(CLO) Thông tin về kết quả triển khai Đề án 06, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, toàn quốc đã có hơn 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin khám chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.
Theo BHXH Việt Nam, về kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT, tính đến ngày 15/3, hệ thống đã xác thực gần 75,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư.
Đồng thời, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 102,5 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.
Toàn quốc đã có 12.326 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp (đạt 96,26% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc). Với trên 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.
Ảnh minh họa.
Liên quan đến việc triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình: Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý gia hạn 748 thẻ BHYT thông qua dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng thông qua Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Về liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí, đến nay, BHXH 2 địa phương triển khai thí điểm (Hà Nội và Hà Nam) đã tiếp nhận và giải quyết 17.383 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; 655 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí được thực hiện qua 2 nhóm dịch vụ công liên thông này.
Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 72.458 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) phải xác định được những nội dung cốt lõi, có tính khái quát, tầm nhìn, định hướng 50-100 năm; dứt khoát bỏ tư duy "không quản được thì cấm, không biết mà vẫn quản"; không đưa vào luật những nội dung quá cụ thể, mang tính kỹ thuật.
(CLO) Lễ hội Minh Thề có tuổi đời gần 500 năm, quy định những điều được làm, phải làm và những điều không được làm cho các thành phần từ hương chức đến dân thôn.
(CLO) Theo Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 12/2, thời tiết Nam Bộ có mưa dông vài nơi do tác động kết hợp của rìa phía Nam khối không khí lạnh và rãnh áp thấp với vùng áp thấp trên Biển Đông. TP HCM và các tỉnh thành khu vực Nam Bộ sáng sớm trời se lạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-33 độ C; thấp nhất 22-25 độ C.
(CLO) UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm (nếu có) theo quy định vụ việc tài xế Lexus hành hung shipper ở quận Tây Hồ. Đồng thời, Công an TP phải báo cáo UBND TP trước ngày 21/2.
(CLO) OpenAI đang phát triển chip AI tùy chỉnh nhằm giảm phụ thuộc vào Nvidia. Dự kiến ra mắt cuối năm nay, con chip này sẽ giúp OpenAI tối ưu hiệu suất và mở rộng năng lực AI.
(CLO) Để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hội nhập, đặc biệt là chuyển giao công nghệ nguồn, công nghệ lõi, tiên tiến nhất để "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái" nhanh nhất, nhất là các lĩnh vực xác định ưu tiên.
(CLO) Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở khu vực tây bắc quần đảo Trường Sa di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
(CLO) Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, muốn có doanh nghiệp lớn thì Nhà nước phải giao việc lớn cho họ, đặt hàng, giao nhiệm vụ cho họ. Có việc lớn thì doanh nghiệp Việt Nam mới lớn nên được. Doanh nghiệp sau khi đã thành công thì cần có việc lớn, thách thức lớn để tạo ra tự hào Việt Nam. Giao việc lớn, nếu họ chưa đủ nguồn lực thì họ sẽ thuê nước ngoài làm thuê, hơn là để nước ngoài thuê ta làm các dự án trong nước.
(CLO) Hà Nội thí điểm cấm ôtô trên 16 chỗ hoạt động trên các tuyến phố khu vực phố cổ và Hồ Gươm trong giờ cao điểm, từ tháng 3/2025. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo không gian an toàn cho người dân, du khách đến với Thủ đô.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phải chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, bắt đầu từ đột phá trong phát triển giáo dục đại học.
(CLO) Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Mỹ. Ngược lại còn tạo điều kiện để người tiêu dùng của Mỹ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, sự phụ thuộc khoa học công nghệ nước ngoài dẫn đến mất chủ quyền công nghệ do nghiên cứu ứng dụng, đổi mới khoa học công nghệ của Việt Nam chưa đến mức đột phá. Chưa làm chủ được công nghệ chiến lược, công nghệ cốt lõi như bán dẫn, AI, big data, công nghệ lượng tử… Nguy cơ chảy máu chất xám, nguy cơ bị đánh cắp sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng.
(CLO) Đối tượng Nguyễn Tấn Thọ đi đến vị trí bà P nằm ngủ, tạt xăng lên người và lấy điện thoại di động đập mạnh xuống nền nhà có xăng làm bén lửa gây cháy, làm bà P bị bỏng toàn thân và sau đó tử vong.
(CLO) Elon Musk tuyên bố Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã chi 59 triệu USD cho các khách sạn dành cho người nhập cư bất hợp pháp vào tuần trước, dù cơ quan này thiếu hụt ngân sách trong cơn bão Helene.
(CLO) Hàng chục hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vừa được chính quyền cấp phát miễn phí hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh để phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
(CLO) Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở khu vực tây bắc quần đảo Trường Sa di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
(CLO) Dự báo, từ ngày 13/2 miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-17 độ, vùng núi 11-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
(CLO) Hàng chục hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vừa được chính quyền cấp phát miễn phí hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh để phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
(CLO) Sau gần 13 năm phát hiện và yêu cầu thu hồi số tiền hơn 2,4 tỉ đồng đã chi sai cho người có công, tuy nhiên đến nay các địa phương ở Kon Tum vẫn chưa thể thu hồi được.
(CLO) Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM khẳng định, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh người phụ nữ ôm con khóc cầu cứu vì bị móc túi, mất hết tiền khám bệnh cho con là dàn dựng.
(CLO) UBND tỉnh Nam Định quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 trường hợp có hành vi lấn chiếm đất tại khu vực Cồn Xanh thuộc quyền quản lý Nhà nước ở các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Hải, Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng).
(CLO) Hình thức lừa đảo “việc nhẹ lương cao” tưởng chừng là câu chuyện đã cũ song hiện nay vẫn có rất nhiều người sập bẫy. Mới đây một thanh niên 22 tuổi ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã gọi điện về cầu cứu gia đình nộp hàng trăm triệu đồng để chuộc thân.
(CLO) Trên đường di chuyển, do muốn mua đồ cá nhân nên C. yêu cầu tài xế di chuyển theo chỉ dẫn của mình. Khi bị nữ tài xế từ chối, C. đã dùng nón bảo hiểm tấn công rồi rời khỏi hiện trường.
(CLO) Sáng nay (11/2) chất lượng không khí tại Hà Nội được đánh giá xếp thứ 2 thế giới về ô nhiễm không khí. Số liệu từ hệ thống quan trắc chất lượng không khí (AQI), Hà Nội có chỉ số AQI ở mức 227 vào khoảng 10h sáng.