Học phân ban ở bậc THPT: Không phải lo thế giới không công nhận bằng cấp!

(CLO) Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018: Chương trình phổ thông 2018 đã tương thích với chương trình quốc tế nên không lo việc các nước không công nhận bằng cấp.

Hiện nay, các Trường THPT công lập tổ chức nhập học và yêu cầu phụ huynh học sinh đăng ký chọn lớp theo Khoa học Tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học Xã hội (KHXH).

Như Trường THPT Phan Đình Phùng  (Ba Đình, Hà Nội) thì trường này đã chủ động xây dựng có 6 lớp theo KHTN và 9 lớp KHXH.

Trong khi đó, tại Trường THPT Việt Đức cho học sinh tự chọn phân ban KHTN và KHXH sau đó mới tổ chức thành các lớp học.

hoc phan ban o bac thpt khong phai lo the gioi khong cong nhan bang cap hinh 1

Việc học phân ban từ lớp 10 sẽ không ảnh hưởng đến việc các nước công nhận bằng THPT.

Đặc biệt, trong năm học này, các lớp quốc tế, tiếng Đức, Hàn, Nhật… đều được định hướng theo ban KHXH.

Đứng trước những lựa chọn trên, hiện nhiều phụ huynh đang phân vân. “Không biết, học xong phổ thông rồi thì với bằng học phân ban như vậy ra nước ngoài có được học theo các ngành yêu thích không.

Giờ cho con học tiếng Đức sau cho con học nghề ở Đức nhưng lại học ban KHXH liệu có được không?” – chị Nguyễn Thu Trang có con đăng ký học lớp 10 ở Trường THPT Việt Đức phân vân.

Thực tế, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc cho con theo học kiểu phân ban thì bằng cấp nước ngoài họ có công nhận không và việc công nhận đó như thế nào. “Học ban KHXH có học Toán và thêm môn Lý thì sau này có được được đi học nghề ở các nước không” – anh Nguyễn Ngọc Minh ở Nam Từ Liêm phân vân.

Trước những câu hỏi của phụ huynh, để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo thầy Thuyết, hiện nước ta đã ký văn bản công nhận bằng cấp của mình với các nước. Mặt khác, Chương trình phổ thông 2018 được xây dựng tương thích với chương trình quốc tế của nhiều nước.

“Chương trình này mình học hỏi chương trình của nhiều nước. Cấp THPT học sinh được học theo định hướng nghề nghiệp” – thầy Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Cũng theo thầy Thuyết thì ở trong nước học sinh theo học định hướng phân ban KHTN hay KHXH thì ra nước ngoài cũng sẽ phải vào các ngành học tương thích. 

“Tức khi học trong nước theo KHTN thì đi theo học các ngành KHTN về sau” – thầy Thuyết nói.

Cũng theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, chương trình phổ thông 2018 đã tham khảo và theo chương trình quốc tế cho nên không ngại.

“Quan trọng phụ huynh, học sinh chọn hướng nghề nghiệp sau này rồi đăng ký học phân ban.

Phụ huynh phải nhận định cho con theo ngành gì, xem ngành đó nước ngoài họ đòi hỏi học môn gì thì trong nước mình đăng ký cho con học môn đó” – thầy Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia khi được hỏi thì cho rằng tất cả những nước đã ký với Việt Nam hiệp định công nhận bằng cấp lẫn nhau đều công nhận bằng phổ thông của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Cu ba, Ucraina, Áo, Đài Loan…

Ngoài ra, các vị này cho biết, hiện giờ giáo dục theo cơ chế thị trường, nước nào cũng muốn thu hút sinh viên theo học để thu tiền vì thế không lo gì nước ngoài không công nhận.

Xem thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Gần 21.000 sĩ tử Quảng Ninh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Sáng 11/6, hơn 20.500 thí sinh tại Quảng Ninh đã có mặt tại các điểm thi để làm bài môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trước áp lực số lượng thí sinh tăng mạnh, công tác tổ chức tại các hội đồng thi đã được tỉnh chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thí sinh có mặt từ sáng sớm dự thi môn Ngữ Văn.

Khởi đầu thuận lợi tại 106 điểm thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT ở Hải Phòng

(CLO) Sáng nay (11/6), cùng với các sĩ tử trên cả nước, hơn 56 nghìn thí sinh tại thành phố Hải Phòng đã bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn – của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2026-2027. Theo ghi nhận nhanh từ Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng, buổi thi đầu tiên của kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Bước ra khỏi phòng thi Văn, nhiều sĩ tử thích thú với câu hỏi: 'Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?'

Bước ra khỏi phòng thi Văn, nhiều sĩ tử thích thú với câu hỏi: 'Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?'

(CLO) Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước hoàn thành bài thi Ngữ văn - môn thi mở màn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Đề thi năm nay gây chú ý khi đưa những vấn đề rất gần với đời sống công nghệ hiện đại vào bài làm, từ trí tuệ nhân tạo (AI), sức mạnh của tri thức đến câu hỏi làm thế nào để Việt Nam có thêm những nhà sáng tạo như Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Elon Musk.

Lạng Sơn: Hơn 10 ngàn thí sinh tự tin dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Lạng Sơn: Hơn 10 ngàn thí sinh tự tin dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Sáng nay (11/6), cùng với sĩ tử cả nước, 10.104 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ghi nhận tại các điểm thi, bầu không khí diễn ra nghiêm túc nhưng không kém phần ấm áp bởi sự đồng hành của các lực lượng hỗ trợ.

Người cha làm đôi chân cho con suốt 18 năm trong ngày thi đặc biệt

Người cha làm đôi chân cho con suốt 18 năm trong ngày thi đặc biệt

(CLO) Hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sáng 11/6 chính thức bước vào môn Ngữ văn - bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Phía ngoài cổng trường, bên cạnh những gương mặt học trò căng thẳng là biết bao ánh mắt dõi theo, những bước chân âm thầm của cha mẹ và người thân gửi gắm niềm tin vào các sĩ tử.

Thanh Hóa: Thí sinh đến sớm, tự tin trước giờ thi môn Ngữ văn

Thanh Hóa: Thí sinh đến sớm, tự tin trước giờ thi môn Ngữ văn

(CLO) Sáng 11/6, hơn 42.000 thí sinh Thanh Hóa chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Tại các điểm thi, không khí nghiêm túc nhưng không quá căng thẳng; nhiều thí sinh đến sớm với tâm thế tự tin, sẵn sàng chinh phục môn Ngữ văn.

Hơn 1,2 triệu thí sinh chính thức bước vào kỳ thi mang “hai vai”

Hơn 1,2 triệu thí sinh chính thức bước vào kỳ thi mang “hai vai”

(NB&CL) Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi mang “hai vai” khi vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là căn cứ quan trọng để nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh.

Cỡ chữ bài viết: