Hàng nghìn người bị bắt trong cuộc trấn áp ma túy lớn tại Brazil
(CLO) Hơn 2.800 người đã bị giam giữ trên khắp bang Sao Paulo của Brazil trong chiến dịch chống tội phạm đang diễn ra mang tên "Choke".
Các quan chức ở Sao Paulo hôm Chủ nhật (29/5) cho biết đã thu giữ 22 tấn ma túy, thu hồi 427 phương tiện bị đánh cắp hoặc mất tích, và bắt giữ 2.800 người trong 24 ngày đầu tiên của "Chiến dịch Choke" - một nỗ lực chống tội phạm lớn tập trung chủ yếu vào thành phố lớn nhất Brazil và các vùng lân cận.

Brazil cũng triển khai quân cảnh trong cuộc đàn áp kéo dài. Ảnh: PA
Chiến dịch "Choke" được phát động vào đầu tháng 5 nhằm trấn áp tội phạm ở thành phố 12 triệu dân, với cả cảnh sát quân đội và bình thường đều tham gia vào nỗ lực này. Các nhà chức trách đã tăng gần gấp đôi số lượng lực lượng an ninh trên các đường phố, từ 5.000 người lên 9.700 người.
Thống đốc Rodrigo Garcia cảnh báo bọn tội phạm "hoặc thay đổi nghề nghiệp hoặc thay đổi trạng thái" vì cảnh sát sẽ theo dõi chúng. Kể từ khi hoạt động bắt đầu, cảnh sát ở Sao Paulo đã bắt giữ hàng chục kẻ buôn bán ma túy tại quảng trường Princess Isabel của thành phố.
Tuy nhiên, vào thứ Sáu, các tài xế giao hàng đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại chiến thuật của cảnh sát, nói rằng hàng ngàn tài xế hợp pháp đã bị cảnh sát bắt giữ.
Brazil đã phải vật lộn với tỷ lệ tội phạm cao trong nhiều năm. Đồng thời, nhiều nhà quan sát cáo buộc cảnh sát sử dụng các chiến thuật tàn bạo trong các khu dân cư nghèo.
Tin tức về cuộc trấn áp tội phạm được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc đột kích của cảnh sát vào một khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, thành phố đông dân thứ hai của Brazil, khiến hơn 20 người thiệt mạng.
Mai Vân (theo DW)