Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Nhà báo TP. Hà Nội: Nhân rộng phong trào “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô nghìn năm văn hiến

(NB&CL) Qua mỗi năm tổ chức, Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt’’ của Hội Nhà báo TP. Hà Nội ngày càng phát triển về chất lượng và số lượng tác phẩm dự thi.

Audio

Điều này góp phần lan tỏa sâu rộng trong tất cả các ngành, các cấp, tạo khí thế thi đua vô cùng sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đây cũng là cách thức triển khai hiệu quả nên được nhân rộng trong hoạt động Công tác Hội.

Nhiều tác phẩm thể hiện theo cách làm báo hiện đại

Tiếp nối thành công từ những năm trước đây, cuộc thi năm 2022 được triển khai có chiều sâu. Để chuẩn bị cho cuộc thi, Hội Nhà báo TP. Hà Nội đã tổ chức phát động đến người làm báo trên địa bàn Thủ đô và đông đảo tầng lớp nhân dân. Hội đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền về thể lệ Cuộc thi, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan báo chí phát hiện, tổ chức cho cán bộ, phóng viên viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt để đăng tải, tuyên truyền và dự thi.

hoi nha bao tp ha noi nhan rong phong trao nguoi tot viec tot cua thu do nghin nam van hien hinh 1

Ban giám khảo cuộc thi “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt’’ gồm các nhà quản lý, nhà báo uy tín đã làm việc nghiêm túc, lựa chọn tác phẩm báo chí xuất sắc.

Định hướng nội dung tuyên truyền gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương và Thành phố phát động như: phong trào Nông thôn mới, phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thi đua người tốt việc tốt...

Phát huy những kết quả đã đạt được, cuộc thi viết năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị thuộc Thành phố và nhiều cơ quan báo chí. Tính đến thời điểm kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã tiếp nhận 216 tác phẩm từ hàng chục cơ quan báo chí, tạp chí của Hà Nội và Trung ương.

Theo đánh giá của ban tổ chức, nhìn chung, các tác phẩm gửi dự thi đều đạt tiêu chí thể lệ đề ra, bài viết có bố cục phù hợp, phản ánh người thật, việc thật. Nhiều bài dự thi trình bày đẹp, công phu, sáng tạo, có nhiều hình ảnh, số liệu minh họa phong phú được phân tích, liên hệ chặt chẽ; nhiều bài dự thi được viết tay nắn nót, chau chuốt thể hiện cảm xúc trân trọng đối với đối tượng được viết và sự tâm huyết của tác giả đối với cuộc thi.

Ngoài nội dung, các tác phẩm báo chí cũng có nhiều sự thay đổi về hình thức trình bày, một số cơ quan báo chí sử dụng thể loại báo chí hiện đại như: longform, megastory giúp tác phẩm lột tả được tính chân thực của nhân vật với hình ảnh sinh động, đẹp và bắt mắt người đọc.

hoi nha bao tp ha noi nhan rong phong trao nguoi tot viec tot cua thu do nghin nam van hien hinh 2

Nhà báo Lê Thị Bích Ngọc - Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô, thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: Năm nay các bài viết đều rất sâu, có nhiều tác phẩm thể hiện theo cách làm báo hiện đại, đầu tư công phu ở dạng longform, khi chúng tôi đọc những tác phẩm đó chúng tôi thấy được những hình ảnh sinh động, ngoài lời viết ra thì những hình ảnh minh họa cho những tác phẩm đó cũng khiến cho mình dễ có cảm xúc và nhớ lâu hơn.

Các tin, bài dự thi chủ yếu tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là các nhân tố mới, sự việc mới trên các lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh các mảng, lĩnh vực khai thác những năm trước như: Nông thôn mới, công tác từ thiện xã hội, giữ gìn trật tự an ninh, công tác phòng chống dịch COVID-19…, cuộc thi viết năm 2022 đã có nhiều hơn các bài viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là công nhân, công chức, doanh nhân trên các lĩnh vực lao động sản xuất, cải cách hành chính, sáng kiến sáng tạo, thể hiện sự đa dạng về nội dung các tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm bài viết có chất lượng cao, thể hiện được hành động tốt, việc làm đẹp của gương nhân vật.

Tôn lên vẻ đẹp người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Theo Ban tổ chức, năm nay các tác phẩm báo chí, mặc dù số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm 2021, nhưng có nội dung chất lượng tốt và đồng đều hơn so với các năm trước. Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, điều kiện tác nghiệp có lúc không thuận lợi, nhưng các tác phẩm dự giải đã cho thấy sự dấn thân của các nhà báo để ghi lại chân thực những hành động đẹp, những việc làm tốt dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tác phẩm “Niềm vui của sản phụ mắc COVID-19 đón con chào đời đầu năm mới” của ê-kíp sản xuất - Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội là một tác phẩm được Hội đồng giám khảo đánh giá cao vì thể hiện rõ sự dấn thân cống hiến, không quản ngại bất cứ khó khăn gì của nhóm tác giả để phục vụ khán thính giả.

Nhà báo Thu Hà - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chia sẻ: “Gần 3 năm gắn bó với hoạt động đưa tin về dịch bệnh, vào các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 chúng tôi ra vào thường xuyên. Nhưng vào bệnh viện điều trị F0 vào thời khắc giao thừa đối với mọi người có thể là bất thường nhưng đối với ê kíp chúng tôi đó là chuyện bình thường bởi vì mình đã gắn bó với công việc thời sự từ lâu.

Chúng tôi phấn đấu để làm sao khán giả truyền hình có thể hiểu được là nơi điều trị F0 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kể cả lúc giao thừa vẫn luôn đặt sức khỏe, sự sống của sản phụ và thai nhi lên hàng đầu. Để đón những trẻ sơ sinh chào đời trong năm mới, từ đó góp phần tuyên truyền cho cộng đồng cùng có ý thức trong công tác phòng chống đẩy lùi dịch bệnh”.

hoi nha bao tp ha noi nhan rong phong trao nguoi tot viec tot cua thu do nghin nam van hien hinh 3

Ê-kíp thực hiện sản xuất các chương trình Truyền hình trên sóng Truyền hình Hà Nội.

Công tâm và trách nhiệm, Ban giám khảo cuộc thi gồm các nhà quản lý, nhà báo uy tín đã làm việc nghiêm túc, lựa chọn 66 tác phẩm báo chí vào vòng chung khảo. Theo kết quả ban đầu, Hội đồng chấm giải sẽ Quyết định tặng giải thưởng cho 42 tác giả có tác phẩm, bài viết tiêu biểu gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 30 giải Khuyến khích.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Kiều Thanh Hùng chia sẻ: “Việc hưởng ứng sâu rộng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã tạo ra số lượng tác phẩm dự thi lớn, vì thế Ban tổ chức đã lựa chọn được nhiều tác phẩm có giá trị để trao giải. Mỗi bài dự thi, mỗi tác phẩm báo chí đã đăng tải đó chính là sự nhìn nhận, ghi nhận cho những đóng góp, những công việc mà các cá nhân, tổ chức đã làm, dù họ ở vị trí nào trong xã hội, từ bác nông dân, em học sinh cho đến những cán bộ nhà nước nhưng họ luôn biết hướng về cộng đồng, luôn suy nghĩ làm những việc tốt đẹp thì những nhân vật này đều được xã hội tôn vinh”.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều bất cập trên tuyến quốc lộ nối ba thành phố Thủ Đức, Dĩ An, Biên Hòa

(CLO) Đã dừng thu phí gần 2 năm, Quốc lộ 1K vẫn chưa được cơ quan chức năng bàn giao về cho các địa phương quản lý để thực hiện bảo dưỡng, điều chỉnh giao thông.

Biến đổi khí hậu khiến sông băng ở Đức biến mất

(CLO) Các nhà khoa học ở Đức đã xoá bỏ vị trí của sông băng Southern Schneeferner trên dãy Alps sau khi sức nóng khắc nghiệt vào mùa hè này đã đẩy nhanh sự sụp đổ của nó.

Tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

(CLO) Về cuối phiên giao dịch, áp lực bán mạnh tiếp tục xuất hiện khiến hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc. VN-Index giảm 7,81 điểm (-0,67%) xuống 1.166,54 điểm.

Chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh án 17 năm tù

(CLO) Ngày 27/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nụ (SN 1960, trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TikTok đối mặt với khoản tiền phạt lớn vì phạm luật bảo vệ trẻ em

(CLO) TikTok có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 27 triệu bảng Anh (29 triệu USD) ở Vương quốc Anh vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư của trẻ em khi chúng sử dụng nền tảng này.

Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.