Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn mẹo kích hoạt và sử dụng 10 chế độ ẩn của Windows 10

(CLO) Các chế độ này bình thường sẽ bị ẩn đi, tuy nhiên những thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt và sử dụng chúng hiệu quả.

Sự kiện: Window 10

Để sử dụng được các tính năng ẩn trên Window 10 bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

Dark Mode

Báo Công luận

Mặc dù nói là chế độ ẩn nhưng Dark Mode hiện nay có vẻ đã khá thân thuộc đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên, mình vẫn liệt kê nó trong danh sách này vì chế độ này không tự bật lên mà bạn sẽ cần phải mở trong Settings. Đối với những bạn nào không hay “vọc” Settings của Windows hay phụ huynh, những người ít rành về máy tính sẽ thường không biết cách bật chế độ này.

Báo Công luận

Để truy cập Dark Mode, bấm Windows > Settings > Personalization > Colors. Tại dòng Choose your default app mode, bạn chọn Dark.

God Mode

Báo Công luận

God Mode (Windows Master Control Panel shortcut) với tính năng là tập hợp tất cả các tùy chỉnh bên trong Control Panel (kể cả những tùy chỉnh không dễ truy cập) lại thành một danh sách cho bạn dễ điều khiển.

Báo Công luận

Để truy cập God Mode, click chuột phải vào desktop và chọn New rồi chọn Folder.

Báo Công luận

Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào thư mục mới tạo và chọn Rename rồi copy và paste GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C} vào rồi Enter.

Báo Công luận

Lập tức biểu tượng của thư mục sẽ biến thành biểu tượng của Control Panel, và khi bạn mở nó lên, một danh sách chứa tất cả các tùy chỉnh được tập hợp từ Control Panel sẽ hiện ra để bạn thoải mái lựa chọn.

Safe Mode

Báo Công luận

Đúng như tên gọi của nó, Safe Mode là chế độ an toàn hay cụ thể hơn là khi bạn truy cập chế độ này, Windows sẽ chỉ chạy những driver hay chương trình cần thiết, ngoài ra không chạy thêm bất kỳ thứ gì cả. Từ đó, giúp bạn loại được driver của các ứng dụng bên thứ 3 hoặc các settings lỗi khiến cho máy tính của bạn gặp vấn đề.

Để truy cập vào Safe Mode, bạn bấm vào Windows chọn Power, sau đó nhấn đè Shift rồi chọn Restart.

Báo Công luận

Sau khi Restart, bạn sẽ truy cập vào chế độ Troubleshooting. Tại đây, bạn bấm theo thứ tự sau Troubleshoot > Advanced Options > See more recovery options > Startup Settings.

Báo Công luận

Sau đó chọn Restart rồi bấm phím 4 để truy cập chế độ Safe Mode (thông thường sẽ là số 4, nhưng nếu muốn chắc ăn thì bạn nên xem hết danh sách nhé).

Khi truy cập chế độ Safe Mode sẽ có 4 water mark xuất hiện ở 4 góc màn hình ám chỉ rằng bạn đang ở trong Safe Mode. Để thoát khỏi chế độ này, bạn đơn giản chỉ cần restart lại máy tính, nếu desktop của bạn quay lại bình thường thì bạn đã thoát khỏi chế độ Safe Mode.

Game Mode

Báo Công luận

Có thể nói, Windows 10 có nhiều tính năng dành cho game hơn bất kỳ các phiên bản nào trước đây. Thực tế, Windows 10 dành riêng cả một mục Gaming chứa toàn các tính năng hỗ trợ cho việc chơi game trong Settings và Game Mode là một trong số đó.

Theo như trang hỗ trợ của Microsoft cho biết, Game Mode sẽ tối ưu hệ thống nhằm tăng hiệu năng chơi game. Cụ thể là chế độ này sẽ ngăn Windows cập nhật cài đặt driver và thông báo với bạn khi nào cần restart. Ngoài ra, nó còn giúp bạn đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn tùy thuộc theo vào game và hệ thống cụ thể.

Báo Công luận

Để truy cập Game Mode, bấm vào Windows > Settings > Gaming > Game Mode. Sau đó gạt thanh ngang sang phải để kích hoạt chế độ này và Windows sẽ lập tức tối ưu hóa hệ thống của bạn cho gaming.

Chế độ S Mode

12

Có thể nói, đây là một chế độ mà bạn chắc chắn sẽ không muốn sử dụng một chút nào. Chế độ S Mode chỉ cho phép bạn tải và cài đặt những ứng dụng từ Microsoft Store, và nó ngăn không cho bạn sử dụng bất kỳ một trình duyệt web nào khác ngoại trừ Microsoft Edge.

Bởi vì nó có quá nhiều hạn chế như thế nên chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng chế độ này. Tuy nhiên, vẫn có khả năng là bạn sẽ gặp nó bởi vì có một số máy Windows 10 khi bán sẽ được bật sẵn chế độ S Mode.

Nếu như bạn lỡ mua phải một bộ máy tính bật sẵn S Mode cũng đừng lo lắng vì bạn có tắt chế độ này một cách dễ dàng. Bấm Windows > Settings > Update & Security > Activation. Sau đó chọn Go to the Store dưới mục Switch to Windows 10 Home/Pro.

Bạn sẽ được dẫn tới trang Microsoft Store có tựa đề là Switch out of S mode. Chọn Get và xác nhận rằng bạn muốn rời S Mode. Đây sẽ là hành động một chiều, sau khi thoát ra bạn sẽ không quay trở lại được chế độ này.

Chế độ tương thích (Compatibility Mode)

13

Windows 10 có một chế độ gọi là chế độ tương thích, nó có khả năng tương thích ngược với các chương trình hoặc phần mềm đã cũ, không còn được cập nhật để có thể chạy được với các phiên bản mới của Windows. Hay nói cách khác là với tính năng này, những chương trình cũ không còn được hỗ trợ vẫn sẽ chạy được trên các phiên bản hiện tại của Windows.

Để truy cập vào chế độ tương thích, đầu tiên click chuột phải vào ứng dụng hay chương trình rồi chọn Properties.

14

Tiếp theo, chọn mục Compatibility rồi chọn vào ô Run this program in compatibility mode for.

15

Trong phần menu bên dưới, chọn bản Windows mà bạn muốn để chạy ứng dụng hoặc chương trình đó.

16

Chế độ máy bay (Airplane Mode)

17

Chắc không cần nói nhiều về chế độ này mấy bạn cũng biết là nó có tính năng ngắt toàn bộ các kết nối không dây như Wifi, Bluetooth, cellular data.v.v. Chế độ này thường được sử dụng khi bạn đi máy bay, và cũng có lợi trong việc giúp bạn tiết kiệm pin khi không có nhu cầu sử dụng internet mà chỉ cần làm việc trên các ứng dụng bình thường như Word, Excel hay chơi game offline.

18

Để truy cập chế độ máy bay, bạn bấm Windows + A rồi click chuột chọn Airplane Mode. Nếu không thấy, bạn chọn dòng Expand sẽ thấy nhé.

Chế độ Tablet

19

Nếu bạn sử dụng Windows 10 trên các thiết bị như máy tính bảng hay laptop có màn hình cảm ứng thì Tablet Mode là chế độ mà bạn không nên bỏ qua. Tablet Mode giúp giao diện Windows dễ sử dụng hơn trên các thiết bị cảm ứng khi bạn không có chuột hoặc bàn phím được kết nối.

Để truy cập chế độ Tablet, bấm Windows + A rồi chọn Tablet Mode. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chọn chế độ Tablet Mode mỗi khi khởi động Windows trong Settings > System > Tablet mode. Tại đây bạn có thể chọn mode nào để sử dụng mỗi khi mở máy.

20

Chế độ tập trung (Focus Mode)

21

Thật ra tên đúng của nó là Focus assist chứ không phải là Focus Mode. Tuy nhiên, mình cũng liệt kê nó vào danh sách này như một chế độ đặc biệt. Focus assist cho phép bạn ngăn không cho các thông báo làm phiền, giúp bạn tập trung hôn trong lúc làm việc hay chơi game.

Để truy cập Focus assist, bấm Windows > Settings > System > Focus assist. Tại đây, bạn có thể chọn Off – tắt Focus assist. Priority only – chỉ xem những thông báo được bạn ưu tiên, còn những thông báo không được ưu tiên sẽ chuyển thẳng sang Action Center. Alarms only – tắt tất cả thông báo ngoại trừ chuông báo thức.

22

Chế độ tiết kiệm pin (Battery Saver Mode)

23

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng laptop, chắc các bạn cũng hiểu cảm giác laptop luôn hết pin vào những lúc quan trọng nhất. Để giúp bạn tránh được những tình huống như vậy, Microsoft đã tích hợp trong windows 10 một chế độ có tên là Battery Saver Mode. Chế độ này sẽ tắt các tác vụ đòi hỏi nguồn điện cao để xử lý chẳng hạn như đồng bộ email và làm mới (refresh) ứng dụng nền. Ngoài ra, chế độ này cũng giảm thiểu độ sáng màn hình giúp tiết pin tối đa.

24

Để truy cập chế độ Battery Saver, bấm Windows > Settings > System > Battery. Sau đó kéo xuống chọn vào ô Turn battery saver on automatically if my battery falls below, và chọn phần trăm pin mà bạn muốn kích hoạt chế độ này. Ví dụ bạn muốn tự động bật Battery Saver khi pin tụt xuống 50% thì bạn kéo thanh ngang thành 50.

PV

 
 
Tin mới
Nóng 18h: Thiếu người, giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thiếu người, giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học; Vẫn còn hơn 15 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 sai thông tin - Bộ Y tế lại nhắc "làm sạch" dữ liệu; Lái xe gây tai nạn ở cây xăng vi phạm nồng độ cồn gấp đôi mức kịch khung...

Huyện Nam Đàn đề xuất chuyển đổi 491,46 ha rừng đặc dụng sang rừng sản xuất

(CLO) Đây là diện tích chủ yếu là bạch đàn, keo mà nhân dân đã bỏ giống, phân bón, chăm sóc nay cây đã đến tuổi thu hoạch và một số diện tích rừng thông do công nhân khai thác nhựa lâu năm.

Cô gái Hàn Quốc trải qua 15 ca phẫu thuật để được như Kim Kardashian

(CLO) Sở hữu vẻ ngoài giống Kim Kardashian là mong ước của nhiều cô gái. Với Cherri Lee, cô đã làm hết sức có thể để được như thần tượng nổi tiếng người Mỹ.

Hyundai Palisade 2023 ra mắt thị trường Đông Nam Á có gì đáng chú ý?

(CLO) Hyundai Palisade 2023 chính thức có mặt tại Indonesia trước thềm triển lãm GIIAS năm nay với 3 phiên bản Prime, Signature và Signature AWD có giá bán là lần lượt 842 triệu Rupiah (khoảng 1,32 tỷ đồng), 977 triệu Rupiah (1,53 tỷ đồng) và 1,11 tỷ Rupiah (1,74 tỷ đồng).

Còn nửa triệu thí sinh vẫn chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

(CLO) Đã có 495.039 thí sinh đã nhập nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, còn lại 444.690 em chưa đăng ký.

Trung Quốc trừng phạt Thứ trưởng Lithuania về chuyến đi Đài Loan

(CLO) Bắc Kinh đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải của Lithuania sau khi bà dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan trong tuần này.

Sự nghiệp của nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh khởi sắc sau ly hôn

(CLO) Ngoài sự nghiệp ổn định trở lại, nam tài tử điện ảnh Hoa ngữ Huỳnh Hiểu Minh vướng tin đồn yêu các người đẹp Diệp Kha, Chu Sở Nhiên sau khi ly hôn Angelababy. Hiện nam diễn viên vẫn giữ im lặng trước tin đồn tình ái.

Cấu hình chiếc smartphone màn hình gập tiếp theo do Vivo sản xuất

(CLO) Hiện tại, Vivo được cho là đang làm việc trên một chiếc điện thoại màn hình gập có thể sớm ra mắt với tên gọi là Vivo X Fold S.

TP. HCM báo cáo khẩn: Hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

(CLO) UBND TP. HCM đã có công văn khẩn báo cáo Bộ Nội vụ về tình hình cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.