Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, cấp 'giấy thông hành vaccine'

(CLO) Bình Dương, TP HCM, Đồng Nai, Long An và Khánh Hòa lên phương án cho phép những người tiêm đủ 2 mũi đi lại, làm việc. Trong khi đó, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang đã nới lỏng giãn cách xã hội sau thời gian dài thực hiện Chỉ thị 16.

Bình Dương, Đồng Nai triển khai "giấy thông hành vaccine"

Sau hơn bốn tháng bùng phát, hiện Bình Dương ghi nhận hơn 146.000 ca nhiễm, chỉ xếp sau TP HCM. Địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với khoảng 2,6 triệu dân đến nay đã tiêm hơn 1,5 triệu liều vaccine. Cụ thể hơn 1,4 triệu người tiêm mũi 1 và hơn 47.000 người tiêm đủ hai mũi. Sau khi hoàn thành một triệu liều Vero Cell, 70% dân số trên 18 tuổi của tỉnh sẽ được phủ vaccine.

hang loat tinh phia nam noi long gian cach cap giay thong hanh vaccine hinh 1

Một chốt kiểm soát dịch nối giữa TP.HCM và Bình Dương. Ảnh: TL

Liên tục ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, song chính quyền Bình Dương lên phương án triển khai "giấy thông hành vaccine" để sống chung với dịch. Hôm qua, tỉnh cho phép người tiêm vaccine hoặc tiêm mũi 1 đủ 14 ngày ra đường khi các địa phương dần trở lại trạng thái "bình thường mới", với điều kiện có giấy tờ chứng minh.

Bốn hôm trước, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trong cuộc họp giao ban với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, nói rằng địa phương đang dự tính thực hiện "công dân vaccine", với tinh thần cho phép những người đã tiêm đủ hai mũi đi làm, ra đường khi địa phương nới lỏng giãn cách.

Hiện, Đồng Nai đã tiêm vaccine cho hơn 1,3 triệu người (hơn 63.000 người tiêm hai mũi), chiếm gần 58% số người từ 18 tuổi trở lên. Tỉnh được Bộ Y tế phân bổ gần 1,8 triệu liều vaccine, trong khi dự kiến cần hơn 4,7 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân.

hang loat tinh phia nam noi long gian cach cap giay thong hanh vaccine hinh 2

Người dân tiêm vaccine ở xe lưu động ở quận Gò Vấp, ngày 14/8. Ảnh: Quỳnh Trần

TP.HCM từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế

TP HCM ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất trong đợt dịch này, với 278.703 ca nhiễm, 11.074 người tử vong. Thành phố đầu tàu về kinh tế được dồn một lượng vaccine lớn và đã tiêm cho hơn 7,2 triệu người, trong đó hơn 937.000 người tiêm đủ liều.

Thành phố đang bàn thảo kế hoạch từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế. Trong đó, địa phương dự kiến áp dụng kiểm soát người dân di chuyển, làm việc, tham gia các hoạt động tại nơi công cộng khi đã có "giấy thông hành vaccine" thay cho giấy đi đường, khai báo "di chuyển nội địa", kết quả xét nghiệm âm tính...

Mới đây, Sở Y tế TP HCM đề xuất trường hợp sử dụng "Thẻ xanh Covid-19" (người tiêm 2 mũi vaccine, đủ thời gian tạo kháng thể; người nhiễm nCoV và khỏi trong vòng 6 tháng) được đi lại, tham gia các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch...

hang loat tinh phia nam noi long gian cach cap giay thong hanh vaccine hinh 3

Vòng xoay Đèn 4 Ngọn trên Quốc lộ 91 qua địa bàn thành phố Long Xuyên. Ảnh: Thanh Sang

Long An, Khánh Hòa cấp giấy thông hành cho người đã tiêm mũi 2 vaccine

Tỉnh Long An (ghi nhận 27.216 ca nhiễm) đang tính toán, đưa ra dự thảo cấp "giấy thông hành vaccine" điện tử cho người đủ tiêu chuẩn nhằm hồi phục kinh tế. Người được cấp giấy thông hành đã tiêm mũi 2 sau hai tuần, tiêm mũi 1 sau bốn tuấn và xét nghiệm định kỳ, người điều trị khỏi Covid-19...

Đến nay, Long An đã tiêm được hơn 1.360.000 liều vaccine, 100% người trên 18 tuổi ở địa bàn đã tiêm mũi 1. Vừa qua tỉnh được Bộ Y tế phân bổ thêm hơn 146.000 liều Pfizer, 160.000 liều AstraZeneca và 500.000 liều Vero Cell được hỗ trợ từ TP HCM.

Tương tự, Khánh Hòa trong quyết định giãn cách mới nhất cho phép người đã tiêm vaccine mũi thứ 2 sau 14 ngày hoặc người điều trị khỏi Covid-19 và hoàn thành thời gian cách ly được sang các huyện giáp ranh.

hang loat tinh phia nam noi long gian cach cap giay thong hanh vaccine hinh 4

Cà Mau nới lỏng giãn cách. Ảnh: TL

Cà Mau, An Giang, Vĩnh Long giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng

UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trên địa bàn toàn tỉnh (trừ khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc mừng, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì tập trung không quá 10 người vào 1 thời điểm. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia thực hiện nghiêm nguyên tắc mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m.

Các phường 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Tắc Vân) thuộc TP Cà Mau và các thị trấn thuộc các huyện chỉ được bán mang về.

Từ 21h hôm trước đến 4h ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với việc di chuyển, đi học: Phụ huynh hoặc học sinh sử dụng thẻ học sinh để phục vụ cho việc đi học và đưa, rước học sinh.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký ban hành văn bản chỉ đạo việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0h, ngày 7/9.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang giao Trưởng ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình, dịch bệnh thực tiễn tại địa phương quyết định và tự chịu trách nhiệm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể với cấp độ cao hơn, phù hợp theo từng khu vực.

Đối với các xã, phường, thị trấn thuộc “vùng cam”, “vùng đỏ” tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cần khoanh vùng nhanh, có giải pháp quản lý chặt chẽ, không để “chặt ngoài, lỏng trong”, quyết liệt và xử lý triệt để ổ dịch.

Theo đó, từ 0h ngày 7/9, các huyện, thành phố gồm: Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành và Vĩnh Thuận tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 13/9.

8 địa phương còn lại gồm U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và TP Phú Quốc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Còn tại Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh này có quyết định về việc biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh ở mức cao hơn so với Chỉ thị số 15 thay vì Chỉ thị 16 (từ 0h, ngày 5/9 đến hết 15/9).

Không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau.

Tiếp tục dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng và duy trì việc "đi chợ thay" cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Người dân hạn chế ra đường, không tự ý di chuyển ra ngoài tỉnh.

hang loat tinh phia nam noi long gian cach cap giay thong hanh vaccine hinh 5

Kiên Giang đã nới lỏng giãn cách xã hội sau thời gian dài thực hiện Chỉ thị 16. Ảnh minh họa

Bạc Liêu giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ

Tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Theo đó, chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 6 phường của TP Bạc Liêu gồm các phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8.

Các xã, phường còn lại của TP Bạc Liêu và các huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải, thị xã Giá Rai sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, thời gian bắt đầu từ 3h ngày 6/9 đến 0h ngày 13/9.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào

(CLO) Chiều 5/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena cùng Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thanh Hoá: Khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lớn

(CLO) Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 góp phần ổn định đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày làm việc thứ ba, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII thảo luận về hai Đề án quan trọng

(CLO) Tiếp tục chương trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, ngày 5/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận về hai Đề án quan trọng.

Bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản - Ban Tuyên giáo Trung ương

(CLO) Chiều 5/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hương án chùa Keo được công nhận là bảo vật quốc gia

(CLO) Ngoài giá trị độc bản, hương án chùa Keo ở Thái Bình được đánh giá cao về nghệ thuật chạm khắc hoa văn, họa tiết và được bảo tồn nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ.

Thanh Hóa: 7 hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất ở

(CLO) Chiều 5/10, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã tổ chức giao đất trên thực địa và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ nghèo sinh sống trên sông tại thị trấn Thọ Xuân.

Mỹ ngăn chặn tác động trí tuệ nhân tạo đối với quyền con người

(CLO) Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố một loạt các mục tiêu sâu rộng vào thứ Ba nhằm ngăn chặn những tác hại do sự phát triển của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm các hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của mọi người và hạn chế sự giám sát.

Nữ giám đốc công ty nông sản ở Đắk Lắk bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(CLO) Ngày 5/10, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

(CLO) Chiều 5/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa có Thông báo số 98-TB/UBKTTU về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đảng viên Đinh Cẩm Vân.