Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 chưa làm xong đã hỏng

(CLO) Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn đi qua Tp Hòa Bình và huyện Cao Phong đang được nhà thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, tuy nhiên tại đây đã xuất hiện nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng.

Audio

Theo đó, Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn TP Hòa Bình – Cao Phong được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 với tổng chiều dài toàn tuyến 10,192Km, tổng mức đầu tư 283 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2020.

Chủ đầu tư thực hiện dự án là Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hòa Bình (Ban QLDA công trình giao thông), Trung tâm tư vấn giám sát công trình giao thông là đơn vị trúng gói thầu tư vấn giám sát.

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 1

Hiện tại dự án đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

Ngày 20/2/2019, dự án được giãn hoãn tiến độ theo nguồn vốn trung hạn 2016-2020 tại Quyết định số 2899/QĐ-UBND, tổng mức đầu tư giảm 35 tỷ còn 248 tỷ. Nguồn vốn được bố trí từ vốn ngân sách Trung ương Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các vùng. Thời gian thực hiện hợp đồng từ tháng 11/2016, thời gian hoàn thành đến 31/7/2021.

Hiện tại đoạn từ Km0+00 – Km3+300 do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, tuy nhiên thông tin PV có được thì nhà thầu là Công ty Mỹ Phong đã thi công chưa đúng với thiết kế được phê duyệt.

Cụ thể, theo thiết kế, đoạn từ Km0+00 – Km3+300 có mặt cắt ngang đường là 14m, trong đó mặt đường rộng 8m được thảm bê tông nhựa chặt; bề rộng vỉa hè 2x3m, lát hè bằng gạch block tự chèn, bó vỉa bằng bê tông đúc sẵn, xây gạch chỉ đặc bó gáy hè.

Tại hạng mục vỉa hè, phía dưới là lớp đất đầm chặt k95, tiếp theo là lớp cát đệm dày 5cm, phía trên cùng là lớp gạch bock tự chèn dày 5cm. Thiết kế là vậy nhưng theo ghi nhận thực tế PV đã thấy nhiều tồn tại trong quá trình thi công của nhà thầu.

Cụ thể, lớp đất đầm chặt K95 tại vỉa hè có kết cấu rời rạc, dễ dàng xới xáo có dấu hiệu của việc nhà thầu thi công ăn bớt công đầm. Mặc dù dưới lớp gạch bock tự chèn là lớp cát 5cm và lớp đất đầm chặt K95, tuy nhiên PV ghi nhận chỉ có 1 lớp đất – cát lẫn lộn. Việc thi công của công nhân tại đây cũng cho thấy sự cẩu thả khi dùng cả gạch bock để xây tường chắn.

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 2

Dùng gạch lát hè thay thế gạch xây cho thấy sự cẩu thả trong thi công

Hiện tại hạng mục vỉa hè đã xuất hiện rất nhiều điểm sụt lún, hư hỏng, đặc biệt các điểm hư hỏng chủ yếu có tại địa điểm do Công ty Mỹ Phong thi công.

Để làm rõ vấn đề trên PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban QLDA công trình giao thông. Ngày 18/4 theo lịch hẹn PV đã có buổi làm việc tại trụ sở Ban QLDA công trình giao thông, sau khi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Tuấn – PGĐ Ban QLDA, để có thông tin khách quan PV đề nghị được đi thực tế công trường thi công. Cùng PV ra thực tế có ông Cao Hải Sơn – Phó phòng Thiết kế - thẩm định, đại diện nhà thầu cùng đơn vị tư vấn.

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 3

Đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát có mặt cùng PV tại dự án.

Tại công trường, các điểm bất cập trong quá trình thi công được PV chỉ ra như lớp đất có kết cấu rời rạc, có dấu hiệu không đảm bảo việc đầm lèn có độ chặt theo thiết kế, tuy nhiên ông Duy Anh - cán bộ Công ty Mỹ Phong giải thích là do điểm kiểm tra nằm ở phía ngoài, cộng thêm do thời tiết trước đó có mưa nên mới dẫn đến tình trạng trên.

Khi PV nói về việc vỉa hè dù mới thi công trong thời gian ngắn đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, hư hỏng thì đại diện phía Công ty ‘đổ lỗi’ cho xe ô tô của người dân trong quá trình san lấp, thi công xây dựng nhà đi lên. Còn đại diện chủ đầu tư là ông Sơn cho biết, sẽ yêu cầu nhà thầu sửa chữa lại hết những điểm hư hỏng trên.

Đại diện nhà thầu cũng cho biết, toàn bộ đất đắp vỉa hè được điều phối dọc tuyến nên không tính chi phí mua đất đắp vỉa hè mà chỉ tính phần chi phí vận chuyển và lu lèn....

Tại công trường các công nhân cũng không mặc bảo hộ lao động, theo tìm hiểu của PV việc thi công lát hè đòi hỏi công nhân phải có kỹ thuật, tay nghề thi công mới đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên đại diện chủ đầu tư cho biết phần việc trên cũng chỉ cần những công nhân lao động “bậc 2” và không cần phải yêu cầu về chứng chỉ hay tay nghề mới được thi công. 

Cũng tại công trường, PV ghi nhận phần vỉa hè nhiều đoạn bị thiếu so với thiết kế, việc này đại diện nhà thầu cho biết do vướng giải phóng mặt bằng nên sẽ nghiệm thu theo khối lượng thực tế thi công? Ngoài ra phần cốt đường nhiều đoạn cũng được ghi nhận là ‘lệch’ so với thiết kế.

Theo quy định trong quá trình thi công các bên liên quan căn cứ vào bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật được phê duyệt, quy chuẩn kỹ thuật sẽ tiến hành nghiệm thu chất lượng công trình từng phần hoặc theo giai đoạn, đồng thời các bên sẽ chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá chất lượng công việc xây dựng đã được thi công, nghiệm thu. Vậy, trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư ở đây ra sao khi công trình đã xuất hiệm nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng dù vừa mới chỉ thi công trong thời gian ngắn?

Dưới dây là một số hình ảnh ghi nhận tại dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435:

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 4

Nhiều điểm sụt lún, hư hỏng xuất hiện tại hạng mục vỉa hè

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 5

Đại diện phía công ty Mỹ Phong giải thích là do xe cộ của người dân đi lại dẫn đến hư hỏng, tuy nhiên nhiều điểm hư hỏng nằm phía trong vỉa hè, vậy nên việc ‘đổ thừa’ cho xe cộ của người dân là không thực sự thuyết phục.

hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 6
hoa binh du an cai tao nang cap duong tinh 435 chua lam xong da hong hinh 7

Công nhân đang thi công tại dự án. Được biết những người này được phía công ty Mỹ Phong thuê khoán để thực hiện việc lát hè. Việc thi công bằng mắt thường cũng thấy được sự cẩu thả, việc dự án chưa hoàn thành đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng có thể là nguyên nhân

Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 435 là dự án trọng của Hòa Bình, là tuyến đường huyết mạch, khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, để dự án trên triển khai đúng quy định, đảm bảo chất lượng công trình, tính hiệu quả trong sử dụng ngân sách, kính đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình cùng các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án trên và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân nếu có.

Công ty Mỹ Phong đang là đơn vị trúng thầu và thi công hàng loạt các dự án có giá trị hàng trăm tỉ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 436 (đoạn km0+00 - Km7+00), giá trị gói thầu hơn 255 tỉ đồng; gói thầu xây dựng công trình Tuyến đường xóm Sộp, xã Phúc Sạn đi xóm Đoi, xã Tân Mai, huyện Mai Châu, giá gói thầu gần 138 tỉ đồng; gói thầu Đường QH4, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, giá gói thầu hơn 47 tỉ đồng; gói thầu xây dựng công trình Cầu Chum - Km35+045, đường tỉnh 436, giá gói thầu gần 40 tỉ đồng...

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Việt  Cường - Đức Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.

Hack tiền điện tử ồ ạt gây khoản lỗ 1,9 tỷ USD từ đầu năm đến nay

(CLO) Khoản lỗ phát sinh từ các vụ hack tiền điện tử đã tăng gần 60% trong 7 tháng đầu năm lên 1,9 tỷ USD. Lý do là bởi sự gia tăng các vụ đánh cắp tiền điện tử bằng các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), theo công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết hôm qua (16/8).

Hai thanh niên đâm chết bạn nhậu đã ra đầu thú

(CLO) Sau khi đâm chết bạn nhậu, Triệu và Vinh rời khỏi hiện trường. Sau nhiều ngày lẫn trốn, hai đối tượng này đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tây Ban Nha đang đối phó với nắng nóng như thế nào?

(CLO) Tiết kiệm nước, tạo bóng râm, thiết lập nơi trú ẩn khí hậu, Tây Ban Nha đang cố gắng làm cho đợt nắng nóng năm nay có thể chịu đựng được.

Vụ ngộ độc rượu ở TP. Thủ Đức: Nữ sinh nguy kịch giờ ra sao?

(CLO) Nữ bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa methanol trước đó tại TP. HCM hiện đã xuất viện, bị di chứng tổn thương não.

Xuất hiện video smartphone màn hình cuộn của Samsung

(CLO) Mới đây, một đoạn video trên mạng cho thấy dự án điện thoại thông minh mới của Samsung và một trong số đó là chiếc smartphone màn hình cuộn.