Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp vụ việc người dân trồng rừng nhưng không được khai thác tại Nghệ An:

Huyện Nam Đàn đề xuất chuyển đổi 491,46 ha rừng đặc dụng sang rừng sản xuất

(CLO) Đây là diện tích chủ yếu là bạch đàn, keo mà nhân dân đã bỏ giống, phân bón, chăm sóc nay cây đã đến tuổi thu hoạch và một số diện tích rừng thông do công nhân khai thác nhựa lâu năm.

Audio

UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa tiếp tục có văn bản số 272/UBND-NN, ngày 10/8/2022 gửi Ủy ban Nhân  dân tỉnh Nghệ An và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An về việc đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan khai thác rừng đặc dụng tại huyện Nam Đàn.

Bài liên quan
huyen nam dan de xuat chuyen doi 49146 ha rung dac dung sang rung san xuat hinh 1

Huyện Nam Đàn (Nghệ An) tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền cho chuyển đổi diện tích rừng đặc dụng sang rừng sản xuất.

Theo đó, ngày 02/8/2022, UBND huyện Nam Đàn nhận được Tờ trình số 165/TTr-RĐD của Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn về việc “Báo cáo và xin ý kiến tháo gỡ một số nội dung vướng mắc trong công tác QLBVR tại Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn”. Vấn đề này, UBND huyện Nam Đàn có ý kiến như sau:

Năm 2007, thực hiện chủ trương giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp theo Nghị định số: 163/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ. UBND huyện Nam Đàn đã thành lập Ban chỉ đạo giao đất lâm nghiệp đối với tất cả các xã có rừng. Từ đó đến nay các hộ dân mua cây giống keo, bạch đàn, đầu tư phân bón tổ chức sản xuất và đã thu hoạch quay vòng từ 1 đến 2 chu kỳ.

Ngày 07/6/2010, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 803/QĐ TTg về việc phê duyệt Dự án quy hoạch rừng đặc dụng gắn với di tích lịch sử tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2020, nâng tổng diện tích rừng đặc dụng huyện Nam Đàn từ 628,3 ha lên 3.069,4 ha, tăng thêm 2.441,1 ha. Bao gồm: Rừng phòng hộ chuyển sang đặc dụng: 1.763,7 ha; Rừng sản xuất chuyển sang đặc dụng: 409,3 ha; Đất hoang đồi mới quy hoạch bổ sung chuyển sang đặc dụng: 239,4 ha; Đất vườn thuộc những di tích nằm trong khu dân cư chuyển sang đặc dụng: 28,7 ha.

Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 về việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Nghệ An đã phê duyệt tăng thêm 2.441,1 ha rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Do một số diện tích đất của các hộ dân được giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp theo Nghị định số 163/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng, quá trình lập hồ sơ đưa vào quy hoạch rừng đặc dụng đơn vị quản lý rừng và UBND xã không làm rõ với hộ dân, nên nhân dân tổ chức trồng keo, bạch đàn đến nay đã đến kỳ thu hoạch nhưng không được khai thác. Người dân đã nhiều lần làm đơn, kiến nghị qua các kỳ họp hội đồng nhân dân huyện, các cơ quan báo chí đã phản ánh nhưng không thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền cấp huyện.

Ngày 30/9/2021, Uỷ ban nhân dân huyện Nam Đàn đã có Báo cáo số 2720/BC-UBND gửi Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An về việc báo cáo kết quả rà soát, điều chỉnh bổ sung cơ cấu 3 loại rừng để tích hợp quy hoạch tỉnh và quy hoạch lâm nghiệp cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện Nam Đàn, trong đó đã đề xuất kiến nghị cấp trên chuyển một số diện tích rừng đặc dụng (những vùng không liên quan đến di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia) sang rừng sản xuất tại các xã: Nam Thanh, Nam Hưng, Nam Kim, Nam Thái và Thị Trấn, nhưng do vướng vào Luật Quy hoạch nên đến nay chưa được cấp trên phê duyệt.

huyen nam dan de xuat chuyen doi 49146 ha rung dac dung sang rung san xuat hinh 2

Chiều 30/6, huyện Nam Đàn và xã Nam Thanh đối thoại với người dân xóm 9 về việc họ trồng rừng nhưng không được khai thác...

Vì vậy UBND huyện Nam Đàn tiếp tục đề xuất UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An như sau: Tiếp tục xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền cho chuyển đổi diện tích rừng đặc dụng sang rừng sản xuất với diện tích 491,46 ha tại các xã: Nam Thanh (Khoảnh 2; TK1012; diện tích: 212,68 ha); Nam Hưng (Khoảnh 2; TK1010, diện tích: 154,5 ha), Nam Kim (Khoảnh 1: Lô 1 - lô 6; TK1020, diện tích: 83,78 ha), Nam Thái (TK1016A, diện tích: 11,1 ha), Thị Trấn (TK1016B, diện tích: 29,4 ha). Những diện tích này chủ yếu là bạch đàn, keo mà dân nhân đã bỏ giống, phân bón, chăm sóc nay cây đã đến tuổi thu hoạch và một số diện tích rừng thông do công nhân khai thác nhựa lâu năm. Đây là nguyện vọng rất chính đáng của người dân.

Trước mắt khi chưa có chủ trương của cấp thẩm quyền về chuyển đất rừng đặc dụng sang đất rừng sản xuất như đề xuất của huyện, đề nghị sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan liên quan, Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn cùng địa phương khảo sát cụ thể để có phương án xử lý dứt điểm các đơn thư, ý kiến đề xuất của các hộ dân xã Nam Thanh về việc xin thu hoạch diện tích keo đến kỳ thu hoạch (Diện tích đất thuộc Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý).

Như Báo Nhà báo & Công luận đã liên tục phản ánh trước đó, hàng chục hộ dân ở xóm 9, xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An bỏ tiền của, công sức ra nhận đất và trồng hàng chục ha cây keo lai, kể từ năm 2007 và đã thu hoạch vụ đầu. Thế nhưng đến khi khai thác lứa 2, họ bất ngờ lại không được thu hoạch nữa, vì số rừng trồng này đã trở thành rừng đặc dụng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 7/10: Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khởi tố 3 cán bộ lập khống hồ sơ, gây thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng

(CLO) 3 cán bộ của Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Nghệ An đã tiến hành lập khống, ký khống nhiều hồ sơ, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Báo Thể thao & Văn hóa công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022

(CLO) Chiều 6/10, Ban tổ chức Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022; đồng thời tổ chức Triển lãm và lễ trao giải cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Xây dựng hình ảnh đẹp của nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng cử tri

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cần không ngừng nghiên cứu, lắng nghe, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác; tạo ra hình ảnh đẹp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng mỗi cử tri.

TP.HCM: Chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Sở GTVT TP.HCM đề xuất được chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để xác định thiệt hại, trách nhiệm và phương án sửa chữa.

Bắt một “cò đất” lừa đảo chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kênh tổng hợp Tây Nam Bộ - VTV Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất kênh Tổng hợp Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ) hướng tới khán giả khu vực miền Tây Nam Bộ và nhân dân cả nước quan tâm đến khu vực này.

Hà Nội xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực nào?

(CLO) Theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, Hà Nội sẽ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai)

Con trai út nhà David Beckham làm ca sĩ

(CLO) Cruz Beckham – con trai út nhà Beckham nối tiếp nghề của mẹ, anh đang chuẩn bị cho việc ra mắt trong vai trò ca sĩ.