Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt sai phạm tại các dự án ‘‘khủng’’ ở Hải Phòng

(NB&CL) Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, quy hoạch, quản lý và sử dụng đất, môi trường, xây dựng… tại các khu kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP. Hải Phòng, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm.

Audio

Sự kiện: Hải Phòng

Tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang dự án

Theo báo cáo nhanh của Đoàn Thanh tra TP. Hải phòng (ngày 3/6/2022), Khu kinh doanh dịch vụ du lịch tổng hợp Hữu Bằng Resort do Công ty TNHH Tân Bình làm chủ đầu tư, xây dựng khu kinh doanh dịch vụ du lịch tổng hợp và một số lĩnh vực khác.

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn 50 năm, khu vực này rộng hơn 17,8 nghìn m².

Nhưng thực tế kiểm tra, doanh nghiệp xây dựng các hạng mục công trình trên diện tích hơn 18,1 nghìn m². Trong đó khoảng 300m² chênh lệch là đất làm đường giao thông chung.

hang loat sai pham tai cac du an khung o hai phong hinh 1

Khu trải nghiệm BigSun.

Cơ bản chủ đầu tư sử dụng đất đúng mục đích kinh doanh, dịch vụ phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND huyện Kiến Thụy phê duyệt. Doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định. Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh quy hoạch, UBND huyện Kiến Thụy chưa tham vấn Sở Xây dựng theo quy định của thành phố. 

Tiếp đó, tổ hợp Sông Trăng Quán rộng hơn 3,7ha ở xã Thanh Sơn do ông Hoàng Minh Phúc làm chủ đầu tư. Trong đó gồm: đất ở, đất nông nghiệp công ích của xã cho thuê nuôi trồng thủy sản thời hạn 5 năm, đất nông nghiệp được UBND huyện Kiến Thụy cho thuê nuôi trồng thủy sản thời hạn 20 năm.

Tuy nhiên, trên diện tích đất hiện nay có một số công trình xây dựng gồm: nhà lợp mái lá, cổng xây bằng gạch chỉ… Chủ đầu tư đã đóng cửa công trình, dừng hoạt động trong nhiều năm qua.

Sông Trăng Quán bị xác định vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất không đúng mục đích, nhiều lần bị chính quyền xã lập biên bản vi phạm nhưng chủ đầu tư không phối hợp với địa phương xử lý.

Một trong những dự án được coi là hiện đại bậc nhất Hải Phòng đó là Khu du lịch BigSun, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, rộng khoảng 6ha, là tổ hợp nhà nghỉ dưỡng, hồ bơi vô cực, khu dịch vụ ăn uống, khu trải nghiệm và tổ chức sự kiện ngoài trời... Tổ hợp này nằm bên bờ sông Đa Độ, gần trụ sở UBND xã Hữu Bằng, cách trung tâm hành chính huyện Kiến Thụy khoảng một km.

Được biết, công trình du lịch sinh thái quy mô này được xây dựng trong khoảng từ năm 2017 đến quý III năm 2021 thì chính thức khai trương rầm rộ và đi vào hoạt động. Muốn được trải nghiệm, khách mua vé 150.000 đồng/người (trẻ dưới 1m đi cùng gia đình được miễn phí), sau đó nếu sử dụng dịch vụ nào khách phải trả thêm tiền. Giá phòng nghỉ ban ngày là 600.000 đồng, nghỉ qua đêm 1,4-1,6 triệu đồng/phòng.

Theo lãnh đạo xã Hữu Bằng, tổ hợp BigSun được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp. Chính quyền xã đã nhiều lần lập biên bản xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu hoàn trả nguyên trạng đất, nhưng chủ cơ sở không chấp hành.

Ngày 16/4/2022, UBND huyện Kiến Thụy cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng đối với chủ đầu tư công trình là bà Vũ Thị Lan Anh (vợ ông Sơn) do tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất.

hang loat sai pham tai cac du an khung o hai phong hinh 2

1. Quyết định xử phạt của UBND huyện Kiến Thụy đối với khu trải nghiệm BigSun

UBND huyện Kiến Thụy cũng nêu rõ trong 10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt, chủ đầu tư phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước thời điểm vi phạm. Nếu chủ cơ sở không thực hiện sẽ bị cưỡng chế. Nhưng đến nay, đại công trình vẫn tồn tại và hoạt động.

Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra, công trình do hộ bà Vũ Thị Lan Anh làm chủ đầu tư, xây dựng các công trình trên diện tích đất hơn 42 nghìn m² (phần lớn là đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nằm trên địa bàn xã Hữu Bằng, phần còn lại nằm trên địa bàn thị trấn Núi Đối).

Chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình nhà ở khung thép, hồ bơi, ao nuôi trồng thủy sản, cáp treo, trò chơi mạo hiểm… Hiện nay, khu trải nghiệm BigSun chưa hoạt động chính thức, chưa có văn bản đồng ý hoạt động khai thác văn hóa, du lịch, trải nghiệm giáo dục của các Sở: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Giáo dục và Đào tạo…

Sẽ phá dỡ công trình sai phạm

Sáng 3/6, sau khi nghe báo cáo về việc chấp hành các quy định trong thực hiện đầu tư xây dựng và các hoạt động tại Khu kinh doanh dịch vụ du lịch tổng hợp Hữu Bằng Resort, Khu trải nghiệm BigSun ở xã Hữu Bằng và Sông Trăng Quán tại xã Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy).

hang loat sai pham tai cac du an khung o hai phong hinh 3

Chủ tịch TP. Hải Phòng yêu cầu phá dỡ các công trình vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kết luận: Sơ bộ xác định có sai phạm tại các khu vực kinh doanh, dịch vụ nêu trên.

UBND huyện Kiến Thụy, UBND xã Hữu Bằng, UBND xã Thanh Sơn, UBND thị trấn Núi Đối và các nhà đầu tư có thiếu sót trong việc triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng các công trình trên đất. Trong đó, UBND huyện Kiến Thụy và các xã, thị trấn phát hiện sai phạm nhưng thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm.

Qua đó, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu trước ngày 15/6/2022, UBND huyện Kiến Thụy, UBND thị trấn Núi Đối, UBND xã Hữu Bằng, UBND xã Thanh Sơn hoàn thành việc xử lý các sai phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.

Trong đó, cần khôi phục lại hiện trạng ban đầu các diện tích đất có công trình sai phạm.

Đoàn Thanh tra khẩn trương ban hành kết luận thanh tra, xác định rõ sai phạm, trách nhiệm, thiếu sót của các tổ chức, cá nhân, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/6/2022.

Huyện Kiến Thụy khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng trên địa bàn các xã, thị trấn. Đối với các trường hợp đã phát hiện sai phạm, ban hành lộ trình xử lý dứt điểm theo nội dung các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

(CLO) Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.

Giá vàng thế giới 29/9: Hồi phục gần 2%

(CLO) Thị trường vàng tiếp tục chứng kiến đà tăng mới vào sáng nay, khi ngày càng ít người tiêu dùng Mỹ bắt đầu quy trình thế chấp để mua nhà.

Người dân Hà Tĩnh dầm mình trong nước lũ thu hoạch bưởi Phúc Trạch

(CLO) Thời điểm hiện tại, người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang dầm mình trong nước lũ để thu hoạch đặc sản bưởi Phúc Trạch nhằm hạn chế thiệt hại do nước lũ đang dâng cao.

Kawasaki Z900 2023 ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 260 triệu đồng

(CLO) Kawasaki tại Ấn Độ mới đây đã chính thức giới thiệu phiên bản 2023 của mẫu naked bike Z900, đây đơn thuần là phiên bản cập nhật màu sắc mới với sự có mặt của bộ đôi màu Ebony/Metallic Matte Graphine Steel Gray và Metallic Phantom Silver/Metallic Carbon Gray.

Châu Âu: Mở rộng đường ống dẫn khí đốt nhằm giảm phụ thuộc vào Nga

(CLO) Mới đây, Na Uy, Ba Lan và Đan Mạch đã cùng khánh thành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baltic Pipe nối liền giữa ba quốc gia, đây là động thái quan trọng để giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

Lào Cai: Quản lý chặt chẽ và khai thác hiệu quả mỏ sắt Quý Xa trữ lượng 100 triệu tấn

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Công Thương vừa có văn bản số 5695/ BCT - CN gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý và sử dụng quặng sắt tại mỏ sắt Quý Xa của tỉnh Lào Cai.

Dự báo thời tiết 29/9: Cả nước mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khám phá ngôi chùa nghìn tuổi ở Hà Nam

(CLO) Với lịch sử nghìn năm, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự thu hút đông đảo du khách tìm đến thưởng ngoạn cảnh quan và tìm lại những khoảnh khắc thanh bình trong tâm hồn…

Vietnam All Stars thua 1-4 Dortmund ở trận giao hữu trên sân Thống Nhất

(CLO) Với đẳng cấp vượt trội, các huyền thoại Dortmund dễ dàng đánh bại Vietnam All Stars tỉ số 4-1 ở trận giao hữu tối ngày 28/9 trên sân Thống Nhất, TP.HCM.