Hưng Yên: Triển khai công tác bảo đảm và phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Thứ ba, 16/04/2024 18:38 PM - 0 Trả lời

(CLO) Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.

Năm 2023, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm có những biến chuyển tích cực rõ rệt. Hoạt động thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm có sự phối hợp giữa các đơn vị từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã; mạng lưới truyền thông được cải thiện tạo điều kiện để người dân tiếp cận các kiến thức, văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm; công tác kiểm soát dịch bệnh, dư lượng chất kháng sinh, chất cấm trên gia súc, gia cầm, thức ăn thuỷ sản được đẩy mạnh; mở rộng vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn. Một số chợ đầu mối đã được sửa chữa, xây dựng mới bảo đảm vệ sinh, môi trường...

Toàn tỉnh tổ chức tập huấn, hội thảo, truyền thông kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho 21.448 lượt người.Trong năm 2023, toàn tỉnh thành lập 530 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với 9.177 cơ sở.

hung yen trien khai cong tac bao dam va phat dong thang hanh dong vi an toan thuc pham nam 2024 hinh 1

Các học viên tham quan mô hình điểm bếp ăn tập thể về an toàn thực phẩm. (Ảnh: CDC Hưng Yên)

Kết quả, phát hiện 1.937 cơ sở thực phẩm có vi phạm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 283 cơ sở, với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; hướng dẫn, nhắc nhở, cho thời gian khắc phục tồn tại 1.654 cơ sở.

Cũng trong năm 2023, toàn tỉnh đã tiến hành lấy 4.328 mẫu thực phẩm, qua kiểm nghiệm phát hiện 147 mẫu vi phạm.

Một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 gồm: Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới khỏe người tiêu dùng; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương thúc đẩy phát triển vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Về Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, với các hoạt động trọng tâm như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành; lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, giám sát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tỉnh khẳng định, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng đời sống người dân. Vì vậy, các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác quản lý về an toàn thực phẩm theo phân cấp.

Các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, mô hình bếp ăn tập thể an toàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động và giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết…; tuyên truyền các mối nguy mất an toàn thực phẩm, cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Đồng thời, rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở.

Trần Anh

Bình Luận

Tin khác

Gia Lai: Cánh quạt điện gió bất ngờ bị gãy khi đang bảo dưỡng

Gia Lai: Cánh quạt điện gió bất ngờ bị gãy khi đang bảo dưỡng

(CLO) Trong quá trình hiệu chỉnh góc quay hướng gió đã gặp phải sấm sét, gió giật mạnh... khiến một cánh quạt bất ngờ bị gãy.

Đời sống
Gần 3.000 người bị tước Giấy phép lái xe trong ngày thứ 3 nghỉ lễ 30/4

Gần 3.000 người bị tước Giấy phép lái xe trong ngày thứ 3 nghỉ lễ 30/4

(CLO) Ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã xử lý 15.541 trường hợp, phạt 35 tỷ 136,4 triệu đồng, tước 2.929 Giấy phép lái xe các loại.

Đời sống
Biển Đông có gió giật cấp 7, cảnh báo sóng lớn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Biển Đông có gió giật cấp 7, cảnh báo sóng lớn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày và đêm 29/4 ở vịnh Bắc bộ và vùng biển phía tây bắc khu vực bắc Biển Đông có gió đông nam đến nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Đời sống
Ngọn lửa bao trùm cửa hàng FPT Shop ở TPHCM, thiệt hại nhiều tài sản giá trị

Ngọn lửa bao trùm cửa hàng FPT Shop ở TPHCM, thiệt hại nhiều tài sản giá trị

(CLO) Phát hiện đám cháy bên trong cửa hàng FPT ở Gò Vấp (TP.HCM), các nhân viên cùng người dân nỗ lực dập tắt đám cháy nhưng bất thành. Rất may không có thương vong về người.

Đời sống
Tạm giữ người đàn ông vi phạm nồng độ cồn, đốt xe máy

Tạm giữ người đàn ông vi phạm nồng độ cồn, đốt xe máy

(CLO) Khi tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi vi phạm nồng độ cồn, ông T. đã ký vào biên bản và đi ra ngoài, sau đó leo lên thùng xe Cảnh sát giật nắp bình xăng, châm lửa chiếc xe máy.

Đời sống