Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam: Khí thế thi đua sôi nổi - động lực tập hợp, đoàn kết người làm báo

Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An: Hướng đến phong trào thi đua thực sự bền vững

(NB&CL) Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa thành công tốt đẹp. Có được kết quả ấy là một hành trình nỗ lực không ngừng trong 5 năm qua.

Bài liên quan

Rõ ràng, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh ngày càng đi vào thực chất và có nhiều kết quả tích cực, trong đó góp phần không nhỏ là hiệu quả từ phong trào thi đua với nhiều sáng tạo và đổi mới.

Lấy hoạt động sáng tạo Tác phẩm báo chí Chất lượng cao là trọng tâm

Trao đổi về hoạt động phong trào thi đua, nhà báo Trần Duy Ngoãn – Chủ tịch HNB tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015 - 2020 tự hào chia sẻ: “Phong trào thi đua 5 năm qua của Hội có thể thấy được các hội viên, nhà báo đã phát huy được giá trị tốt đẹp của báo chí cách mạng, của con người Nghệ An, xây dựng đời sống văn hóa báo chí thân thiện, phát triển bền vững, được các cấp ủy Đảng và chính quyền ghi nhận và nhân dân tỉnh nhà ghi nhận. Bởi vậy, công tác thi đua, khen thưởng của Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức. Phong trào thi đua đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tổ chức chi Hội và mỗi cán bộ, hội viên, người hoạt động trong cơ quan báo chí. Công tác tổ chức, chỉ đạo phong trào thi đua từng bước đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn của tỉnh và từng cơ quan báo chí,  góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra hằng năm”.

“Từ các phong trào thi đua yêu nước và quá trình phấn đấu không mệt mỏi, đội ngũ cán bộ Hội hội viên nhà báo đã từng bước trưởng thành, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội, của tỉnh và được đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo trong cơ quan báo chí và các cơ quan khác” - nhà báo Duy Ngoãn nhấn mạnh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Bức trướng của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Hội Nhà báo Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Theo đó, bên cạnh phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội các cấp, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cơ quan báo chí vững mạnh thì phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao... là điểm nhấn quan trọng của Hội. Đây là phong trào trọng tâm được BCH Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An chỉ đạo theo đề án “Sáng tạo tác phẩm báo chí Chất lượng cao” giai đoạn 2015-2020. Phong trào luôn được các cấp Hội tập trung chỉ đạo phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan toả trong nhiều lĩnh vực. Vì sao đây là phong trào nhận được sự hưởng ứng của hội viên, nhà báo? Là bởi tính thiết thực, sát sườn với lợi ích của hội viên. Từ đó góp phần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nội dung, thu hút hội viên tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo, nhất là các tác phẩm tham gia các giải báo chí hằng năm. Ban biên tập, Ban thư ký Chi hội đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc vận động Chi hội, Hội viên nhà báo và cơ quan báo chí hưởng ứng các cuộc thi Báo chí do Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh  phát động. 5 năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An đã hưởng ứng tất cả các cuộc thi báo chí do Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ ngành và tỉnh Nghệ An phát động. Điển hình là kết quả trong 5 năm đã có 943 tác phẩm đạt các giải báo chí do Trung ương, địa phương, ngành phát động... và rất nhiều giải thưởng khác trong tỉnh. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của các hội viên nhà báo. Những tấm gương có nhiều tác phẩm báo chí đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí Trung ương, tỉnh. Mục tiêu cuối cùng của khen thưởng chính là lựa chọn được những hội viên xứng đáng cho nên việc coi trọng hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, động viên khích lệ nhân tố tích cực... thực sự là “bí kíp” hiệu quả mà Hội Nhà báo Nghệ An nhiệm kỳ qua đã triển khai.

Song hành với báo chí chất lượng cao, phải kể đến phong trào thi đua nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên nhà báo. Trong thời đại công nghệ số, thông tin đa phương tiện ngày càng phát triển, Hội thông qua việc tổ chức và phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và phối hợp với các Chi hội nhà báo mở được 24 lớp bao gồm bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo chuyên môn, phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban tổ chức tỉnh mở lớp Bồi dưỡng kiến thức viết về đề tài  Xây dựng Đảng, bồi dưỡng kiến thức chính trị, lý luận cho Hội viên, tổng số trên 1.200 lượt hội viên nhà báo tham gia...

Ngoài ra các Chi hội phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí tổ chức được nhiều lớp chuyên đề, hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ cho hội viên nhà báo, cộng tác viên... Đặc biệt, các Chi hội, cơ quan báo chí đã chủ động mở các lớp tập huấn nghiệp vụ theo từng chuyên đề phù hợp, thiết thực với từng loại hình báo chí của từng đơn vị về các nội dung chuyên sâu... Phong trào đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn trong các cơ quan báo chí đã tạo điều kiện thúc đẩy chất lượng nội dung, hình thức của báo in, báo điện tử, ảnh báo chí và phát thanh truyền hình, tính chuyên nghiệp của nhà báo.

Thêm nữa, phong trào tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện cũng phần nào nâng cao vị thế, uy tín của người làm báo trong tỉnh. Tích cực tham gia hoạt động xã hội là một phong trào được sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các Chi hội và cơ quan báo chí, hội viên nhà báo... Bên cạnh đó, Hội cũng quán triệt nguyên tắc khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đảm bảo tính công khai, dân chủ và kịp thời. Từ đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng phát triển. Chất lượng và hiệu quả khen thưởng được nâng lên.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến 

Tất nhiên là, nhà báo Trần Duy Ngoãn vẫn còn đó nhiều trăn trở. Ông cho rằng, phong trào thi đua ở một số Chi hội chưa duy trì thường xuyên, hình thức tổ chức các phong trào thi đua chưa thực sự đổi mới, thiếu tính sáng tạo, chưa chú trọng nâng cao chất lượng phong trào thi đua cho phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ mới và tính đặc thù của cơ quan báo chí, lao động của nghề báo, nên kết quả phong trào thi đua chưa thực sự bền vững. Chưa gắn kết thi đua với công việc thường xuyên, hằng ngày của nhà báo hội viên. Việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến chưa duy trì thường xuyên. Công tác tuyên truyền giới thiệu, tôn vinh đồng nghiệp có thành tích xuất sắc chưa nhiều, nên tác dụng và sự lan tỏa của điển hình trong thực tế vẫn còn hạn chế. Có những điển hình tốt chưa được bồi dưỡng và giữ vững. Nội dung hoạt động cụm, khối thi đua còn nghèo nàn, việc bình xét, khen thưởng đơn vị dẫn đầu chưa thực sự hiệu quả...

Đoàn công tác trao đổi nghiệp vụ với cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An.

Đoàn công tác trao đổi nghiệp vụ với cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An.

Làm thế nào để hướng đến phong trào thi đua thực sự bền vững quả thực là bài toán khó, không chỉ với riêng HNB Nghệ An. Những giải pháp và định hướng thời gian tới trong phong trào thi đua cũng chính là kim chỉ nam xuyên suốt trong hoạt động của Hội Nhà báo Nghệ An nhiệm kỳ mới. Đó là, tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”. Ngoài ra, tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, hội viên nhà báo. Gắn kết các phong trào thi đua yêu nước với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, qua đó nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong cán bộ, công chức, viên chức và hội viên nhà báo. Đồng thời phải đổi mới nội dung, cách thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước hằng năm và đột xuất, gắn với cải tiến công tác khen thưởng theo hướng đa dạng hóa các hình thức thi đua, tăng tính chủ động, sáng tạo của đơn vị. Xác định các nội dung thi đua hằng năm phù hợp và phát động phong trào thi đua trong toàn hội viên. Các phong trào thi đua phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh và Hội Nhà báo Việt Nam đề ra. Thêm vào đó, nâng cao chất lượng hoạt động cụm, khối thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thực tế, tăng cường giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác thi đua, khen thưởng giữa các thành viên trong cụm, khối. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác thi đua, khen thưởng. Không chỉ vậy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở  trong phong trào thi đua cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới phương pháp tổ chức các phong trào thi đua.

Bởi lẽ, như nhà báo Trần Duy Ngoãn luôn tâm niệm: Hội Nhà báo tỉnh, Chi hội nhà báo phải là nơi phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình của hội viên nhà báo. Chi hội phải quan tâm phối hợp và là chỗ dựa tin cậy của chuyên môn trong việc: Phát hiện - bồi dưỡng - tổng kết - nhân điển hình tiên tiến của đơn vị.

Hà Vân

 
 
Tin mới
Gần 1.500 người tham gia Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47

(CLO) Theo đó, giải sẽ diễn ra từ 7 giờ đến 11 giờ ngày Chủ Nhật (2/10) tại Khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Đảo chiều tăng nhẹ

(CLO) Bitcoin đảo chiều một lần nữa, giao dịch hướng tới mức trung bình động trong 20 ngày.

Nga sẽ sáp nhập các khu vực của Ukraine trong vài ngày tới

(CLO) Nga đã sẵn sàng sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở 4 khu vực bị chiếm đóng có kết quả ủng hộ việc gia nhập Nga, bất chấp Ukraine và phương Tây lên tiếng phản đối và nghi ngờ kết quả bỏ phiếu.

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

(CLO) Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.

Sau nhiều bê bối, bộ phim tâm huyết của Trương Hàn bị gỡ bỏ

(CLO) Tâm sự rằng 'Các quý ông khu Đông Bát' là tác phẩm ấp ủ hàng chục năm của mình, nhưng Trương Hàn vẫn bị ép phải gỡ bỏ phim vì vướng phải hàng loạt chỉ trích về nội dung phản cảm, coi thường phụ nữ.

Hàng không tăng tải sau bão số 4

(CLO) Các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng chuyến, đưa thêm tàu bay vào khai thác để bay bù cho những chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đánh bại Hàn Quốc 5-1, tuyển fulsal Việt Nam dẫn đầu bảng D

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam dễ dàng đánh bại Hàn Quốc tỉ số 5-1 ở trận ra quân tại giải Fulsal châu Á 2022 tối muộn ngày 28/9, qua đó dẫn đầu bảng D sau lượt trận đầu tiên.

Loạt ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga

(CLO) 3 ngân hàng quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga sau khi bị Washington gây sức ép.

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

(CLO) Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.