(CLO) Chị Đỗ Thị Minh Hương (1981) đến từ Sơn Trà - Đà Nẵng đã khởi nghiệp sản xuất, phát triển các dòng sản phẩm từ xơ mướp, tạo nên thương hiệu xơ mướp Cô Hai cho riêng mình.
Bén duyên với xơ mướp
Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, chị Minh Hương phụ trách mảng thu mua hàng hoá cho một khách sạn. Thời điểm đó chị hay tìm kiếm những sản phẩm mới lạ cho công ty. Lúc đó chị Hương cũng để ý tìm tòi về xơ mướp, nhưng thấy đa số trên thị trường hàng nhập từ Trung Quốc nhiều, hàng Việt Nam rất ít.
“Có lần, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tổ chức cuộc họp dành cho các tiểu thương chợ đêm du lịch Sơn Trà. Sau cuộc họp đó tôi suy nghĩ rất nhiều, tại sao các mặt hàng buôn bán ngoài chợ đều xuất xứ từ Trung Quốc hết hơn 90% hoặc từ các tỉnh khác nhập về, rất ít thấy thương hiệu nào do người Đà Nẵng tự sản xuất”, sau ngày đó chị Hương đã ấp ủ cố gắng làm cái gì đó về nông nghiệp sạch xuất xứ Đà Nẵng.
Nhận thấy nhu cầu của thị trường và hoàn thành ước mơ ấp ủ đã lâu, nên khi Covid-19 bùng phát, chị Hương bắt đầu hành trình đi tìm kiếm đầu vào để bắt đầu sản xuất những sản phẩm xơ mướp.
Nhiều khó khăn bủa vây
Chị Minh Hương buôn bán các sản phẩm xơ mướp Cô Hai đến nay đã được 4 năm.
Thời gian đầu mới phát triển sản phẩm xơ mướp, việc tìm kiếm đầu vào rất khó khăn, đa số người nông dân đều không bán mướp già vì rất mất thời gian và giá trị bán mướp non cao hơn nhiều.
Chị Hương chia sẻ: “Lúc đầu khởi nghiệp tôi rất vất vả, tự mình làm hết mọi việc, không có ai giúp đỡ gì hết. Cuối tuần con được nghỉ học, tôi lại một mình đi về Quảng Nam, vào các cánh đồng để tìm người trồng mướp và thuyết phục họ để lại mướp già cho mình”. Sau khi tìm được lối đi cho sản phẩm, chị Hương lại quyết định tự thuê đất trồng mướp, chi phí phải bỏ ra rất nhiều, và không phải cứ trồng là thành công.
Sau vài đợt trồng thử nghiệm tại Quảng Nam, chị Hương thấy sản lượng thu vào không khả quan nên tiếp tục tìm thu mua các quả thêm bên ngoài.
Chị Hương tâm sự: “Không đơn giản là có gì trồng nấy. Tôi đã mất ăn mất ngủ cả tháng trời để tìm được hạt giống mướp như ý vì thị trường có hơn 100 giống mướp các loại. Mỗi vùng tôi trồng một giống mướp khác nhau, để lúc ra hoa ong bướm đến thụ phấn khỏi bị lai tạo sẽ cho ra quả không như ý muốn”. Hành trình khởi nghiệp từ xơ mướp rất khó khăn nhưng chị Hương chưa bao giờ muốn bỏ cuộc.
Thời điểm hiện tại, ở Gia Lai mùa mưa diễn ra nên lứa mướp chị Hương trồng đều bị hư hỏng. Tháng 7 này chị mới trồng lại, và tới tận cuối năm mới có xơ để làm số lượng hàng lớn.
Hành trình từ khởi nghiệp đến xuất ngoại
Hiện tại, nguồn khách của các sản phẩm xơ mướp Cô Hai đã ổn định, số lượng cộng tác viên khắp các tỉnh thành lấy sản phẩm về bán rất nhiều. Những sản phẩm chủ yếu tại cơ sở sản xuất xơ mướp Cô Hai bao gồm: bông tắm nguyên quả, bông tắm Oval, miếng rửa chén, tẩy tế bào da chết, túi thơm đựng hương liệu…. Mỗi sản phẩm có giá giao động từ 12.000 – 30.000 đồng tuỳ theo sản phẩm.
Mỗi tháng, thương hiệu xơ mướp Cô Hai bán ra thị trường từ 2.000 - 3.000 sản phẩm. Các sản phẩm xơ mướp chị làm ra được nhóm bạn bán hàng trên kênh Amazon hợp tác để đưa sản phẩm ra thị trường Mỹ. Ngoài ra, có rất nhiều đơn đặt hàng bán đi các thị trường nước ngoài như Hàn Quốc, Phần Lan, Thụy Điển…
Đầu năm nay, chị Hương hợp tác với một người bạn ở Hà Nội thành lập công ty nhằm mong muốn mở rộng thị trường ra cả nước và đi xuất khẩu cho sản phẩm xơ mướp Cô Hai. Công ty đã thuê 3 hecta đất ở Gia Lai để tự trồng mướp thu xơ.
Trong thời gian sắp tới, chị Hương cho biết sẽ mở rộng thị trường, đẩy mạnh trưng bày và bán sản phẩm cho khách khi đến du lịch mang thương hiệu sản xuất tại TP. Đà Nẵng.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có công điện hỏa tốc, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cả nước thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
(CLO) Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi về các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tại cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm phát triển ngành du lịch của thành phố.
(CLO) Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4, Vietnam Airlines sẽ cung ứng gần 560.000 ghế, tương ứng hơn 2.800 chuyến bay trên toàn mạng nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 26/4 đến 2/5.
(CLO) Thừa Thiên Huế, sẽ tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến hết ngày 31/3/2024 mà không chịu xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán.