Hợp tác cùng nhau phát triển, nâng cao vị thế báo chí của hai quốc gia Việt Nam và Thái Lan

(CLO) Ông Lê Quốc Minh khẳng định: “Trong những năm gần đây vai trò vị trí của báo chí các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng lên. Vì thế Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí cũng cần tích cực hợp tác, góp phần nâng cao vị trí của mình trong khu vực”.

Chiều 10/7, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng báo chí Quốc gia Thái Lan, cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan làm Trường đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bài liên quan

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA)

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus

hop tac cung nhau phat trien nang cao vi the bao chi cua hai quoc gia viet nam va thai lan hinh 1

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng báo chí Quốc gia Thái Lan, cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi tiếp ông Chavarong Limpattamapanee và các thành viên trong đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã giới thiệu khái quát lịch sử phát triển của báo chí Việt Nam và sự hình thành phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo ông Lê Quốc Minh, Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị nghề nghiệp đại diện cho hơn 25.000 hội viên nhà báo hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam là nơi quy tụ giới báo chí cả nước, có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các nhà báo phóng viên; tổ chức các hoạt động đối nội, đối ngoại, triển khai đào tạo nghiệp vụ kỹ năng cho người làm báo chí cả nước...

hop tac cung nhau phat trien nang cao vi the bao chi cua hai quoc gia viet nam va thai lan hinh 2

Ông Lê Quốc Minh và ông Chavarong Limpattamapanee đã có những chia sẻ về thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra năm 2021 và sau đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những hoạt động rất sôi nổi, mạnh mẽ, có sức lan tỏa lớn…

Trong những tháng đầu năm 2023, các đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam và Thái Lan đã có những buổi gặp gỡ trao đổi, Hội Nhà báo địa phương của Thái Lan đã có những chuyến thăm và làm việc với Hội Nhà báo địa phương của Việt Nam và ngược lại. Nhiều hội nghị, hội thảo giữa các bên cũng được tổ chức… Việc có những hoạt động phối hợp như vậy là điều hết sức quan trọng, không chỉ giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau mà còn tăng cường sự hợp tác và đoàn kết.

hop tac cung nhau phat trien nang cao vi the bao chi cua hai quoc gia viet nam va thai lan hinh 3

Lãnh đạo Liên đoàn các nhà báo Thái Lan trao quà cho ông Lê Quốc Minh, Hội Nhà báo Việt Nam.

“Ngoài sự phát triển báo chí ở các quốc gia phát triển khu vực Âu Mỹ, thì gần đây vai trò vị trí của các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á càng ngày càng tăng lên. Chúng tôi cho rằng, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường hợp tác để góp phần nâng cao vị trí của mình trong khu vực” - ông Lê Quốc Minh chia sẻ.

Cám ơn Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Chavarong Limpattamapanee cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo Thái Lan có mối quan hệ gắn bó mật thiết ở cả ba cấp độ, ngoài mối quan hệ ở Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) còn có mối quan hệ giữa Hội Nhà báo Việt Nam - Liên đoàn các nhà báo Thái Lan và Hội Nhà báo ở các địa phương.

hop tac cung nhau phat trien nang cao vi the bao chi cua hai quoc gia viet nam va thai lan hinh 4

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho ông Chavarong Limpattamapanee và các thành viên trong đoàn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, ông Chavarong Limpattamapanee đề xuất Hội Nhà báo giữa hai nước sẽ tiếp tục ký kết hợp tác giữa hai bên với những nội dung để phù hợp với tình hình hiện tại. Tiếp tục mở các lớp tiếng Việt dành cho phóng viên báo chí Thái Lan, tổ chức tập huấn trao đổi nghiệp vụ cho phóng viên giữa hai nước. Tập huấn trang bị kỹ năng cho phóng viên tác nghiệp trong điều kiện thiên tai, phóng viên tác nghiệp trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội phát triển… Nhân dịp này ông Chavarong Limpattamapanee cũng gửi lời mời Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các thành viên có chuyến thăm Thái Lan trong thời gian tới.

Chia sẻ về những đề xuất của ông Chavarong Limpattamapanee, ông Lê Quốc Minh cho rằng, Việt Nam và Thái Lan có vị trí địa lý gần nhau, với nhiều điểm tương đồng, sau đại dịch hai bên cũng rất cần có những hoạt động hợp tác, cùng nhau tham gia các hoạt động đào tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí. Việc tiếp cận cách thức làm báo hiện đại sẽ rất bổ ích cho mỗi nhà báo phóng viên của hai nước. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay báo chí đang đứng trước những cách thức làm báo mới. Báo chí phải liên tục đổi mới để theo kịp thời đại và giữ chân độc giả, khán giả trên các nền tảng số.

hop tac cung nhau phat trien nang cao vi the bao chi cua hai quoc gia viet nam va thai lan hinh 5

Đoàn công tác Liên đoàn các nhà báo Thái Lan và ông Lê Quốc Minh cùng lãnh đạo các phòng ban đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Về đề xuất của ông Chavarong Limpattamapanee liên quan hai bên sẽ cùng tham gia các hoạt động đá bóng, tổ chức các buổi giao lưu Tiếng hát người làm báo hai nước, ông Lê Quốc Minh cho rằng: "Đây là một ý tưởng hay và Hội Nhà báo Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động này, các hội viên nhà báo trên khắp cả nước sẽ tích cực hưởng ứng tham gia. Tuy nhiên để tổ chức với quy mô nhỏ hay quy mô lớn sẽ cần thời gian để tiếp tục bàn thảo rõ hơn".

Xem thêm

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

(CLO) Sau khi hoàn tất vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, các tiểu ban truyền hình đã đưa ra nhiều nhận định về chất lượng tác phẩm dự thi, ghi nhận sự đầu tư nghiêm túc ở nhiều đề tài thời sự, điều tra và phản biện xã hội, đồng thời chỉ ra những tác động rõ nét từ quá trình sáp nhập các cơ quan báo chí, truyền hình trong thời gian qua.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Báo in mở rộng tuyến đề tài, tăng chiều sâu chính luận nhưng vẫn thiếu tác phẩm điều tra tạo dấu ấn mạnh

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Báo in mở rộng tuyến đề tài, tăng chiều sâu chính luận nhưng vẫn thiếu tác phẩm điều tra tạo dấu ấn mạnh

(CLO) Sau khi hoàn tất vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, giám khảo Tiểu ban Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép báo in và Tiểu ban Xã luận, bình luận, chuyên luận báo in đã đưa ra nhiều nhận định về chất lượng tác phẩm dự thi, phản ánh bức tranh vừa mở rộng về đề tài, vừa đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng thể hiện và chuẩn hoá thể loại.

Hợp tác báo chí Việt Nam – Campuchia trong chuyển động mới của truyền thông số

Hợp tác báo chí Việt Nam – Campuchia trong chuyển động mới của truyền thông số

(NB&CL) Những cuộc gặp gỡ giữa giới báo chí Việt Nam và Campuchia diễn ra trong bối cảnh hoạt động báo chí đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Khi AI, mạng xã hội, truyền thông đa nền tảng làm thay đổi cách thông tin được sản xuất và tiếp nhận, hợp tác báo chí khu vực cũng đang mang thêm một ý nghĩa mới: Không chỉ giữ nhịp kết nối hữu nghị, mà còn cùng chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với những thách thức của thời đại số.

Giải Báo chí Quốc gia 2025: Hoàn tất vòng chấm sơ khảo, báo điện tử nổi bật xu hướng đa nền tảng và tuyến bài chuyên sâu

Giải Báo chí Quốc gia 2025: Hoàn tất vòng chấm sơ khảo, báo điện tử nổi bật xu hướng đa nền tảng và tuyến bài chuyên sâu

(CLO) Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 đã hoàn tất vòng chấm sơ khảo. Trong đó, ở nhóm báo điện tử gồm Tiểu ban Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến và Tiểu ban Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép, nhiều nhận định chung cho thấy sự phát triển mạnh của báo chí đa nền tảng, xu hướng gia tăng các tuyến bài chuyên sâu và dấu ấn dấn thân của người làm báo.

Hội đàm Hội Nhà báo Việt Nam – Câu lạc bộ nhà báo Campuchia: Tăng cường hợp tác trong bối cảnh báo chí số và AI phát triển mạnh

Hội đàm Hội Nhà báo Việt Nam – Câu lạc bộ nhà báo Campuchia: Tăng cường hợp tác trong bối cảnh báo chí số và AI phát triển mạnh

(CLO) Chiều 12/5, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ Nhà báo Campuchia, nhằm tăng cường hợp tác chuyên môn giữa giới báo chí hai nước trong bối cảnh báo chí số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: 177 tác phẩm vào Chung khảo

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: 177 tác phẩm vào Chung khảo

(CLO) Chiều 12/5, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức cuộc họp tổng kết vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025. Cuộc họp nhằm đánh giá toàn diện công tác tổ chức, chất lượng tác phẩm dự thi và kết quả chấm sơ khảo trước khi chuyển sang vòng chung khảo.

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

(NB&CL) Sau khi Đại hội Hội Nhà báo Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 hoàn tất, không khí sinh hoạt nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo địa phương bước sang một giai đoạn mới, khi yêu cầu đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và thích ứng với chuyển đổi số ngày càng rõ nét. Nhân dịp này, Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Thanh Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Cà Mau về công tác triển khai sau Đại hội cũng như những định hướng trọng tâm trong giai đoạn vận hành sau hợp nhất và chuyển đổi số báo chí.

Phát huy vai trò “mái nhà chung”, nâng tầm báo chí Cà Mau trong kỷ nguyên số

Phát huy vai trò “mái nhà chung”, nâng tầm báo chí Cà Mau trong kỷ nguyên số

(CLO) Chiều ngày 28/4, Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 chính thức diễn ra, đánh dấu bước phát triển mới của Hội trong bối cảnh hợp nhất và chuyển đổi số mạnh mẽ. Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam dự CAJ 21, chia sẻ ứng dụng AI trong sản xuất và phân phối tin tức

Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam dự CAJ 21, chia sẻ ứng dụng AI trong sản xuất và phân phối tin tức

(CLO) Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đã tham dự và đóng góp tích cực tại Đại hội đồng lần thứ 21 của Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia).
Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Cỡ chữ bài viết: