Điều chỉnh kích thước chữ

Học sinh Hà Nội cạnh tranh khốc liệt giành vé vào trường chuyên

(CLO) Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, các học sinh phải cạnh tranh khốc liệt để giành “vé” vào trường chuyên khi số lượng nộp hồ sơ lớn.

Sự kiện: Hà Nội

Tỉ lệ chọi lớn

Trường chuyên là nơi mà hầu hết học sinh đều mong muốn được vào. Để có được một suất vào trường chuyên nổi tiếng, học sinh phải đối mặt với tỉ lệ chọi cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Với 4 trường chuyên ở Hà Nội là trung học phổ thông Sơn Tây, trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trung học phổ thông Chu Văn An và trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam, thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy số lượng đăng ký vào lớp 10 năm 2020 của trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ là đông nhất với 2.606 em. Tiếp theo là 2.406 em ở trung học phổ thông Chu Văn An, 803 em ở trung học phổ thông Tây Sơn.

thi-vao-10-2-e1581569952571

Những con số đăng ký trên cho thấy, để vào được các trường chuyên thì học sinh phải đối mặt với tỉ lệ chọi rất lớn. "Khốc liệt" nhất là trung học phổ thông Chu Văn An (1/6,9). Tiếp đó là: Nguyễn Huệ (1/4,9), chuyên Hà Nội - Amsterdam (1/3,9), Sơn Tây (1/2,5).

Ngoài trường chuyên của Sở học sinh có thể lựa chọn trường chuyên của các trường đại học, đó là:

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm có chỉ tiêu 305 trong khi số hồ sơ nộp là 4.860, tổ chức thi vào 14/7 và 15/7. Tiếng Anh là lớp có tỷ lệ chọi cao nhất cụ thể là 1/29,25 trong tổng số 7 lớp chuyên của trường. Có nghĩa rằng để vào lớp tiếng Anh một học sinh phải cạnh tranh với gần 30 bạn khác.

Trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ tuyển 475 chỉ tiêu trong đó số lượng nộp hồ sơ lên tới 3.962. Tỷ lệ chọi cụ thể của một số ngành là: Tiếng Hàn 1/11,6, tiếng Nga  1/11,1, tiếng Pháp 1/10,2, tiếng Nhật và tiếng Trung là 1/9,7, tiếng Đức 1/7,5, tiếng Anh 1/7,2.

Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 450 học sinh và thời gian thi dự kiến trong 2 ngày là 12/7 và 13/7. Một số ngành của trường như: Chuyên Tin học, chuyên Toán, chuyên Hóa học, chuyên Vật lý, chuyên Sinh học. Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và nhân văn tuyển sinh dự kiến trong 2 ngày là 12/7 và 13/7. Năm nay trường tuyển sinh khóa lớp 10 đầu tiên với 3 lớp là chuyên Địa lí chuyên Lịch sử và chuyên Ngữ Văn.

Nhiều lựa chọn, không nhất thiết cứ phải "chuyên"

Dẫu biết rằng nếu vào được trường chuyên thì chất lượng đào tạo tốt hơn, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, không nên quá quan trọng việc này khiến học sinh căng thẳng.

truong chuyen

Bên cạnh trường chuyên, nhiều trường khác cũng có chất lượng giảng dạy tốt không kém. Ngoài ra, nhiều người nhận định dù học trường nào thì khi thi đại học mọi thí sinh đều như nhau và rất nhiều năm thí sinh đạt điểm cao đại học không nằm ở trường chuyên.

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là các bạn học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10, chính vì vậy việc quan trọng bây giờ đó chính là chuẩn bị cho mình kiến thức thật chắc để đạt được kết quả trong thời gian tới.

DL

 
 
Tin mới
Phát hiện khảo cổ mới ở phế tích tháp Chăm Châu Thành

(CLO) Phế tích Châu Thành có tầng văn hóa dày với nhiều lớp kiến trúc, trải dài từ khoảng thế kỷ IV - VI đến thế kỷ XIII bởi người Chăm Pa và người Việt sau này.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố vụ thứ hai về thiết bị y tế

(CLO) Cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bỏ quy định phạt riêng nhà báo, luật sư khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Pháp lệnh vừa được thông qua có nhiều điểm thay đổi so với dự thảo được TAND Tối cao trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8.

13 phim về đề tài môi trường vào chung khảo cuộc thi ‘Màn ảnh xanh’

(CLO) 13 tác phẩm về bảo vệ môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi “Màn ảnh xanh" sẽ được trình chiếu tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 tới đây.

MG Extender 2022 giá dưới 500 triệu đồng, đối thủ Mitsubishi Triton và Toyota Hilux

(CLO) Mới đây, MG Extender 2022 mắt trong triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2022. Đây được xem là đối thủ của 3 mẫu xe Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Mitsubishi Triton tại thị trường này

Quán cà phê với mô hình khủng long 5 tỷ đồng, khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Vốn có niềm đam mê với khủng long, anh Phạm Công Lý đã hoàn thiện mô hình khủng long Brachiosaurus với 5 tỷ đồng, đặt tại quán cà phê của mình.

Hà Nội: Nghi vấn nhiều dự án vừa làm đã hỏng do BQL dự án ĐTXD thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư?

(CLO) Dự án xây dựng Trường mầm non Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội, do C.ty CP xây dựng Minh Trí, C.ty CP Quảng Tây thi công và dự án Nâng cấp đường và hệ thống thoát nước Phụ Khang, xã Đường Lâm, do liên danh C.ty TNHH xây dựng Thành Sơn, C.ty TNHH Tùng Lâm trúng thầu có dấu hiệu vừa làm đã hỏng.

Nóng 18h: Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cấp tốc đặt hàng, mua sắm thuốc Protamin sulfat dùng trong mổ tim; Sẽ di dời ga Hà Nội, ga Giáp Bát để làm metro Yên Viên - Ngọc Hồi; Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa…

Ả Rập Xê Út kết án người phụ nữ 34 năm tù vì hoạt động trên Twitter

(CLO) Một tòa án Ả Rập Xê Út đã kết án một người phụ nữ 34 năm tù vì các hoạt động trên Twitter, theo các tài liệu của tòa án.