tra là đủ điều kiện. Tại sao tại thời điểm này lại kết luận các cơ sở của chúng tôi không đủ điều kiện và yêu cầu chúng tôi dừng hoạt động. 

Tới thời điểm này, rất nhiều quán đã phải đóng cửa gần nửa năm, kinh tế bắt đầu kiệt quệ vì phải gồng gánh tiền thuê nhà, tiền vay lãi ngân hàng trong thời gian dài. Tết Nguyên đán vừa qua những hộ kinh doanh karaoke không nhà nào ăn Tết ngon, có quán đã ngậm ngùi tuyên bố phá sản", bà Hà xót xa.

hang loat chu quan karaoke ha noi keu cuu truoc nguy co bi pha san hinh 3

Quán Karaoke ở đường Trần Bình rào chắn, đặt biển cảnh báo.

hang loat chu quan karaoke ha noi keu cuu truoc nguy co bi pha san hinh 4

Quán Karaoke ở đường Lê Đức Thọ bị đặt biển cảnh báo.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, cổ đông quán karaoke Melody 98 Trung Hoà, quận Cầu Giấy cho rằng, quán karaoke nào gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

"Không ai mong muốn tài sản của mình đầu tư ra rồi chịu trách nhiệm hình sự. Khi có thông tư nghị định mới hoặc sau những vụ cháy, các cơ quan chức năng vận động, chủ quán karaoke rất cầu thị và tiếp thu. Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, cho chính khách hàng và nhân viên làm việc tại cơ sở bằng cách đã lắp đặt và nâng cấp rất nhiều lần, nhiều tiền của cũng như các thiết bị về phòng cháy…", chị Thuỷ nói.

Theo chị Thuỷ, trong 5 tháng bị dừng hoạt động, các cơ sở rất khó khăn, chi phí tiền thuê nhà, chi phí khác đã phải vay mượn, cầm cố tài sản… Có cơ sở sợ bị phạt, thu hồi giấy phép nghiêm túc đóng cửa dừng hoạt động, nhưng có cơ sở quá khó khăn có hoạt động kinh doanh chui như thế sẽ thiếu an toàn hơn.

"Khi hoạt động chui, các cơ sở đều đóng cửa hoạt động bên trong nếu xảy ra hoả hoạn nguy cơ, hậu quả còn nặng nề hơn. Cấm mãi không phải là giải pháp tốt để an toàn mà có thể thiếu an toàn, thiếu sự bình đẳng ở cơ sở chấp hành và cơ sở chưa chấp hành.", chị Thuỷ nói thêm.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: