Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ sinh thái VTVMoney: Hướng tới tổ hợp đa nền tảng kinh tế - tài chính uy tín hàng đầu

(CLO) Ngày 24/5, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế", đồng thời chính thức ra mắt Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney.

Audio

Chủ động kết nối và phục vụ khán giả trên mọi nền tảng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang ngày càng tiến sâu vào từng ngành nghề, từng lĩnh vực, trong đó truyền thông cũng chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ. Truyền thông đa nền tảng được xem là xu hướng tất yếu mà các cơ quan báo chí đều đang hướng đến. Đài Truyền hình Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Định hướng chiến lược của VTV là "Chủ động kết nối và phục vụ khán giả trên mọi nền tảng, dựa trên giá trị cốt lõi là nội dung và uy tín của VTV", với hệ thống kênh và các chương trình đã được xây dựng, phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua. 

he sinh thai vtvmoney huong toi to hop da nen tang kinh te  tai chinh uy tin hang dau hinh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu khai mạc

Các kênh và chương trình của VTV đã hiện diện rộng khắp trên tất cả các hệ thống phát sóng truyền hình truyền thống và các nền tảng số tại Việt Nam. Đài Truyền hình Việt Nam cũng chủ động đầu tư phát triển các nền tảng số như VTV News, ứng dụng VTVGo, sản xuất nội dung trên các mạng xã hội... 

"Chúng tôi tự hào rằng, các nền tảng của VTV luôn nằm trong nhóm đầu tại Việt Nam, thu hút đông đảo khán giả cả nước. Trong thời gian tới đây, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng nội dung chương trình và kênh sóng, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đầu tư cho quản trị và phân phối nội dung để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khán giả trên mọi nền tảng, đặc biệt là các nền tảng số", bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết.

Chính thức ra mắt hệ sinh thái VTVMoney

Tại sự kiện này, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTVDigital) – một đơn vị thuộc Đài Truyền hình Việt Nam - cũng chính thức ra mắt, giới thiệu Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney.

he sinh thai vtvmoney huong toi to hop da nen tang kinh te  tai chinh uy tin hang dau hinh 2

Nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các vị đại biểu khai trương hệ sinh thái VTVMoney

Hiện nay, chuyển đổi số đang ngày càng tiến sâu vào từng ngành nghề, từng lĩnh vực, trong đó truyền thông cũng đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ. Truyền thông đa nền tảng được xem là xu hướng tất yếu mà các cơ quan báo chí đều đang hướng đến. Tại Việt Nam, nhu cầu của khán giả về thông tin kinh tế, tài chính, đầu tư đang ngày càng cao. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến nhiều cơ hội để mỗi người đều có thể trở thành một “nhà sản xuất nội dung” và trực tiếp đăng tải trên các nền tảng số.

Tuy nhiên, thách thức đi kèm cũng không nhỏ, khi thời gian qua, không ít các thông tin thiếu chính xác, xấu độc, chưa được kiểm chứng đã tràn lan trên mạng xã hội, phần nào gây ra những tác động tiêu cực tới dư luận, gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung. Chính vì vậy, nhiệm vụ đẩy mạnh truyền thông các nội dung kinh tế chính xác, chính thống, đáng tin cậy trên các nền tảng số của các cơ quan báo chí là hết sức cần thiết.

Với mục tiêu hướng nội dung đến được nhiều đối tượng người xem hơn, không chỉ là các khán giả ngồi trước màn hình tivi truyền thống, mà còn là những người cập nhật thông tin từng giờ từng phút qua những thiết bị di động, thiết bị thông minh... Đài Truyền hình Việt Nam đã giao Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTVDigital) xây dựng một tổ hợp nội dung đa nền tảng riêng trong lĩnh vực Kinh tế. Đó chính là Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney.

Trong đó, chương trình Tài chính Kinh doanh phát sóng hàng ngày trên VTV1 là lõi của hệ sinh thái. Phát triển từ lõi này, những chương trình kinh tế chuyên sâu khác lần lượt ra mắt trong năm 2022, đó là Dòng chảy tài chính, chương trình chuyên sâu về tài chính, ngân hàng phát sóng vào 21h30 thứ Bảy hàng tuần trên sóng VTV1; Khớp lệnh, chương trình cung cấp thông tin khách quan, đa chiều theo từng nhịp đập của thị trường chứng khoán, 11h20 hàng ngày trên các nền tảng số VTVgo, VTV.vn, các kênh số Fanpage VTV24 Money, Youtube VTV24; Money Talk, talkshow chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, chi tiêu tiêu dùng, quản lý tài chính với hai phiên bản Bí mật đồng tiền (11h20 thứ Tư hàng tuần)  và Tự do Tài chính (20h thứ Sáu hàng tuần) trên các nền tảng số VTVgo, VTV.vn, các kênh Fanpage VTV24 Money, Youtube VTV24; Landshow (Lăng kính nhà đất), với sự tham gia của các KOL chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, những ý tưởng hay trên thị trường bất động sản... trên các nền tảng số VTVgo, VTV.vn, các kênh Fanpage VTV24 Money, Youtube VTV24 vào 20h thứ Năm hàng tuần . 

Trong thời gian tới, Hệ sinh thái thông tin kinh tế VTVMoney sẽ phát triển thêm ở nhiều lĩnh vực được công chúng quan tâm, với các chương trình như: Tiêu dùng số, Techshow về công nghệ...

Đài Truyền hình Việt Nam đặt mục tiêu VTVMoney trở thành kênh truyền thông kinh tế - tài chính uy tín hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính, đầu tư, tiêu dùng theo tiêu chí đầy đủ, chính xác, kịp thời, được cá nhân hóa tới công chúng mọi lúc, mọi nơi, phản ánh chính xác, khách quan dòng chảy kinh tế, lan tỏa năng lượng tích cực, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức 2 phiên tọa đàm, nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông số trong việc cung cấp các thông tin kinh tế, đầu tư.

Không phải nhiều người xem là tốt mà cần người xem trung thành

Đó là phát biểu của ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội thảo chủ đề "Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế".

Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết, trước đây, các cơ quan báo chí dựa vào quá nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, những năm gần đây, các cơ quan báo chí đã thay đổi. Xu thế thế giới là các báo bắt tay nhau, lượng người dùng sẽ đủ lớn để kinh doanh nội dung. 

he sinh thai vtvmoney huong toi to hop da nen tang kinh te  tai chinh uy tin hang dau hinh 3

Hội thảo "Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế"

 "Theo thống kê, người xem trung thành thường chiếm 20% và chúng ta cần đưa cho họ nội dung tốt để giữ chân họ. Những người đi ngang qua chiếm tới 80% nhưng không mang lại giá trị. Do đó, các cơ quan bao chí cần dành năng lượng, vật chất để giữ 20% quan trọng, mang lại nhiều tiền cho chúng ta", nhà báo Lê Quốc Minh cho biết.

Về vấn đề tin giả, nhà báo Lê Quốc Minh dự báo, với sự phát triển của công nghệ, tin giả sẽ ngày càng nhiều hơn, có thể hàng trăm ngàn lần so với hiện nay nhờ AI, deepfake. Tin giả chứng khoán, tài chính còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Thậm chí, người có trách nhiệm, trong đó có một số cơ quan báo chí cũng đăng nhầm tin giả. 

Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng, các cơ quan chính thống cần chuẩn chỉnh nhiều hơn nữa trong bối cảnh hiện nay. "Khi đọc một thông tin trên mạng người dùng có thể tìm về các cơ quan chính thống để xác thực. Về phía người dùng, mỗi người nên bình tĩnh lại một chút, đừng vội tin ngay thông tin đọc trên mạng xã hội hoặc trên các trang thông tin không chính thống" - nhà báo Lê Quốc Minh cho biết thêm. 

Về vấn đề chuyển đổi số, nhà báo Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh, việc các cơ quan báo chí phải đẩy mạnh chuyển đổi số, điều này không thể khác được. Chuyển đổi số không phải là nói về công nghệ mà là sự thay đổi tư duy, thay đổi văn hóa của một tòa soạn... Bộ Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam có thể hỗ trợ về định hướng, các chương trình đào tạo... nhưng không thể làm thay các cơ quan báo chí được. Chuyển đổi số thành công không chỉ giúp các cơ quan báo chí tồn tại và phát triển mà giúp chúng ta làm đúng chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm xã hội...

Phát biểu trong phiên thảo luận, ông Phạm Anh Chiến, Phó giám đốc Trung sản xuất và phát triển Nội dung số, VTVDigital cho biết, Đài THVN nói chuyện về chuyển đổi số từ 2014. Trước sự cạnh tranh này, VTV buộc phải thay đổi, phải tập trung sản xuất, phân phối nội dung trên các nền tảng số. 

"Khi ấy, chuyển đổi số của VTV vẫn chưa có VTVGo, VTVMoney như hiện nay nhưng đó là thay đổi mang tính nhận thức. Ngày nay, mỗi phóng viên VTV không chỉ sản xuất cho truyền hình mà còn sản xuất đa phương tiện. Họ cần quan tâm tương tác trên các nền tảng như thế nào, biết khán giả cần gì. Tăng trưởng sản xuất đa phương tiện của VTV hiện nay là rất rõ ràng", ông Phạm Anh Chiến nói.

he sinh thai vtvmoney huong toi to hop da nen tang kinh te  tai chinh uy tin hang dau hinh 4

Hội thảo "Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế" với phiên tọa đàm có chủ đề "Xu hướng dòng tiền"

Ngoài ra, tại sự kiện cũng diễn ra phiên tọa đàm với chủ đề "Xu hướng dòng tiền", các chuyên gia đã thảo luận về những biến động của dòng tiền đầu tư thời gian qua, những thông tin tác động, và nhận định những yếu tố ảnh hưởng tới đường đi của dòng tiền trong thời gian tới. 

Hà Vân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc):  Dự án “đắp chiếu” nhiều năm, đất vàng bị “xẻ thịt” cho thuê kiếm lời!

(NB&CL)Dự án xây dựng Phòng khám đa khoa chất lượng cao tại lô đất số III, khu dân cư số 2, xã Khai Quang (nay là phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên) đã “đắp chiếu” hai thập kỷ qua. Trong khi dấu hiệu xây dựng dự án chưa thấy thì chủ đầu tư đang ngang nhiên xé nhỏ đất vàng để cho thuê kiếm lời.

Thế giới và cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ

(NB&CL) Rất nhanh sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ngày 23/7, cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu đã ngày càng nóng khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

(NB&CL) Thả diều là một thú chơi dân dã, thanh tao của người Việt. Hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu với cánh diều đã được coi là biểu tượng của sự thanh bình. Bây giờ, khi không gian cho những cánh diều đã bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa, thì thả diều vẫn là hoạt động đầy cuốn hút…

Bình Dương thông tin về dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng bị ngừng hoạt động

(CLO) Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) chỉ mới được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch giao đất nhưng đã tiến hành bán cho nhiều người.

Các chủ nợ của Ukraine đồng ý đóng băng 2 năm đối với khoản nợ nước ngoài 20 tỷ USD

(CLO) Các chủ nợ ở nước ngoài của Ukraine đã đồng ý lùi thời hạn thanh toán 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Ukraine. Động thái này sẽ giúp cho đất nước tiết kiệm được 5 tỷ USD trong 24 tháng tới và giúp Ukraine tránh được một vụ vỡ nợ.

EXID tái hợp nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt

(CLO) Sau nhiều năm không cùng xuất hiện trên sân khấu, EXID lần này đã đưa tới sự phấn khích cho người hâm mộ khi thông báo sẽ tổ chức buổi phát sóng đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt.

Gia Lai: Nghịch lý hàng loạt công trình thủy lợi đã hoàn thành vẫn không thể phát huy hết hiệu quả

(NB&CL) Hàng loạt công trình thủy lợi ở Gia Lai được đầu tư từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng và dù đã được xây dựng hoàn thiện song các công trình vẫn chưa thể phát huy hết công năng bởi chưa có kênh dẫn.

Bài 5: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đề cao vai trò giám sát

(NB&CL) HNB TP. Hà Nội vừa tổ chức buổi lễ triển khai phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa” với tinh thần siết kỷ cương đồng thời tạo ra phong trào thi đua để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người làm báo Thủ đô trong hoạt động nghề nghiệp.

Bác sĩ, nhân viên y tế liên tục bị hành hung: Thừa bạo lực thiếu chế tài !

(NB&CL) Theo ông Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng ta cần có luật chống hành hung nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ để răn đe, ngăn chặn sự hung hãn của một số bộ phận người nhà bệnh nhân.