Điều chỉnh kích thước chữ

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Hồ sơ đã phê duyệt, ngay lập tức phải chi trả

(CLO) Tại Hội nghị trực tuyến đôn đốc chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/QĐ-CP diễn ra ngày 12/8, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nguyên nhân việc chậm thực hiện chính sách là do các địa phương nhận thức chưa đúng về vấn đề này.

Audio

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, gói hỗ trợ tiền thuê nhà 6.600 tỷ đồng là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Quốc hội, Chính phủ.

Nhiều địa phương có số lượng người cần hỗ trợ, số lượng hồ sơ kiểm duyệt, số lượng hồ sơ tiếp nhận về kết quả đạt được chưa cao. Nhất là những tỉnh có số lượng người lao động lớn thì các yêu cầu đều thực hiện chưa tốt. Bộ trưởng đã nhắc nhở 10 địa phương giải ngân chậm, có những địa phương mới giải ngân chưa đến 1%.

ho tro tien thue nha cho nguoi lao dong ho so da phe duyet ngay lap tuc phai chi tra hinh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nguyên nhân việc chậm thực hiện chính sách là do các địa phương nhận thức chưa đúng về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nguyên nhân việc chậm thực hiện chính sách do các địa phương nhận thức chưa đúng về vấn đề này. Một số địa phương còn thờ ơ với nhiệm vụ, coi việc này là trách nhiệm của riêng ngành LĐ-TB&XH, Bảo hiểm Xã hội, doanh nghiệp nên chưa tập trung chỉ đạo.

Một số nơi phát sinh những thủ tục không đúng theo quy định như yêu cầu phải xuất trình giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký tạm vắng tạm trú, rồi hàng loạt thủ tục nữa, cá biệt có nơi phải đưa qua HĐND để duyệt danh sách đề nghị.

"Những thủ tục này về mặt pháp lý là không đúng, địa phương không được ban hành văn bản trái với văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước cấp trên ban hành. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng lao động và người lao động tiếp nhận chính sách. Nhiều nơi kéo dài thời gian phê duyệt hồ sơ so với quy định. Cá biệt có nơi doanh nghiệp phản ánh nộp hồ sơ một tháng rồi chưa thấy tiền về tài khoản", Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố khẩn trương thẩm định, phê duyệt hồ sơ đã tiếp nhận. Hồ sơ đã phê duyệt rồi ngay lập tức phải chi trả tiền theo quy định. Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra một số địa phương, khuyến khích, nêu gương những nơi làm tốt và đôn đốc những nơi giải ngân chậm.

Tuấn Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lào Cai: Tiếp nhận 110 người sang Trung Quốc làm ăn trái phép bị trao trả

(CLO) Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết vừa tiếp nhận 110 công dân Việt Nam do Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trao trả.

Người làng Mễ Trì tất bật vào vụ cốm lớn nhất trong năm

(CLO) Vào thời điểm cuối tháng 8 âm lịch, nhiều hộ gia đình tại làng cốm Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lại bận bịu với công việc gặt lúa và sản xuất vụ cốm lớn nhất trong năm.

Toyota bắt đầu sản xuất SUV thay thế Land Cruiser

(CLO) Toyota đã đầu tư 391 triệu USD vào nhà máy sản xuất San Antonio dành riêng cho Sequoia và Tundra mới.

Nam thần Keita Machida hẹn hò bạn diễn hơn 4 tuổi

(CLO) Truyền thông Nhật Bản đưa tin nam tài tử Keita Machida và nữ diễn viên hơn 4 tuổi Hyunri đã dọn về sống chung 1 nhà.

MC Quỳnh Hoa xin lỗi người dân miền Trung vì bài đăng gây xôn xao dư luận

(CLO) Sau bài đăng gây tranh cãi hôm 27/9, sáng hôm nay, biên tập viên Quỳnh Hoa đã có bài viết xin rút kinh nghiệm, nữ MC sinh năm 1992 xin lỗi khán giả, người dân miền Trung và đồng nghiệp tại Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Lo sợ bị phá hoại, Na Uy triển khai quân đội bảo vệ các cơ sở dầu khí

(CLO) Na Uy cho biết nước này sẽ triển khai quân đội để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu và khí đốt của mình, sau khi một số quốc gia cho biết hai đường ống dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu đã bị phá hoại.

Kỷ luật Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa thông báo nội dung kỳ họp thứ 26. Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ cũng xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên thuộc Đảng bộ Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội.

Quy định sở hữu chung cư, cần phân định với quyền sở hữu tài sản

(CLO) Liên quan đến vấn đề quy định thời hạn chung cư, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phân định rõ ràng những vấn đề liên quan đến tài sản như quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và vấn đề quản lý hành chính.

Nhiều đề xuất, kiến nghị để sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, tránh lãng phí

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng cần trang bị sách giáo khoa cho thư viện để học sinh được mượn sách, tránh việc sách giáo khoa sử dụng một lần gây lãng phí.