Điều chỉnh kích thước chữ

Hy Lạp và Bulgaria khởi công trạm LNG mới nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

(CLO) Hy Lạp và Bulgaria vừa hợp tác xây một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới ngoài khơi cảng Alexandroupolis ở phía bắc Hy Lạp sẽ giúp tạo ra một tuyến đường khí đốt mới cho châu Âu và cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Audio

Cuộc tấn công ngày 24/2 của Nga vào Ukraine đã khiến Hoa Kỳ và các đồng minh của họ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga.

Moscow cảnh báo sẽ đáp trả những cú đòn mà nước này đã phải gánh chịu. Được biết Tập đoàn xuất khẩu khí đốt quốc tế Gazprom đã cắt nguồn cung cấp cho Bulgaria và Ba Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp, kéo theo giá khí đốt tăng cao do lo ngại nhiều bang có thể bị ảnh hưởng.

hy lap va bulgaria khoi cong tram lng moi nham thoat phu thuoc nang luong nga hinh 1

Liên minh châu Âu gấp rút lên phương án nhằm thoát khỏi ràng buộc năng lượng với Nga. Ảnh: Internet.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại một sự kiện đánh dấu việc bắt đầu triển khai đơn vị lưu trữ nổi và tái định hóa (FSRU) ở Alexandroupolis: “Các nước của chúng ta cùng nhau sẵn sàng đảm nhận một vai trò quan trọng mới trong việc vẽ ra bản đồ năng lượng mới của châu Âu”.

"Các tuyên bố gần đây của Moscow về khí đốt tự nhiên khiến cho sự hợp tác này không chỉ cần thiết mà còn cấp bách", ông nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và các nhà lãnh đạo của Bulgaria, Serbia và Bắc Macedonia cũng đã tham dự buổi lễ và đều tán thành quan điểm đó.

Kể từ khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt của Bulgaria, Hy Lạp đã hỗ trợ cung cấp thêm năng lượng cho quốc gia này.

Hệ thống quan trọng trong vận chuyển và lưu trữ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển (FSRU) mới sẽ được đặt cách cảng Alexandroupolis khoảng 18 km và sẽ vận chuyển khí đốt vào đất liền thông qua một đường ống dài 28 km, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Được biết, dự án này sẽ có khả năng điều hòa 5,5 tỷ mét khối (bcm) LNG mỗi năm và lưu trữ 153.500 mét khối.

Ước tính, dự án này tiêu tốn khoảng 360 triệu Euro (378 triệu USD). Thế nhưng, nếu được đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phác vẽ bản đồ năng lượng của châu Âu, chứng minh cho Nga và thế giới, EU sẽ tự cung tự cấp được năng lượng.

Trước đó, Hy Lạp có một cơ sở LNG ngoài khơi bờ biển Athens. Ông Mitsotakis tin rằng với dự án Alexandroupolis mới và các dự án khác đang được triển khai, công ty sẽ có thể nâng cao năng lực tái định cư vào cuối năm 2023.

Kho cảng Alexandroupolis sẽ được xây dựng với chi phí 360 triệu euro (378 triệu USD) bởi Gastrade, công ty thuộc sở hữu của gia đình Copelouzos của Hy Lạp.

Dự án cũng bao gồm công ty khí đốt của Hy Lạp DEPA, Bulgartransgaz của Bulgaria và nhà điều hành khí đốt của Hy Lạp DESFA.

Nó sẽ bổ sung cho một liên kết khí đốt mới giữa thị trấn Komotini của Hy Lạp và Stara Zagora của Bulgaria, được gọi là Interconnector Hy Lạp Bulgaria (IGB), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Lê Na (Theo HSNW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

(CLO) Tối 10/8, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang.

VETC lên tiếng về việc dán chồng thẻ thu phí không dừng ETC

(CLO) Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vừa có thông tin phản hồi về việc đơn vị dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass và khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel).

Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm cán bộ đi học kinh nghiệm tại Mỹ, Nhật, Singapore...

(CLO) Hà Nội sẽ cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore...

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhựa sinh học, giải pháp môi trường và thị trường tiềm năng

(CLO) Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Chỉ y tế có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Tuy nhiên, hiện các công ty đang đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhựa công nghiệp làm từ các vật liệu tự nhiên, tái tạo và có thể phân hủy sinh học.

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.