HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước không siết chặt tín dụng bất hợp lý

(CLO) Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, diễn ra vào sáng nay (11/8), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: Thời gian qua, Chính phủ đã có những thông điệp kịp thời để chấn chỉnh lại thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang tồn tại nhiều lo ngại, đó là tình trạng lệch pha cung cầu, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà dành cho công nhân, người lao động.

horea kien nghi ngan hang nha nuoc khong siet chat tin dung bat hop ly hinh 1

HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước không siết chặt tín dụng bất hợp lý.

Cụ thể, nguồn nhà ở liên tục giảm từ năm 2018 đến nay. Năm 2020 chỉ bằng 39,2%, năm 2021 chỉ bằng 33,6% so với năm 2017.

Đối với TPHCM, 6 tháng đầu năm 2022, tất cả các lĩnh vực đều tăng trưởng, chỉ riêng lĩnh vực bất động sản là tăng trưởng âm, giảm 5,62% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản có dấu hiệu lệch pha trong phân khúc thị trường, lệch pha phân khúc nhà ở cao cấp nhưng rất thiếu nhà ở bình dân, nhà ở đáp ứng nhu cầu thực. 

Đơn cử nhà ở bình dân, năm 2020 chỉ chiếm 1%, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2020 là 0%. Ngược lại nhà cao cấp năm 2021 chiếm 74% và 6 tháng đầu năm là 80,1%. 

“Như vậy rất mất cân đối. Nhà ở xã hội chỉ đáp ứng 41% theo kế hoạch. Công nhân lao động thuê nhà trọ, tiền thuê chiếm khoảng 20% thu nhập, hơn 60% công nhân chỉ có thu nhập vừa đủ sống. Công nhân lao động có thu nhập rất thấp chiếm 56,8%. Đây là điều đáng quan ngại, việc tiếp cận được nhà ở của công nhân là vấn đề rất lớn”, ông Châu nói.

Tình trạng lệch pha về cung cầu và lệch pha về cung ứng thị trường dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm vừa qua, tính từ năm 2017. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc, thị trường bất động sản hiện nay có dấu hiệu phát triển chậm lại, trầm lắng, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu. 

Riêng quý I/2022 và tháng 7/2022, doanh nghiệp bất động sản không phát hành được trái phiếu nào.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong giảm chung, bất động sản thu được nguồn FDI tăng lên. Nguồn kiều hối sụt giảm, như TP.HCM chỉ đạt được 3,1 tỷ USD giảm 13%. 

“Như vậy sẽ tương ứng với giảm đầu tư vào bất động sản, vì trung bình có khoảng 20% kiều hối đầu tư vào bất động sản”, ông Châu nói.

Do đó, ông Châu kiến nghị Chính phủ thực hiện phổ biến phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất công khai, minh bạch. 

“Như mới cách đây 2 ngày, TP.HCM tuyên bố đấu giá trở lại quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất tại Thủ Thiêm. Tin này là tin tốt đối với thị trường”, Chủ tịch HoREA phát biểu.

Đồng thời, ông Châu đề nghị Chính phủ xem xét chấp thuận ý kiến của UBND TP.HCM về việc áp dụng phương pháp sớm điều chỉnh biến động giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các dự án nhà ở thương mại, kể cả những dự án trên 30 tỷ đồng theo bảng giá đất.

 Luật Đất đai dự kiến sửa đổi phù hợp với giá thị trường. Nếu áp dụng được điều này thì sẽ minh bạch, rút được thời gian làm thủ tục từ 3 đến 5 năm xuống còn 15 ngày. Cán bộ công chức sẽ không bị rủi ro về pháp lý.

Ông Châu cũng đề nghị thực hiện cơ chế hoán đổi các diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, ông Châu đề nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý nhưng bảo đảm tăng cường giám sát, không buông lỏng thị trường nhà đất, làm thế nào để tiếp cận được tín dụng một cách thuận lợi hơn.

Và đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP để chấn chỉnh lại hoạt động phát hành trái phiếu để thị trường minh bạch, an toàn.

“Tôi cũng đề nghị sửa đổi Khoản 1, Điều 23, Luật Nhà ở để bổ sung thêm trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đô thị nhà ở”, ông Châu nói thêm.

Xem thêm

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cửa Lò nâng chuẩn đô thị biển: Pearl Residence đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới

Cửa Lò nâng chuẩn đô thị biển: Pearl Residence đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới

Sau khi được vinh danh là Đô thị du lịch sạch ASEAN 2026, Cửa Lò bước vào giai đoạn phát triển mới với hạ tầng, môi trường và chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đây cũng là tiền đề hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới, thúc đẩy những sản phẩm chú trọng giá trị sử dụng lâu dài, chất lượng vận hành và tiềm năng gia tăng giá trị theo sự phát triển của đô thị.

Mua nhà phố tại Van Phuc City - nhận được ưu đãi chưa từng có

Mua nhà phố tại Van Phuc City - nhận được ưu đãi chưa từng có

Không phải chủ đầu tư bất động sản nào cũng đủ nội lực để tri ân khách hàng mức chiết khấu tương đương tới 1/4 giá trị căn nhà. Nhân kỷ niệm 31 năm thành lập và 50 năm TP.HCM mang tên Bác, Van Phuc Group triển khai chương trình chiết khấu lên đến 25% khi mua nhà phố tại Van Phuc City – một ưu đãi hiếm có nhất trên thị trường từ trước đến nay.

Sao Mai Central Point - Giá trị đến từ thanh khoản hay biên độ tăng giá?

Sao Mai Central Point - Giá trị đến từ thanh khoản hay biên độ tăng giá?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản dịch chuyển linh hoạt giữa các chu kỳ, tâm lý nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng. Giới đầu tư sành sỏi đều thấu hiểu một quy luật bất biến: Trong khi vùng ven là bài toán kỳ vọng tương lai, thì bất động sản trung tâm chính là nơi “trú ẩn” dòng tiền nhờ hội tụ giá trị sử dụng thực, lợi thế thanh khoản vượt trội và biên độ tăng giá bền vững.

Sao Mai Central Point và lợi thế của quỹ đất trung tâm

Sao Mai Central Point và lợi thế của quỹ đất trung tâm

Xét riêng trong ngành địa ốc, mọi chỉ số đều có thể biến động theo thời gian, nhưng quỹ đất tại các vị trí trung tâm luôn mang tính “hữu hạn”. Cùng với quá trình đô thị hóa, quy luật cung – cầu ngày càng phát huy rõ tác động khi những quỹ đất có vị trí đẹp, pháp lý minh bạch và quy hoạch đồng bộ trở nên khan hiếm hơn. Điều này đưa các dự án tọa lạc tại lõi đô thị như Sao Mai Central Point dần trở thành những “tuyệt phẩm” được giới đầu tư và người mua ở thực đặc biệt quan tâm.

Tuyệt tác ẩn mình nơi vịnh biển kỳ quan: Đẳng cấp an dưỡng tinh chọn tại Mey Retreat Bãi Lữ

Tuyệt tác ẩn mình nơi vịnh biển kỳ quan: Đẳng cấp an dưỡng tinh chọn tại Mey Retreat Bãi Lữ

Tựa lưng vào núi, hướng tầm nhìn ra biển và được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên bản, Bãi Lữ từ lâu được ví như một “vịnh trăng” kỳ sắc của xứ Nghệ. Trên nền cảnh quan hiếm có ấy, 98 biệt thự biển Mey Retreat Bãi Lữ hướng tới kiến tạo chốn trở về dành cho những người con xứ Nghệ thành đạt, trong một hệ sinh thái tiện ích đa tầng và dịch vụ được vận hành theo chuẩn mực quốc tế.

Sao Mai Central Point - kiến tạo “chuẩn sống mới”

Sao Mai Central Point - kiến tạo “chuẩn sống mới”

Thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển mới, nơi giá trị của một dự án không còn được đo lường đơn thuần bằng vị trí hay quy mô, mà được định hình bởi chất lượng không gian sống, hệ tiện ích và khả năng kiến tạo một cộng đồng cư dân văn minh.

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị (tên gọi mới của dự thảo Luật Đô thị đặc biệt trước đây), trong đó đề xuất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tên gọi của luật, khái niệm "khu kinh tế đặc biệt", "vùng đô thị đặc biệt" và quy hoạch tổng thể đối với các đô thị đặc biệt.

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

(CLO) Chiết khấu lên tới 17%; vay tới 70%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc đến 36 tháng; ký quỹ 25%, hưởng lợi ích tương đương 8%/360 ngày - bộ chính sách đặc biệt tại Noble Crystal Riverside đang đưa dự án này thành tâm điểm chú ý trong phân khúc cao cấp tại quận 7 cũ, khu Nam TP.HCM.

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.

Deepfake AI, hợp đồng mẫu và những chiếc bẫy đang chờ người mua bất động sản

Deepfake AI, hợp đồng mẫu và những chiếc bẫy đang chờ người mua bất động sản

(CLO) Sự bùng nổ của công nghệ số đang khiến các giao dịch bất động sản đối mặt với nhiều rủi ro chưa từng có. Từ Deepfake AI giả mạo chủ sở hữu tài sản, giấy tờ điện tử bị làm giả cho đến những điều khoản bất lợi được cài cắm trong hợp đồng mẫu, người mua nhà ngày càng dễ rơi vào thế yếu và có nguy cơ mất trắng tài sản nếu thiếu thông tin và cơ chế bảo vệ phù hợp.

Cỡ chữ bài viết: