Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải báo chí Quốc Gia lần thứ XVI

(CLO) Hội đồng Giải báo chí Quốc Gia năm 2021 vừa ban hành công văn số 01/HD-HĐGBCQG về hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải báo chí Quốc Gia lần thứ XVI - năm 2021.

Theo điều lệ Giải báo chí Quốc Gia (sửa đổi), cơ cấu Giải báo chí Quốc Gia lần XVI – năm 2021 gồm 11 nhóm giải và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng Giải báo xem xét.

huong dan tuyen chon tac pham bao chi xuat sac du giai bao chi quoc gia lan thu xvi hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đoạt giải.

Là tác phẩm đã được sử dụng từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải báo chí Quốc gia, nhưng cần ghi rõ thông tin về cuộc thi, đơn vị tổ chức và mức giải.

Những tác phẩm đăng hoặc phát sóng nhiều kỳ, nếu những kỳ đầu được sử dụng trước ngày 01/01/2021 mà chưa tham dự Giải báo chí Quốc gia Lần thứ XV - Năm 2020 thì được gộp vào các kỳ sau (đăng từ 01/01/2021) để thành tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Giải báo chí Quốc gia Lần thứ XVI - Năm 2021.

Theo hướng dẫn, các đơn vị sẽ lập Ban tuyển chọn và xét giải, trong đó Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố lập ban tuyển chọn từ 7 đến 9 người (riêng Hội Nhà báo Hà Nội và TP. HCM có thể nhiều hơn), tiếp nhận tác phẩm dự giải ở các Chi hội. Ban tuyển chọn gồm lãnh đạo Hội Nhà báo địa phương, Sở TT&TT, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, lãnh đạo các cơ quan báo chí, những nhà báo có chuyên môn cao, có uy tín ở địa phương.

Các thành viên Ban tuyển chọn cần có trình độ nghiệp vụ báo chí đủ để thẩm định tác phẩm báo chí, có kinh nghiệm tuyển chọn và điều kiện làm việc, tránh cơ cấu hình thức. Trưởng các Ban tuyển chọn do Thường vụ Hội Nhà báo tỉnh thành phố, liên chi hội và thư ký chi hội trực thuộc phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí chọn cử.

Đối với các Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội lập Ban tuyển chọn, bao gồm đại diện cấp hội, đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí và đại diện phóng viên, biên tập viên, để tuyển chọn tác phẩm gửi dự Giải Báo chí quốc gia.

Mỗi Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố chọn gửi 30 tác phẩm của 30 tác giả hoặc nhóm tác giả. (trong đó có ít nhất 3 – 5 tác phẩm của tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam). Riêng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chọn gửi 60 tác phẩm của 60 tác giả hoặc nhóm tác giả. Các Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng chọn gửi 40 tác phẩm của 40 tác giả hoặc nhóm tác giả.

Mỗi Liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội chọn gửi 30 tác phẩm của 30 tác giả hoặc nhóm tác giả. Mỗi Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội hoặc cơ quan báo chí chọn 10 tác phẩm của 10 tác giả hoặc nhóm tác giả (trong đó có ít nhất 2 tác phẩm của tác giả không phải là hội viên hoặc không phải phóng viên, biên tập viên trong cơ quan báo chí đó).

Những nơi không có đủ số tác phẩm của tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam theo quy định trên, không được lấy tác phẩm của hội viên để thay thế.

Theo hướng dẫn của Hội đồng, thời hạn gửi tác phẩm dự giải về trung ương Hội chậm nhất đến ngày 15/3/2022 (theo dấu bưu điện). Theo địa chỉ, Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí quốc gia - Hội Nhà báo Việt Nam 59 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: bannghiepvu.hnb@gmail.com. Ngoài bì ghi rõ: Dự Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI – năm 2021. Điện thoại: 0243935.1071.

Hướng dẫn Tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự Giải báo chí Quốc gia Lần thứ XVI - Năm 2021 chi tiết xem tại đây.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
CTCP Công trình giao thông Đồng Nai (DGT) lợi nhuận lao dốc 95%, bị UBCKNN phạt 70 triệu đồng

(CLO) CTCP Công trình giao thông Đồng Nai (DGT) ghi nhận lợi nhuận lao dốc tới 95% trong nửa đầu 2022, nhiều lần thất hứa trong việc chi trả cổ tức. Đến nay lại bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt 70 triệu đồng.

Dow Jones tiếp tục ghi nhận tăng 1.600 điểm chỉ trong 2 phiên, chứng khoán Mỹ đang thực sự hồi phục?

(CLO) Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, chỉ số Dow Jones tiếp tục tăng thêm 825 điểm, tương đương 2,8%. Chỉ trong 2 phiên, Dow Jones đã tăng tới 1.600 điểm. Phải chăng đây là dấu hiệu hồi phục của chứng khoán Mỹ?

Ngày đầu thông xe hầm chui Lê Văn Lương, nhiều phương tiện quay đầu đi ngược chiều

(CLO) Sáng nay 5/10, hầm chui Lê Văn Lương đi ngầm qua đường Vành đai 3 chính thức được thông xe sau 2 năm thi công. Theo ghi nhận của PV trong ngày đầu thông xe hầm chui này, đã xảy ra tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm theo chiều đi từ Tố Hữu sang Lê Văn Lương.

Nhận định trận Chelsea vs Milan, 2h ngày 6/10

(CLO) Nhận định trận Chelsea vs Milan, 2h ngày 6/10 vòng bảng Champions League 2022/23, dự đoán tỷ số Chelsea vs Milan cùng các chuyên gia phân tích.

Bình Dương phát hiện 502 vi phạm môi trường, 561 vụ vi phạm về kinh tế

(CLO) Trong 9 tháng năm 2022, Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện 502 vụ vi phạm về môi trường, 561 vụ vi phạm về kinh tế, xử phạt vi phạm hành chính hơn 60 tỷ đồng.

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

(CLO) Mới đây, trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.

Châu Á có hơn 950 tỷ phú, vượt qua tất cả các khu vực khác trên toàn cầu

(CLO) Mặc dù phần lớn trong số 10 người giàu nhất thế giới tiếp tục là người Mỹ, nhưng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau đã khẳng định rằng người châu Á hiện nay đang không ngừng leo lên đỉnh của bậc thang giàu có toàn cầu.

Lối thoát nào cho dự án đường sắt trọng điểm đã

(CLO) Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được triển khai từ năm 2005 với chiều dài 131 km, dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể về đích và hiện đã ngừng hẳn việc thi công gây lãng phí rất lớn.

Dòng vốn FDI hấp thụ vào Việt Nam không thể như nhận viện trợ

(CLO) Nguyên Chủ tịch VCCI mong muốn, các doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo. Dòng vốn FDI hấp thụ vào nền kinh tế nội địa không thể như việc nhận viện trợ, mà các doanh nghiệp đến và phải hợp tác cụ thể hơn với nền kinh tế Việt Nam.